Bài viết nổi bật – Học kế toán thuế hồ chí minh http://hocketoanthuehcm.edu.vn Chuyên đào tạo kế toán thuế trên chứng từ thực tế Fri, 19 Jan 2018 02:17:21 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.4.14 Thủ tục đăng ký hồ sơ khai thuế ban đầu – mới nhất http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thong-bao/thu-tuc-dang-ky-ho-so-khai-thue-ban-dau-moi-nhat.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thong-bao/thu-tuc-dang-ky-ho-so-khai-thue-ban-dau-moi-nhat.html#respond Sat, 02 Dec 2017 07:12:31 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=7696 Thủ tục đăng ký hồ sơ khai thuế ban đầu – mới nhất, Khi thành lập doanh nghiệp mới, thì cần phải làm gì . Điều trọng tâm của bài viết này sẽ giải đáp các Mẫu hồ sơ khai thuế ban đầu , Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu , hồ sơ kê ...

The post Thủ tục đăng ký hồ sơ khai thuế ban đầu – mới nhất appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Thủ tục đăng ký hồ sơ khai thuế ban đầu – mới nhất, Khi thành lập doanh nghiệp mới, thì cần phải làm gì . Điều trọng tâm của bài viết này sẽ giải đáp các Mẫu hồ sơ khai thuế ban đầu , Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu , hồ sơ kê khai thuế gồm những gì ? Khai và nộp lệ phí môn bài như thế nào ?  Xác định phương pháp tính thuế giá trị gia tăng ra sao ? Thông báo về việc sử dụng dịch vụ đại lý thuếnhư thế nào ?  Biểu mẫu Đăng ký mã số thuế cá nhân , thủ tục đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế?

đăng ký hồ sơ khai thuế ban đầu

(Hình ảnh : Thủ tục đăng ký hồ sơ khai thuế ban đầu – mới nhất)

1. Khai và nộp lệ phí Môn bài

– Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

– Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

– Thời hạn nộp tiền lệ phí môn bài khi mới ra hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

– Hồ sơ khai thuế môn bài là Tờ khai lệ phí môn bài.

– Sau khi đi vào hoạt động, hàng năm doanh nghiệp thực hiện nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

2. Xác định phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Có hai phương pháp tính thuế GTGT: phương pháp khấu trừ (sử dụng hoá đơn GTGT) và phương pháp trực tiếp (sử dụng hoá đơn bán hàng).

Kể từ ngày 05/11/2017 Việc xác định phương pháp tính thuế GTGT căn cứ theo Hồ sơ khai thuế GTGT do cơ sở kinh doanh gửi đến cơ quan thuế, cụ thể:
– Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế.
– Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng phương pháp trực tiếp thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 03/GTGT, 04/GTGT đến cơ quan thuế.
Bạn đang xem bài viết:Thủ tục đăng ký hồ sơ khai thuế ban đầu – mới nhất ”

3. Thông báo về việc sử dụng dịch vụ đại lý thuế

– Người nộp thuế sử dụng dịch vụ làm thủ tục về thuế thông qua Đại lý thuế thì thông báo cho CQT quản lý trực tiếp bằng văn bản kèm theo bản chụp hợp đồng dịch vụ có xác nhận của người nộp thuế chậm nhất 05 ngày làm việc trước khi Đại lý thuế thực hiện lần đầu các công việc thủ tục về thuế nêu trong hợp đồng.

4. Đăng ký mã số thuế cá nhân

– Doanh nghiệp có nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khi chi trả thu nhập tiền lương, tiền công cho người lao động và thực hiện việc đăng ký mã số thuế cho người lao động (nếu người lao động chưa có mã số thuế).

– Cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền qua đơn vị chi trả thu nhập thực hiện thủ tục đăng ký thuế, đăng ký người phụ thuộc với cơ quan thuế.

Mẫu đăng ký:

+ Mẫu đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động: 05-ĐK-TH-TCT (ban hành kèm theo Thông tư số 95/2015/TT-BTC)

+ Mẫu đăng ký mã số thuế cá nhân cho người phụ thuộc: 20-ĐK-TH-TCT (ban hành kèm theo Thông tư số 95/2015/TT-BTC)

5. Đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế

– TP.Hồ Chí Minh là địa bàn có đầy đủ điều kiện cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin do đó các doanh nghiệp thành lập tại địa bàn TP phải kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử.

– Khi có chữ ký số công cộng, Doanh nghiệp tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử tại địa chỉ: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/

6. Thông báo áp dụng phương pháp khấu hao tài sản cố định

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản với cơ quan thuế.

Bài viết: “Thủ tục đăng ký hồ sơ khai thuế ban đầu – mới nhất “.

học-kế-toán-thực-hànhCó thể bạn quan tâm :  ” Đăng ký sử dụng hóa đơn “

Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

Các hình thức hoá đơn:

+ Hoá đơn tự in

+ Hoá đơn đặt in

+ Hoá đơn điện tử

+ Hoá đơn của cơ quan thuế bán cho doanh nghiệp

The post Thủ tục đăng ký hồ sơ khai thuế ban đầu – mới nhất appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thong-bao/thu-tuc-dang-ky-ho-so-khai-thue-ban-dau-moi-nhat.html/feed/ 0
Làm gì khi nhận quyết định kiểm tra thuế? http://hocketoanthuehcm.edu.vn/bai-viet-ke-toan/lam-gi-khi-nhan-quyet-dinh-kiem-tra-thue.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/bai-viet-ke-toan/lam-gi-khi-nhan-quyet-dinh-kiem-tra-thue.html#respond Sat, 10 Jun 2017 09:26:47 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=6736 Làm gì khi nhận quyết định kiểm tra thuế? Cán bộ thuế thường kiểm tra và xuất toán những gì?  17 bước chuẩn bị cho một kỳ quyết toán thuế thành công, kinh nghiệm sắp xếp chứng từ khoa học và thuận tiện cho đoàn kiểm tra. Đó là những nội dung chính sẽ được đề ...

The post Làm gì khi nhận quyết định kiểm tra thuế? appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Làm gì khi nhận quyết định kiểm tra thuế? Cán bộ thuế thường kiểm tra và xuất toán những gì?  17 bước chuẩn bị cho một kỳ quyết toán thuế thành công, kinh nghiệm sắp xếp chứng từ khoa học và thuận tiện cho đoàn kiểm tra. Đó là những nội dung chính sẽ được đề cập trong bài viết chia sẽ dưới đây, cùng tìm hiểu và chuẩn bị thật tốt khi đối mặt với “các bác thuế” nhé.

Làm gì khi nhận quyết định kiểm tra thuế

Hình ảnh: Làm gì khi nhận quyết định kiểm tra thuế?

học kế toán thực hành

1. Cán bộ thuế thường kiểm tra và xuất toán những gì?

Hóa đơn đầu ra các năm xem có khớp với doanh thu đã kê khai trên bảng kết quả kinh doanh? (Trước đó các bạn kế toán cũng nên tự kiểm tra như thế này)

– Kiểm tra hóa đơn GTGT đầu vào : Sẽ xảy ra nhưng tình huống như sau:

Sẽ có một vài ( hoặc nhiều ) doanh nghiệp thuế họ qui vào là Doanh nghiệp đã bỏ trốn => hóa đơn đầu vào lấy của Doanh nghiệp đó sẽ bị loại bỏ. Lúc này kế toán phải dùng mọi lý lẽ để cãi lại nhằm hợp lý tờ hóa đơn đó.

Vì thế Kế toán cũng cần phải kiểm tra lại từng tờ hóa đơn GTGT đầu vào bằng cách vào mạng tra cứu thông tin về người nộp thuế xem doanh nghiệp đó còn hoạt động hay đã ngừng hoạt động.

– Doanh nghiệp sẽ bị loại ra rất nhiều khoản chi phí mà theo cán bộ thuế cho là không hợp lệ như : Tiếp khách, mua những tài sản, hàng hóa không đúng qui định.

Nếu là doanh nghiệp thương mại sẽ bị kiểm tra giá vốn và giá bán. Nếu doanh nghiệp nào đã khai giá bán trên sổ thuế thấp hơn giá thực tế thì lưu ý : Trước đó nên lập ra 1 quyết định ban hành về giá bán có đóng dấu công ty và ngoài ra nhờ đơn vị khác cũng lập 1 báo giá tương tự để lấy căn cứ là công ty đã bán bằng giá thị trường..

Riêng công ty xây dựng hoặc xây lắp thì thuế sẽ kiểm tra thời điểm xuất hóa đơn của từng công trình. Yêu cầu hóa đơn xuất tại thời điểm nghiệm thu bàn giao, nếu xuất sau nhiều ngày sẽ bị phạt 0,05% mỗi ngày trên số tiền thuế chậm nộp.

Nếu công ty nào có văn phòng giao dịch tại địa điểm khác địa điểm trên đăng ký kinh doanh thì phải có mẫu 08 và biên lai nộp thuế môn bài cho địa chỉ đó.

Khi mở tài khoản mới tại ngân hàng phải làm mẫu 08 gửi thuế đầy đủ.

– Những khoản chi phí sau thường bị chú ý và dễ bị loại khi quyết toán thuế TNDN:

Xe ô tô: Nếu là xe đăng ký tên công ty thì các hóa đơn mua xăng, sửa chữa xe được phép lấy về tên công ty nhưng cũng không được quá nhiều vì nếu công ty doanh thu thấp thì sẽ bị loại bớt. Còn nếu xe mang tên giám đốc hoặc cá nhân thì phải làm hóa đơn mượn hoặc thuê lại với giá tượng trưng để giám đốc không phải nộp thuế TNCN.

Đồ gia dụng như tivi, tủ lạnh nếu công ty không kinh doanh những mặt hàng đó thì cũng sẽ khó giải trình và cũng bị loại khỏi chi phí.

Mỗi hóa đơn mua hàng nên làm kèm theo hợp đồng mua bán để không may vớ phải doanh nghiệp bỏ trốn thì còn có đủ bộ chứng từ để vớt vát lại.

Nếu doanh nghiệp chưa góp đủ vốn thì phải hạch toán Nợ 1388/411 đến khi thu đủ thì hạch toán Nợ 112/1388.

Doanh nghiệp thừa quá nhiều quỹ tiền mặt thì nên làm 1 vài hợp đồng mua bán (với các công ty thân quen) rồi làm thủ tục đặt cọc tiền hàng (nộp tiền vào ngân hàng để chuyển khoản sau đó nhờ đối tác rút lại ngay bằng tiền mặt) hoặc cho cá nhân giám đốc vay.

Trường hợp hàng tồn kho ảo quá nhiều muốn bán thấp hơn giá vốn??? Vụ này rất khó. Trước tiên các bạn phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho sau đó xuất bán, viết hóa đơn đầu ra và khai thuế. Giá bán tối thiểu = giá vốn chứ không được chấp nhận nhỏ hơn giá vốn vì về lý công ty đã khấu trừ hết thuế đầu vào của lô hàng này thì tối thiểu thuế đầu ra phải xuất bằng đầu vào. 

2. 17 bước chuẩn bị cho một kỳ quyết toán thuế thành công

 • Tập hợp toàn bộ quyển hóa đơn GTGT đầu ra đã xuất trong thời gian Quyết toán (ví dụ: Quyết toán 5 năm thì chỉ cần mang số liệu của 5 năm đó)
 • Bảng kê hóa đơn dịch vụ mua vào có kẹp toàn bộ hóa đơn GTGT đầu vào bản gốc. Với những hóa đơn GTGT có giá trị trên 20 triệu thì nên kẹp (hoặc đánh dấu riêng) kèm theo Uỷ nhiệm chi qua ngân hàng. Riêng Hóa đơn TSCĐ và các chi phí cấu thành giá vốn photo lưu kèm Bảng kê VAT. Hóa đơn gốc lưu tại File TSCĐ và Phiếu nhập kho
 • Tờ khai thuế các tháng, quý. Xếp theo năm riêng biệt.
 • Báo cáo tài chính các năm.
 • Quyết toán thuế TNDN, TNCN các năm.
 • Báo cáo sử dụng hóa đơn.
 • Sổ sách kế toán.
 • Hợp đồng mua bán đầu ra và đầu vào, biên bản đối chiếu công nợ các năm. Chú ý đính kèm HĐ là biên bản giao nhận hàng hóa, thanh lý hợp đồng.
 • Hồ sơ nhân sự gồm : Hợp đồng lao động của những nhân viên có đóng BHXH, nhân viên không đóng BHXH nhưng vẫn có tên trên bảng lương. Chú ý phần phụ cấp trên hợp đồng lao động ghi như thế nào thì cột phụ cấp trên bảng lương cũng phải ghi như thế. (Ví dụ Phụ cấp : Chức vụ, phụ cấp xăng xe….. hoặc ghi chung chung là : Theo qui chế của công ty)
 • Kèm theo là những quyết định tăng lương, quyết định bổ nhiệm, hoặc bất kỳ quyết định nào liên quan đến nhân sự.
 • Toàn bộ phiếu thu, phiếu chi đã kẹp chứng từ đầy đủ.
 • Sổ phụ ngân hàng.
 • Báo cáo NHẬP – XUẤT – TỒN kho hàng hóa.
 • Hồ sơ BHXH.
 • Hồ sơ vay vốn ngân hàng: các hợp đồng vay vốn, hợp đồng bảo lãnh và thư bảo lãnh của NH.
 • Tra cứu hóa đơn đầu vào xem có doanh nghiệp nào bỏ trốn hoặc hóa đơn giả không: tracuuhoadon.gdt.gov.vn
 • Ngoài ra kế toán cũng phải chuẩn bị đầy đủ toàn bộ các công văn đi và đến liên quan đến công việc kế toán như cv gửi thuế, ngân hàng…. Và tìm hiểu những văn bản luật có liên quan

3. Kinh nghiệm sắp xếp chứng từ khoa học và thuận tiện cho đoàn kiểm tra

– Phiếu thu : Đính kèm phiếu thu gồm:

 • Hóa đơn xuất hàng (liên xanh); Hoặc
 • Chứng từ gốc khác nếu có, phiếu xuất kho hàng hóa.

– Phiếu chi: Kèm theo : Giấy đề nghị tạm ứng, giấy nghị thanh toán kèm hóa đơn gốc ( nếu là hóa đơn GTGT thì chỉ kẹp bản photo) và có giá trị < 20tr.

– Ủy nhiệm chi: Là chứng từ dùng để thanh toán tiền cho các nhà cung cấp. Đối với các hóa đơn có giá trị từ 20triệu trở lên bắt buộc phải thanh toán bằng chuyển khoản, còn các chứng từ dưới 20triệu thì không bắt buộc nhưng vẫn khuyến khích thanh toán bằng chuyển khoản

Chứng từ đi kèm UNC là hóa đơn mua hàng, hóa đơn GTGT ( bản photo) + hợp đồng mua bán hàng hóa.

– Giấy nộp tiền vào NSNN: Hiện nay đã thực hiện nộp thuế qua mạng nên các bạn vào tải bản giấy nộp tiền về và in ra để lưu làm chứng từ.

– Phiếu nhập kho: Chứng từ đính kèm là hóa đơn mua hàng, hóa đơn GTGT ( bản photo) + hợp đồng mua bán hàng hóa.

– Phiếu xuất kho: Kẹp cùng hóa đơn GTGT đầu ra ( liên 3)

– Đối với hợp đồng thuê nhà: nếu giá trị < 100tr/ năm ( năm tài chính từ 01/01 đến 31/12) thì chỉ cần hợp đồng thuê nhà ( không cần công chứng)

– Tài sản cố định, công cụ phân bổ:  Hóa đơn mua sắm TSCĐ, Bảng tính khấu hao, Bảng tính công cụ và các khoản chờ phân bổ.

Ngoài ra, kế toán còn phải in toàn bộ sổ sách kế toán. Chấm lại với chứng từ gốc. Hoàn thiện chứng từ.

Kết luận

–Bất cứ công ty nào sau khi quyết toán cũng bị loại ra ít hoặc nhiều chi phí gồm: giá vốn và chi phí quản lý doanh nghiệp dẫn đến bị truy thu thuế TNDN và nộp 1 khoản phạt do chậm nộp thuế hoặc do hành vi khai sai số liệu . Vì thế lưu ý các bạn kế toán : không phải bất cứ khoản chi nào cũng cho vào tài khoản 642 vì đây là tài khoản hay bị soi nhất và cũng là tài khoản bị loại ra nhiều chi phí nhất.

–Quan trọng là: bình tĩnh, tự tin và luôn vững vàng trước mọi câu hỏi xoáy của cán bộ thuế. Khi thấy bất hợp lý yêu cầu cán bộ thuế phải cung cấp văn bản luật liên quan thì hãy chịu nhé.

Nguồn: Chu Đình Xinh chia sẻ bài cùa Vũ Xuân Huyền – ad Clb Kế Toán Trẻ.

Bài viết: “Làm gì khi nhận quyết định kiểm tra thuế tại đợi vị ?”

học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm:

>>>  Kinh nghiệm quyết toán công ty sản xuất

>>>  Kinh nghiệm quyết toán thuế tại doanh nghiệp thương mại

The post Làm gì khi nhận quyết định kiểm tra thuế? appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/bai-viet-ke-toan/lam-gi-khi-nhan-quyet-dinh-kiem-tra-thue.html/feed/ 0
Người lao động thay đổi CMND cần lưu ý gì khi quyết toán thuế TNCN? http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/nguoi-lao-dong-thay-doi-cmnd-can-luu-y-gi-khi-quyet-toan-thue-tncn.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/nguoi-lao-dong-thay-doi-cmnd-can-luu-y-gi-khi-quyet-toan-thue-tncn.html#respond Sat, 10 Jun 2017 07:14:44 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=6730 Người lao động thay đổi CMND cần lưu ý gì khi quyết toán thuế TNCN? Khi cá nhân thay đổi, làm mới Chứng minh thư nhân dân, hoặc làm mới Thẻ căn cước công dân, thì phải thực hiện kê khai thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế theo qui định. Vậy ...

The post Người lao động thay đổi CMND cần lưu ý gì khi quyết toán thuế TNCN? appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Người lao động thay đổi CMND cần lưu ý gì khi quyết toán thuế TNCN? Khi cá nhân thay đổi, làm mới Chứng minh thư nhân dân, hoặc làm mới Thẻ căn cước công dân, thì phải thực hiện kê khai thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế theo qui định. Vậy khi quyết toán thuế TNCN, cần lưu ý những gì?

Người lao động thay đổi CMND cần lưu ý gì khi quyết toán thuế TNCN

Hình ảnh: Người lao động thay đổi CMND cần lưu ý gì khi quyết toán thuế TNCN?

Theo hướng dẫn tại Điều 13 Thông tư 95/2016/TT-BTC, cá nhân thực hiện việc thay đổi thông tin đăng ký thuế khi thay đổi thông tin về số Chứng minh nhân dân như sau:

*****Đối với người nộp thuế là cá nhân có phát sinh thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, trừ cá nhân kinh doanh:

1. Người nộp thuế thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế, hồ sơ gồm:

– Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này để thay đổi thông tin cho cá nhân người nộp thuế và người phụ thuộc;

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) nếu thông tin đăng ký thuế của cá nhân trên các Giấy tờ này có thay đổi.

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh (đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi); bản sao không yêu cầu chứng thực hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) nếu thông tin đăng ký thuế của người phụ thuộc trên các Giấy tờ này có thay đổi.

2. Người nộp thuế thay đổi thông tin qua cơ quan chi trả thu nhập

– Trường hợp thay đổi thông tin cho cá nhân người nộp thuế:

Cá nhân gửi Bản sao không yêu cầu chứng thực các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế cho cơ quan chi trả thu nhập. Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.

– Trường hợp thay đổi thông tin cho người phụ thuộc:

Cá nhân gửi Bản sao không yêu cầu chứng thực các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của người phụ thuộc cho cơ quan chi trả thu nhập. Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.

****Đối với người nộp thuế là hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh (thay đổi thông tin đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế), hồ sơ gồm:

– Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC;

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu thông tin đăng ký thuế trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có thay đổi;

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) nếu thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Nguồn tham khảo:
– Bài viết trên Thời báo tài chính
– Điều 13 Thông tư 95/2016/TT-BTC, hiệu lực 12/08/2016

Bài viết: “Người lao động thay đổi CMND cần lưu ý gì khi quyết toán thuế TNCN?”

học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm: Khoản chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN”

Tại Khoản 2 điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC có hiệu lực từ 02/08/2014, các khoản chi phí được không được trừ, không hợp lý, hợp lệ, bao gồm những khoản chi phí sau:

1. Chi phí khấu hao tài sản cố định
2. Chi phí phân bổ công cụ dụng cụ
3. Chi nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa phần vượt mức tiêu hao hợp lý
4. Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn nhưng không lập Bảng kê 01/TNDN (theo TT 78 ) kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ.

5. Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động:
6. Chi trang phục
7. Công tác phí
8. Chi phí trích bảo hiểm bắt buộc, kinh phí công đoàn:
9. Chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp đặc biệt
10. Chi phí trả lãi tiền vay:
11. Chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới; chi tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi hỗ trợ tiếp thị, chi hỗ trợ chi phí; chi cho, biếu, tặng hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng: vượt quá 15% tổng số chi được trừ. Tổng số chi được trừ không bao gồm các khoản chi khống chế nêu trên. Đối với hoạt động thương mại, tổng số chi được trừ không bao gồm giá mua của hàng hóa bán ra.
12. Các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính
13. Thuế giá trị gia tăng đầu vào đã được khấu trừ hoặc hoàn thuế; thuế giá trị gia tăng đầu vào của tài sản cố định là ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống không được, thuế GTGT không được khấu trừ đối với hóa đơn có tổng thanh toán từ 20tr trở lên mà không chuyển khoản. Còn lại số thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ DN được hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc tính vào nguyên giá của tài sản cố định ( Theo điểm 9, khoản 4 của điều 14 TT 219/2013/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT).
14. Chi phí tiền ăn giữa ca, ăn trưa
15. Các khoản chi phí khác

The post Người lao động thay đổi CMND cần lưu ý gì khi quyết toán thuế TNCN? appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/nguoi-lao-dong-thay-doi-cmnd-can-luu-y-gi-khi-quyet-toan-thue-tncn.html/feed/ 0
Nghiệp vụ kế toán trong nhà hàng, khách sạn http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/nghiep-vu-ke-toan-trong-nha-hang-khach-san.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/nghiep-vu-ke-toan-trong-nha-hang-khach-san.html#respond Thu, 08 Jun 2017 09:12:15 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=6726 Nghiệp vụ kế toán trong nhà hàng, khách sạn (theo Thông tư 200/2014/TT-BTC). Khác biệt chủ yếu của kế toán nhà hàng khách sạn so với các loại hình doanh nghiệp khác là ở nghiệp vụ tập hợp giá thành dịch vụ cụ thể là tập hợp giá thành món ăn và giá thành dịch ...

The post Nghiệp vụ kế toán trong nhà hàng, khách sạn appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Nghiệp vụ kế toán trong nhà hàng, khách sạn (theo Thông tư 200/2014/TT-BTC). Khác biệt chủ yếu của kế toán nhà hàng khách sạn so với các loại hình doanh nghiệp khác là ở nghiệp vụ tập hợp giá thành dịch vụ cụ thể là tập hợp giá thành món ăn và giá thành dịch vụ phòng. Bài viết dưới đây hướng dẫn các nghiệp vụ thường gặp nhất sử dụng theo phương pháp kê khai thường xuyên và phương pháp kiểm kê định kỳ ở các nhà hàng khách sạn, cụ thể như sau:

Hướng dẫn hạch toán kế toán trong nhà hàng, khách sạn

Hình ảnh: Hướng dẫn hạch toán kế toán trong nhà hàng, khách sạn

1. Hạch toán kế toán nhà hàng khách sạn theo phương pháp kê khai thường xuyên

Hạch toán tài khoản 154:

 • Thứ 1: Tập hợp chi phí 621

– Căn cứ vào hóa đơn mua vào (thông thường là hóa đơn của siêu thị), Kế toán tiến hành tính toán 152, 156 và hạch toán:

Nợ 152, 156
Nợ 133
Có 331,111,112,…

– Căn cứ vào định mức và từng lần xuất hóa đơn (số lượng bán ra của doanh thu bán hàng) hạch toán chi phí NVL trực tiếp
Nợ 621
Có 152,111,112,…

– Sau đó cuối kỳ kết chuyển vào 154 như sau:
Nợ TK 154
Nợ TK 632 (phần chi phí NVL trên mức bình thường)
Có TK 621 – Chi phí NVL trực tiếp.

**Lưu ý: Trường hợp các khoản chi không có chứng từ các kế toán cần làm bảng kê hàng hóa không có hóa đơn chứng từ theo mẫu của Bộ Tài Chính và chứng minh các khoản chi này là có thật để đưa vào chi phí

Bạn đang xem: “Nghiệp vụ kế toán trong nhà hàng, khách sạn”

học kế toán thực hành

 • Thứ 2: Tập hợp chi phí 622

– Chi phí nhân công của đầu bếp, phụ bếp:
Nợ 622
Có 334

– Kết chuyển chi phí 622 theo từng lần tập hợp giá thành dịch vụ cho khách hàng, ghi:
Nợ TK 154
Nợ TK 632 – Giá vốn hàng bán (chi phí trên mức bình thường)
Có TK 622 – Chi phí nhân công trực tiếp

 • Thứ 3: Tập hợp chi phí 627

– Chi phí thuê mặt bằng, chi phí khấu hao công cụ dụng cụ (đũa, chén, ly, bàn ghế,…) chi phí khác tập hợp vào 627 như sau
Nợ 627
Nợ 133 (nếu có)
Có 331,111,112,…

– Cuối kỳ ghi:
Nợ TK 154
Nợ TK 632 phần chi phí sản xuất chung không phân bổ, vượt trên mức bình thường không tính vào giá thành dịch vụ
Có TK 627 – Chi phí sản xuất chung.

 • Cuối cùng là hạch toán 154

– Tập hợp giá thành ghi
Nợ 154
Có 621, 622, 627

– Trường hợp xuất hóa đơn, bàn giao dịch vụ cho Bên mua ghi:
Nợ TK 632 – Giá vốn hàng bán
Có TK 154

– Khi sử dụng dịch vụ tiêu dùng (nội bộ) ghi:
Nợ TK 641, 642
Có TK 154

2. Hạch toán Kế toán nhà hàng khách sạn theo phương pháp kiểm kê định kỳ

 • Hạch toán 611 như sau:

– Đầu kỳ kế toán, kết chuyển trị giá nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ tồn kho đầu kỳ (theo kết quả kiểm kê cuối kỳ trước), ghi:
Nợ TK 611 – Mua hàng (6111 – Mua nguyên liệu, vật liệu)
Có TK 152 – Nguyên liệu, vật liệu
Có TK 153 – Công cụ, dụng cụ.

– Khi mua nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ, nếu thuế GTGT đầu vào được khấu trừ thì giá gốc nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ mua vào được phản ánh vào TK 611 không có thuế GTGT, ghi:
Nợ TK 611 – Mua hàng (giá mua chưa có thuế GTGT)
Nợ TK 133 – Thuế GTGT được khấu trừ
Có TK 331 – Phải trả cho người bán (3311).

– Trị giá thực tế nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ xuất sử dụng cho sản xuất, kinh doanh trong kỳ, ghi:
Nợ các TK 621, 623, 627, 641, 642, 241,…
Có TK 611 – Mua hàng (6111).

– Cuối kỳ kế toán, căn cứ vào kết quả kiểm kê thực tế, kế toán phải xác định trị giá thực tế nguyên liệu, vật liệu tồn kho cuối kỳ và trị giá thực tế nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ xuất vào sử dụng hoặc xuất bán.

– Kết chuyển trị giá thực tế nguyên liệu, vật liệu, công cụ tồn kho cuối kỳ (theo kết quả kiểm kê), ghi:
Nợ TK 152 – Nguyên liệu, vật liệu
Nợ TK 153 – Công cụ, dụng cụ
Có TK 611 – Mua hàng (6111).

 • Hạch toán 631 như sau:

– Kết chuyển chi phí sản xuất, kinh doanh, chi phí dịch vụ dở dang đầu kỳ vào bên Nợ tài khoản 631 “Giá thành sản xuất”, ghi:
Nợ TK 631 – Giá thành sản xuất
Có TK 154 – Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang.

– Cuối kỳ kế toán, kết chuyển chi phí nguyên liệu, vật liệu trực tiếp vào tài khoản giá thành sản xuất, ghi:
Nợ TK 631 – Giá thành sản xuất
Nợ TK 632 – phần vượt trên mức bình thường
Có TK 621 – Chi phí nguyên liệu, vật liệu trực tiếp.

– Cuối kỳ kế toán, kết chuyển chi phí nhân công trực tiếp vào tài khoản giá thành sản xuất, ghi:
Nợ TK 631 – Giá thành sản xuất
Nợ TK 632 – phần vượt trên mức bình thường
Có TK 622 – Chi phí nhân công trực tiếp.

– Cuối kỳ, tính toán phân bổ và kết chuyển chi phí sản xuất chung vào tài khoản giá thành sản xuất theo từng loại sản phẩm, lao vụ, dịch vụ,… ghi:
Nợ TK 631 – Giá thành sản xuất
Nợ TK 632 – Giá vốn hàng bán (chi phí SXC cố định không được phân bổ)
Có TK 627 – Chi phí sản xuất chung.

– Cuối kỳ kế toán, tiến hành kiểm kê và xác định giá trị sản phẩm, dịch vụ dở dang cuối kỳ, ghi;
Nợ TK 154 – Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang
Có TK 631 – Giá thành sản xuất.

– Giá thành dịch vụ hoàn thành, ghi:
Nợ TK 632 – Giá vốn hàng bán
Có TK 631 – Giá thành sản xuất.

– Khi sử dụng dịch vụ tiêu dùng (nội bộ) ghi:
Nợ TK 641, 642
Có TK 631

Bài viết: “Nghiệp vụ kế toán trong nhà hàng, khách sạn”

học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm:

>>> Hướng dẫn hạch toán kế toán công ty bất động sản

>>> Hướng dẫn hạch toán vé máy bay đối với đại lý vé máy bay

The post Nghiệp vụ kế toán trong nhà hàng, khách sạn appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/nghiep-vu-ke-toan-trong-nha-hang-khach-san.html/feed/ 0
Hướng dẫn hạch toán kế toán công ty bất động sản http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/huong-dan-hach-toan-ke-toan-cong-ty-bat-dong-san.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/huong-dan-hach-toan-ke-toan-cong-ty-bat-dong-san.html#respond Wed, 07 Jun 2017 04:22:38 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=6720 Hướng dẫn hạch toán kế toán công ty bất động sản. Xã hội ngày càng phát triển, hệ quả là lĩnh vực nhà đất không bao giờ nguội, nắm bắt thời cuộc nên nhiều công ty bất động sản mọc lên. Khác với các loại hình doanh nghiệp khác, các nghiệp vụ kế toán công ty ...

The post Hướng dẫn hạch toán kế toán công ty bất động sản appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Hướng dẫn hạch toán kế toán công ty bất động sản. Xã hội ngày càng phát triển, hệ quả là lĩnh vực nhà đất không bao giờ nguội, nắm bắt thời cuộc nên nhiều công ty bất động sản mọc lên. Khác với các loại hình doanh nghiệp khác, các nghiệp vụ kế toán công ty bất động sản  mang một đặt thù riêng. Bài viết dưới đây hướng dẫn cho các bạn hạch toán theo các tình huống mà một công ty bất động sản thường gặp phải.

Hướng dẫn hạch toán kế toán công ty bất động sản

Hình ảnh: Hướng dẫn hạch toán kế toán công ty bất động sản

1. Mua nhà xưởng, quyền sử dụng đất, đền bù giải tỏa để được quyền sử dụng đất, chi phí lập dự án khả thi
Nợ TK 228 – Đầu tư dài hạn
Có TK 331 -Phải trả người bán.
Có TK 111,112 ,……….

2. Dự án địa ốc khi có quyết định phê duyệt dự án của cơ quan có thầm quyền
Nợ TK 241 – Chi phí đầu tư xây dựng (241 1)
Có TK 228- Đầu tư dài hạn

3. Nhận khối lượng tư vấn, thiết kế… hoàn thành do các nhà cung cấp bàn giao, căn cứ hợp đồng, biên bản nghiệm thu khối lượng, phiếu giá, hoá đơn ghi :
Nợ TK 241 -Chi phí đầu tư xây dựng (241 1)
Nợ TK 133- Thuế GTGT được khấu trừ
Có TK 331- Phải trả người bán

– Trường hợp công trình, hạng mục công trình của dự án địa ốc tổ chức đấu thầu (giao thầu), căn cứ vào quyết toán công trình, biên bản nghiệm thu khối lượng, chất lượng công trình, đơn giá trúng thầu,hóa đơn khối lượng hoàn thành, ghi :

Nợ TK 241 – Chi phí đầu tư xây dựng (241 1)
Nợ TK 133- Thuế GTGT được khấu trừ
Có TK 331- Phải trả cho người bán

4. Trường hợp các công trình, hạng mục công trình được phép tự thi công:

– Căn cứ vào kết quả bảng phân bổ vật liệu, nhân công, chi phí sử dụng máy thi công, chi phí sản xuất chung cho từng công trình, hạng mục công trình, ghi :
Nợ TK 154- Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang.
Có TK 621- Chi phí nguyên vật liệu, vật liệu trực tiếp.
Có TK 622- Chi phí nhân công trực tiếp.
Có TK 623- Chi phí sử dụng máy thi công.
Có TK 627- Chi phí sản xuất chung.

– Cuối kỳ hạch toán, căn cứ vào giá thành sản xuất xây lắp hoàn thành thực tế, biên bản nghiệm thu khối lượng xây lắp, quyết toán từng phần các công trình, hạng mục công trình, ghi :
Nợ TK 241 – Chi phí đầu tư xây dựng (241 1)
Có TK 154- Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang.

5. Chi tiền đền bù, chi phí khởi công, chi phí tổ chức công tác đền bù, di dời để giải phóng mặt bằng, tiền thuê đất hoặc chuyển quyền sử dụng đất …, ghi :

– Khi đã có quyết định đầu tư dự án của cơ quan có thẩm quyền:

Nợ TK 241 – Chi phí đầu tư xây dựng (241 1)
Có TK 111,112,331,311,341……..

– Nếu dự án chưa được phê duyệt, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì là 14TK 22

6. Phân bổ chi phí Ban quản lý dự án, ghi:

Nợ TK 241 – Chi phí đầu tư xây dựng (241 1)
Có TK 642 – Chi phí quản lý doanh nghiệp.

– Khi phát sinh chi phí bảo lãnh, lãi vay phải trả trong thời gian thực hiện dự án đầu tư, ghi:
Nợ TK 241 – Chi phí đầu tư xây dựng (241 1)
Có TK 338 – Phải trả, phải nộp khác 338

7. Khi căn cứ vào biên bản bàn giao, quyết toán công trình hạng mục công trình

Nợ TK 228- Đầu tư dài hạn khác
Có TK 241 – Chi phí đầu tư xây dựng (241 1)

8. Tiêu thụ sản phẩm địa ốc
Nợ TK 632- Giá vốn hàng bán
Có TK 228 – Đầu tư dài hạn khác

9. Ngoài bút toán, đối với các dự án đầu tư địa ốc khi tiêu thụ thì phải trích trước tiền sử dụng đất, giá trị xây nắp công trình
Nợ TK 632- Giá vốn hàng bán
Có TK 335 – Chi phí phải trả

10. Khi kết chuyển giá vốn sản phẩm địa ốc( nền ; nhà)
Nợ TK 911- Xác định kết quả kinh doanh
Có TK 632- Giá vốn hàng bán

11. Đến cuối kỳ kết chuyển chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp
Nợ TK 911- Xác định kết quả kinh doanh
Có TK 641- Chi phí bán hàng
Có TK 642 -Chi phí quản lý doanh nghiệp

12. Cuối kì chuyển doanh thu thuần sang tài khoản xác định kết quả kinh doanh
Nợ TK 511- Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ.
Có TK 911-Xác định kết quả kinh doanh

13. Doanh thu sản phẩm đọa ốc đã được xác định là tiêu thụ trong kỳ kế toán
Nợ TK 11- Tiền mặt
Nợ 112-Tiền gởi ngân hàng
Nợ 131-Phải thu khách hàng
Có TK 511- Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ.
Có TK 333- Thuế và các khoản phải nộp Nhà nước (333 1)

14. Đối với sản phẩm địa ốc đã được tiêu thụ thuộc dự án đầu tư địa ốc, dựa theo chi phí thực tế phát sinh và quyết toán vốn đầu tư được phê duyệt, kết toán chi phí trích trước ( quyết toán xây lắp công trình, tiền sử dụng đất hạng mục công trình công cộng..) , bảng phân bổ chi phí.
Nợ TK 335 – Chi phí phải trả
Có TK 241 – Chi phí đầu tư xây dựng (241 1)

– Đối sản phẩm địa ốc chưa tiêu thụ thuộc dự án địa ốc, dựa theo chi phí thực tế phát sinh, quyết toán vốn đầu tư được phê duyệt, kết chuyển vào giá trị địa ốc,bảng phân bổ chi phí,
Nợ TK 228 – Đầu tư dài hạn khác
Có TK 241– Chi phí đầu tư xây dựng (241 1)

– Chi phí đầu tư xây dựng không được phê duyệt khi quyết toán vốn đầu tư và phải thu hồi :
Nợ TK 138 – Phải thu khác
Có TK 241- Chi phí đầu tư xây dựng (241 1)

15. Khi quyết toán vốn đầu tư đã được phê duyệt, cuối kỳ xử lý có sự chênh lệch giữa số trích trước cùng với số thực tế phát sinh được quyết toán , kết chuyển vào TK 711 ( Thu nhập từ hoạt động khác)

Bài viết: “Hướng dẫn hạch toán kế toán công ty bất động sản”

học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm: 

Hướng dẫn hạch toán vé máy bay đối với đại lý vé máy bay

The post Hướng dẫn hạch toán kế toán công ty bất động sản appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/huong-dan-hach-toan-ke-toan-cong-ty-bat-dong-san.html/feed/ 0
Hướng dẫn hạch toán vé máy bay đối với đại lý vé máy bay http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/huong-dan-hach-toan-ve-may-bay-doi-voi-dai-ly-ve-may-bay.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/huong-dan-hach-toan-ve-may-bay-doi-voi-dai-ly-ve-may-bay.html#respond Tue, 06 Jun 2017 04:38:33 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=6712 Hướng dẫn hạch toán vé máy bay đối với đại lý vé máy bay. Trường hợp đại lý vé máy bay nhận vé từ hãng hàng không thì hạch toán thế nào? Khi khách hàng mua vé máy bay thì kế toán ghi nhận ra sao? Trường hợp khách hàng trả lại vé thì xử lý ...

The post Hướng dẫn hạch toán vé máy bay đối với đại lý vé máy bay appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Hướng dẫn hạch toán vé máy bay đối với đại lý vé máy bay. Trường hợp đại lý vé máy bay nhận vé từ hãng hàng không thì hạch toán thế nào? Khi khách hàng mua vé máy bay thì kế toán ghi nhận ra sao? Trường hợp khách hàng trả lại vé thì xử lý sao? Các bạn tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn hạch toán vé máy bay đối với đại lý vé máy bay

Hình ảnh: Hướng dẫn hạch toán vé máy bay đối với đại lý vé máy bay

Hình thức bán vé máy bay chính là một loại hình cung cấp dịch vụ. Đối với loại hình cung cấp dịch vụ này do không có hàng hoá nên kế toán không được hạch toán nhập xuất kho hàng hoá. Doanh nghiệp có thể nhận dịch vụ rồi cấp lại dịch vụ trọn gói đó cho khách hàng của mình.

Xem thêm quy định tại:

 • Thông tư số 39/2014/TT-BTC có hướng dẫn về hoá đơn bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ.
 • Thông tư số 219/2-12/TT-BTC có hướng dẫn về thuế GTGT.
 • Công văn số 9074/CT-TTHT của Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh.

1. Trường hợp đại lý vé máy bay đặt vé và nhận được vé máy bay từ hãng hàng không

a) Khi đại lý bán không đúng giá

– Khi nhận hoá đơn vé máy bay của hãng hàng không, kế toán định khoản như sau:
Nợ 154: bao gồm cả các phần lệ phí sân bay và các phí khác
Nợ 133: thuế GTGT
Có 111/112/331…

– Nếu đơn vị xuất hoá đơn vé máy bay cho khách hàng trong cùng tháng đó thì có thể hạch toán luôn hoá đơn đầu vào vào TK 632- Giá vốn hàng bán.

b) Khi đại lý bán đúng giá và hưởng hoa hồng

Do áp dụng thông tư 133 và thông tư 200 từ ngày 01/01/2017 nên doanh nghiệp không cần hạch toán mà chỉ cần theo dõi riêng khi nhận vé máy bay (như quy định cũ khi nhận vé máy doanh nghiệp sẽ hạch toán vào tài khoản ngoại bảng Nợ TK 003).

Khi đại lý bán vé máy bay cho khách hàng, bên hãng hàng không sẽ xuất hoá đơn hoa hồng đại lý. Lúc này ghi nhận theo hoá đơn hoa hồng đại lý. Nếu hưởng hoa hồng đối với vé máy bay quốc tế thì thuế suất thuế GTGT của hoa hồng đại lý cũng là 0% (căn cứ theo điều 5, khoản 7, mục đ của Thông tư số 219/2016/TT-BTC).

2. Khi đại lý vé máy bay bán vé cho khách hàng

+ Kế toán ghi nhận giá vốn.
Nợ TK 632
Có TK 154

+ Kế toán ghi nhận doanh thu theo giá bán cho khách hàng.
Nợ TK 111, 112, 131…
Có TK 511
Có TK 3331

3. Khi khách hàng trả lại vé

+ Với trường hợp khách hàng không đi nữa và trả lại vé thì kế toánh hạch toán như sau:
Nợ TK 521
Nợ TK 333
Có TK 711: phí hoàn vé.
Có TK 111, 112, 131…

+ Đồng thời kế toán ghi giảm giá vốn:
Nợ TK 111, 112, 331….
Nợ TK 811: phần phí hoàn vé bên hãng hàng không lấy
Có TK 632
Có TK 333

Bài viết: “Hướng dẫn hạch toán vé máy bay đối với đại lý vé máy bay”

học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm: “Chi phí vé máy bay hợp lý cần chứng từ nào?”

Căn cứ:
– Theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC quy định và hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN
– Theo điểm 8 Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC
– Theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Theo đó:

1. Nếu Doanh nghiệp trực tiếp mua vé máy bay qua website thương mại điện tử thì cần:
– Hóa đơn
– Vé máy bay điện tử.
– Thẻ lên máy bay (boarding pass)
– Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Nếu không thu hồi được thẻ lên máy bay thì cần: Vé máy bay điện tử, giấy điều động đi công tác và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

2. Nếu Doanh nghiệp giao KHOÁN cho cá nhân tự mua vé máy bay, thanh toán bằng thẻ ATM hoặc thẻ tín dụng mang tên cá nhân, sau đó về thanh toán lại với DN nếu doanh nghiệp có đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh khoản chi phí này phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gồm:

– Vé máy bay.
– Thẻ lên máy bay (trường hợp thu hồi được thẻ).
– Các giấy tờ liên quan đến việc điều động người lao động đi công tác có xác nhận của doanh nghiệp, quy định của DN cho phép người lao động thanh toán công tác phí bằng thẻ cá nhân do người lao động được cử đi công tác là chủ thẻ và thanh toán lại với doanh nghiệp.
– Chứng từ thanh toán tiền vé của doanh nghiệp cho cá nhân mua vé.
– Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của cá nhân.

Như vậy: Doanh nghiệp được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

The post Hướng dẫn hạch toán vé máy bay đối với đại lý vé máy bay appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/huong-dan-hach-toan-ve-may-bay-doi-voi-dai-ly-ve-may-bay.html/feed/ 0
Cách nói khi đứng trước hội đồng phản biện http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/cach-noi-khi-dung-truoc-hoi-dong-phan-bien.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/cach-noi-khi-dung-truoc-hoi-dong-phan-bien.html#respond Mon, 05 Jun 2017 06:59:55 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=6704 Cách nói khi đứng trước hội đồng phản biện. Dù đề tài khoá luận tốt nghiệp ngành kế toán của các bạn là gì thì khi thuyết trình đều phải có ba phần chính: Giới thiệu, thân bài và kết luận. Ấn tượng ban đầu rất quan trọng. Lời mở đầu không hay sẽ làm người nghe ...

The post Cách nói khi đứng trước hội đồng phản biện appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Cách nói khi đứng trước hội đồng phản biện. Dù đề tài khoá luận tốt nghiệp ngành kế toán của các bạn là gì thì khi thuyết trình đều phải có ba phần chính: Giới thiệu, thân bài và kết luận. Ấn tượng ban đầu rất quan trọng. Lời mở đầu không hay sẽ làm người nghe sao nhãng hoặc nguy hiểm hơn là mất kiên nhẫn, mất sự tư tin nên chỉ chăm chăm nhìn vào slide đọc từ đầu đến cuối để cho mau qua bài thuyết trình.

Bài viết dưới đây chia sẽ kinh nghiệm cho các bạn sinh viên kế toán cách nói/ thuyết trình bài báo cáo khóa luận tốt nghiệp khi đứng trước hội đồng phản biện sẽ giúp phần nào hoàn thiện “cửa ải” cuối cùng trước khi rồi khỏi ghế nhà trường.

Cách nói khi đứng trước hội đồng phản biện

Hình ảnh: Cách nói khi đứng trước hội đồng phản biện báo cáo khoá luận tốt nghiệp kế toán

1. Cách mở đầu bài thuyết trình/báo cáo khóa luận ấn tượng

Việc đầu tiên trong phần giới thiệu là thu hút sự tập trung và quan tâm của người nghe. Bạn có thể làm điều này bằng cách đưa ra một câu hỏi, kể một vấn đề/câu chuyện, tuyên bố đáng chú ý hay một câu trích dẫn.

Trong quá trình thu hút sự chú ý, hãy chắc chắn nêu chủ đề đề tài. Sau đó bạn có thể nói tiếp phần tóm tắt nghiên cứu và bối cảnh nghiên cứu như đã thiết kế dàn ý.

Lưu ý: Mở đầu bài thuyết trình, tâm lý của bạn thường hồi hộp. Lúc này nên nhìn về bên dưới, tìm kiếm một vài ánh mắt và nụ cười cổ vũ của các bạn cùng lớp để lấy tinh thần, tiếp tục bài nói.

2. Nói nội dung chính của đề tài

 • Nghệ thuật chuyển tông

Chuyển tông là bạn chuyển từ phần này sang phần khác hay slide này sang slide khác. Lúc này bạn dùng từ ngữ để cho người nghe biết được rằng bạn đang chuyển sang một slide/ý khác hoặc nhấn mạnh một điểm nào đó. Ví dụ:

+ Thêm thông tin có cùng ý nghĩa: có thể dùng những chữ sau đây: Hơn nữa, thêm nữa, thêm nữa, thêm, thêm vào, thêm vào, tương tự, đầu tiên, thứ hai, thứ ba, cuối cùng, v.v…

+ Cho ví dụ: Ví dụ như, đặc biệt, hãy để tôi đưa cho bạn một ví dụ cụ thể, chúng ta hãy nhìn vào một ví dụ từ một trong những … của chúng tôi, v.v…

+ Nhấn mạnh hay giải thích thêm những gì đã nói: Một lần nữa, ngắn gọn, nói cách khác, trong ngắn hạn, điều này có nghĩa, v.v…

+ Nhấn mạnh kết luận như là một hệ quả của lí luận trước đó: vì thế, nên, do đó, kết quả, do đó, cho phù hợp, v.v…

+ Tóm lược những điểm đã trình bày: Trong tóm tắt, để tóm tắt, để kết luận, để kết luận, trong ngắn hạn, v.v…

Một cách chuyển tông khác cũng khá hữu hiệu là tự đặt câu hỏi rồi… tự trả lời. Phương pháp này giúp duy trì sự tập trung, chú ý của người nghe.

 • Cách nói về biểu đồ, bảng số liệu

– Các biểu đồ phổ biến mà bạn có thể dùng là biểu đồ dây, biểu đồ tròn, biểu đồ cột, biểu đồ tán xạ,…

– Nhìn chung khi bạn chiếu các biểu đồ hay bảng số liệu lên slide, bạn cần giới thiệu nó trình bày dữ liệu về điều gì, các ký hiệu và đơn vị tính trên biểu đồ, bảng số liệu. Trình tự bạn có thể tham khảo như sau:

+ Giới thiệu hình này là gì,
+ Mô tả những vị trí cần chú ý,
+ Tiếp theo mô tả nội dung là gì…

– Một biểu đồ như thế bạn có thể dành ra 1 phút để trình bày.

– Tốt nhất bạn có thể dùng Pointer (bút chiếu) để chỉ vào những điểm quan trọng của biểu đồ khi nói. Chú ý không quơ Pointer loạn xạ. Nếu không bạn có thể cầm trên tay một cây bút và bước lên bục giảng để chỉ vào ảnh trên màn chiếu.

3. Cách kết thúc bài thuyết trình/báo cáo khoá luận

– Việc mở đầu thì cần phải hay, nhưng biết cách kết thúc là cả một nghệ thuật (Longfellow)

– Bất kể đề tài tốt nghiệp của bạn là gì, phần kết của phải thực hiện được hai chức năng chính:

+ Cho Hội đồng phản biện/người nghe biết bạn sắp kết thúc bài nói.
+ Củng cố sự hiểu biết của người nghe về ý chủ đạo của bạn, tức kết quả nghiên cứu của đề tài (thường là câu trả lời cho câu hỏi nghiên cứu).

Vậy, làm thế nào để báo hiệu kết thúc bài nói và củng cố ý chủ đạo?

Hiển nhiên qua các buổi thuyết trình tiểu luận môn học trong lớp, bạn đã thấy người nói kết thúc bài thuyết trình rất đột ngột đến nỗi bạn và giảng viên phải ngạc nhiên. Để lại cho người nghe một cảm giác bối rối và không thoả mãn.

Để tránh điều đó, bạn có thể sử dụng một số từ ngữ như:

+ Để kết luận/ kết thúc…
+ Một ý kiến sau cùng…
+ Mục đích của tôi/em là….
+ Cho phép tôi/em kết thúc bằng câu nói/trích dẫn….

Kiên Huỳnh

Bài viết: “Cách nói khi đứng trước hội đồng phản biện”

học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm:

  7 sai lầm thường gặp khi kế toán bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

The post Cách nói khi đứng trước hội đồng phản biện appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/cach-noi-khi-dung-truoc-hoi-dong-phan-bien.html/feed/ 0
Tải Bộ hồ sơ nghiệm thu cho công trình xây dựng http://hocketoanthuehcm.edu.vn/mau-bieu/tai-bo-ho-nghiem-thu-cho-cong-trinh-xay-dung.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/mau-bieu/tai-bo-ho-nghiem-thu-cho-cong-trinh-xay-dung.html#comments Sat, 03 Jun 2017 04:49:03 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=6697 Tải Bộ hồ sơ nghiệm thu cho công trình xây dựng. Nhằm giúp các bạn kế toán xây dựng dễ quản lý trong việc ghi nhận doanh thu – chi phí, bài viết dưới đây chia sẽ đầy đủ bộ hồ sơ nghiệm thu cho một công trình xây dựng. Để tải File này về các ...

The post Tải Bộ hồ sơ nghiệm thu cho công trình xây dựng appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Tải Bộ hồ sơ nghiệm thu cho công trình xây dựng. Nhằm giúp các bạn kế toán xây dựng dễ quản lý trong việc ghi nhận doanh thu – chi phí, bài viết dưới đây chia sẽ đầy đủ bộ hồ sơ nghiệm thu cho một công trình xây dựng.

Để tải File này về các bạn Chat trực tiếp với tư vấn viên để xin link download về nhé.

Tải Bộ hồ sơ nghiệm thu cho công trình xây dựng

Hình ảnh: Tải Bộ hồ sơ nghiệm thu cho công trình xây dựng

học kế toán thực hành

Bộ hồ sơ nghiệm thu cho một công trình xây dựng bao gồm:

1. Danh mục tài liệu khởi công công trình
2. Lệnh khởi công
3. Biên bản bàn giao mốc vị trí, cao độ chuẩn -mặt bằng thi công
4. Biên bản họp công trường
5. Phiếu yêu cầu
6. Biên bản giao nhận hồ sơ
7. Báo cáo nhanh
8. Báo cáo tuần
9. Báo cáo tháng
10. Phiếu chấp thuận vật liệu và thành phẩm xây dựng
11. Phiếu chấp thuận thay đổi vật liệu/ thành phẩm xây dựng
12. Phiếu lấy mẫu vật liệu tại hiện trường
13. Bảng theo dõi kết quả kiểm nghiệm đất
14. Bảng theo dõi kết quả kiểm nghiệm thép
15. Bảng theo dõi kết quả kiểm nghiệm bê tông
16. Chỉ dẫn thi công
17. Lắp đặt thiết bị chạy thử liên động có tải (phần nước)
18. Biên bản xử lý kỹ thuật
19. Chỉ thị công trường
20. Phiếu kiểm tra công tác sửa chữa
21. Phiếu yêu cầu nghiệm thu
22. Nghiệm thu công tác xây dựng -Biên bản nghiệm thu chất lượng cọc BT trước khi đóng
23. Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu chất lượng cọc BTCT trước khi ép – NB
24. Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu chất lượng cọc BTCT trước khi ép – CB
25. Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu chi tiết nối cọc – NB
26. Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu chi tiết nối cọc – CB
27. Nghiệm thu công tác xây dựng -Biên bản nghiệm thu công tác đóng cọc
28. Nghiệm thu công tác xây dựng -Biên bản nghiệm thu công tác ép cọc
29. Báo cáo tổng hợp đóng cọc
30. Báo cáo tổng hợp ép cọc
31. Nghiệm thu công tác xây dựng-Biên bản nghiệm thu công tác hố đào
32. Nghiệm thu công tác xây dựng-Biên bản nghiệm thu công tác hố đào
33. Nghiệm thu công tác xây dựng- Biên bản nghiệm thu công tác BT lót (nội bộ nhà thầu)
34. Nghiệm thu công tác xây dựng- Biên bản nghiệm thu công tác BT lót (nội bộ nhà thầu)
35. Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác BT lót (giữa các bên)
36. Nghiệm thu công tác xây dựng -Biên bản nghiệm thu công tác ván khuôn, cốt thép (nội bộ nhà thầu)
37. Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác ván khuôn, cốt thép (giữa các bên)
38. Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu chất lượng BT
39. Biên bản kiểm tra cao độ hoàn thiện
40. Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác xây tường – NB

41. …..

Bài viết: “Tải Bộ hồ sơ nghiệm thu cho công trình xây dựng”

học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm:

>>> Kinh nghiệm kế toán – thanh tra thuế các công ty xây dựng

>>> 45 nghiệp vụ kế toán xây dựng

The post Tải Bộ hồ sơ nghiệm thu cho công trình xây dựng appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/mau-bieu/tai-bo-ho-nghiem-thu-cho-cong-trinh-xay-dung.html/feed/ 2
Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh http://hocketoanthuehcm.edu.vn/bai-viet-ke-toan/ho-so-chung-minh-nguoi-phu-thuoc-de-duoc-giam-tru-gia-canh.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/bai-viet-ke-toan/ho-so-chung-minh-nguoi-phu-thuoc-de-duoc-giam-tru-gia-canh.html#comments Fri, 02 Jun 2017 03:20:25 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=6693 Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh. Sau khi làm tờ khai đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh, trong vòng 3 tháng người nộp thuế phải hoàn tất hồ sơ chứng minh người phụ thuộc nộp cho cơ quan chi trả thu nhập. Vậy thủ tục ...

The post Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh. Sau khi làm tờ khai đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh, trong vòng 3 tháng người nộp thuế phải hoàn tất hồ sơ chứng minh người phụ thuộc nộp cho cơ quan chi trả thu nhập. Vậy thủ tục hồ sơ chứng minh người phụ thuộc gồm những gì?

Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh

Hình ảnh: Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC – hồ sơ chứng minh người phụ thuộc ngày 15/08/2013 có hiệu lực từ ngày 01/10/2013 thì hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đối với từng trường hợp được quy định cụ thể tại điều 9 – Thông tư 111  như sau:

1. Đối với con:

– Con dưới 18 tuổi: Hồ sơ chứng minh là bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có).

– Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động:
 + Bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có).
 + Bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.

– Con đang theo học tại các Trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề
 + Bản chụp Giấy khai sinh.
 + Bản chụp Thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề.

– Trường hợp là con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng: thì ngoài các giấy tờ theo từng trường hợp nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ khác để chứng minh mối quan hệ như: bản chụp quyết định công nhận việc nuôi con nuôi, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Bạn đang xem: “Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh”

học kế toán thực hành

2. Đối với vợ hoặc chồng

– Bản chụp Chứng minh nhân dân.
– Bản chụp sổ hộ khẩu (chứng minh được mối quan hệ vợ chồng) hoặc Bản chụp Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp vợ hoặc chồng trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ khác chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).

3. Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp

– Bản chụp Chứng minh nhân dân.
– Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).

4. Đối với các cá nhân khác:

– Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh.
– Các giấy tờ hợp pháp để xác định trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người phụ thuộc trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).

Các giấy tờ hợp pháp tại tiết g.4.2, điểm g, khoản 1, Điều này là bất kỳ giấy tờ pháp lý nào xác định được mối quan hệ của người nộp thuế với người phụ thuộc như:

– Bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật (nếu có).
– Bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu).
– Bản chụp đăng ký tạm trú của người phụ thuộc (nếu không cùng sổ hộ khẩu).
– Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người nộp thuế cư trú về việc người phụ thuộc đang sống cùng.
– Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người phụ thuộc đang cư trú về việc người phụ thuộc hiện đang cư trú tại địa phương và không có ai nuôi dưỡng (trường hợp không sống cùng).

5. Cá nhân cư trú là người nước ngoài, nếu không có hồ sơ theo hướng dẫn đối với từng trường hợp cụ thể nêu trên thì phải có các tài liệu pháp lý tương tự để làm căn cứ chứng minh người phụ thuộc.

6. Đối với người nộp thuế làm việc trong các tổ chức kinh tế, các cơ quan hành chính, sự nghiệp có bố, mẹ, vợ (hoặc chồng), con và những người khác thuộc diện được tính là người phụ thuộc đã khai rõ trong lý lịch của người nộp thuế thì hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thực hiện theo hướng dẫn tại các tiết g.1, g.2, g.3, g.4, g.5, điểm g, khoản 1, Điều này hoặc chỉ cần Tờ khai đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của Thủ trưởng đơn vị vào bên trái tờ khai.

Thủ trưởng đơn vị chỉ chịu trách nhiệm đối với các nội dung sau: Họ tên người phụ thuộc, năm sinh và quan hệ với người nộp thuế; các nội dung khác, người nộp thuế tự khai và chịu trách nhiệm.

Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ chứng mình người phụ thuộc, các bạn tiến hành đăng ký. 

*** Địa điểm, thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc:

– Địa điểm nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: là nơi người nộp thuế nộp bản đăng ký người phụ thuộc.

Doanh nghiệp trả thu nhập có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc và xuất trình khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra thuế.

– Thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: trong vòng ba (03) tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp đăng ký thay đổi người phụ thuộc).

Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên, nếu người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.

Bài viết: “Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh”

học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm: Cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mới nhất 

The post Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/bai-viet-ke-toan/ho-so-chung-minh-nguoi-phu-thuoc-de-duoc-giam-tru-gia-canh.html/feed/ 1
Nên xuất thẳng hay nhập kho nguyên vật liệu xây dựng? http://hocketoanthuehcm.edu.vn/bai-viet-ke-toan/nen-xuat-thang-hay-nhap-kho-nguyen-vat-lieu-xay-dung.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/bai-viet-ke-toan/nen-xuat-thang-hay-nhap-kho-nguyen-vat-lieu-xay-dung.html#respond Thu, 01 Jun 2017 10:12:21 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=6670 Nên xuất thẳng hay nhập kho nguyên vật liệu xây dựng? Khi hạch toán nghiệp vụ kế toán trong công ty xây dựng, trường hợp khối lượng các nguyên vật liệu trên hóa đơn nhỏ hơn hoặc ít hơn khối lương dự toán thì hạch toán thế nào? Khi nào nên xuất thẳng, khi nào nên nhập ...

The post Nên xuất thẳng hay nhập kho nguyên vật liệu xây dựng? appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Nên xuất thẳng hay nhập kho nguyên vật liệu xây dựng? Khi hạch toán nghiệp vụ kế toán trong công ty xây dựng, trường hợp khối lượng các nguyên vật liệu trên hóa đơn nhỏ hơn hoặc ít hơn khối lương dự toán thì hạch toán thế nào? Khi nào nên xuất thẳng, khi nào nên nhập kho? Bên cạnh đó cần kèm theo những chứng từ hạch toán nào? Các kế toán xây dựng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nên xuất thẳng hay nhập kho nguyên vật liệu xây dựng

Hình ảnh: Nên xuất thẳng hay nhập kho nguyên vật liệu xây dựng?

1. Nếu khối lượng trên hóa đơn nhỏ hơn khối lượng dự toán

– Khi hạch toán kế toán sẽ không cần nhập kho mà xuất thẳng sử dụng qua tài khoản 621

Nợ TK 621, 1331
Có TK 111, 112, 331

**Chứng từ kèm theo gồm:

 • Phiếu chi hoặc hoạch toán
 • Ủy nhiệm chi nếu giá trị hóa đơn > 20 triệu
 • Hợp đồng, thanh lý
 • Biên bản giao hàng hoặc xuất kho bên bán
 • Hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn thường

học kế toán thực hành

Bạn đang xem: “Nên xuất thẳng hay nhập kho nguyên vật liệu xây dựng?”

– Nhiều trường hợp kế toán khi hạch toán nhập kho trước rồi mới xuất:

+ Nhập kho trước xuất sau ( nhập kho rồi mới xuất):

Nợ TK 152, 1331
Có TK 111,112,331

**Chứng từ cần khi nhập trước, xuất sau gồm có:

 • Phiếu chi hoặc hoạch toán
 • Phiếu nhập kho
 • Ủy nhiệm chi nếu giá trị hóa đơn > 20 triệu đồng
 • Hợp đồng, thanh lý
 • Biên bản giao hàng hoặc xuất kho bên bán
 • Hóa đơn GTGT hoặc thông thường

+ Sau đó xuất kho sử dụng:

 • Phiếu yêu cầu vật tư
 • Phiếu xuất kho

Nợ TK 621
Có TK 152

2. Nếu khối lượng hóa đơn có giá trị lớn hơn khối lượng dự toán

– Nếu hàng hóa không nhập kho mà xuất thẳng sử dụng qua TK 621

Nợ TK 621, 1331
Có TK 111, 112, 331

**Chứng từ kèm theo gồm:

 • Phiếu chi hoặc hoạch toán
 • Ủy nhiệm chi nếu giá trị hóa đơn > 20 triệu
 • Hợp đồng, thanh lý
 • Biên bản giao hàng hoặc xuất kho bên bán
 • Hóa đơn GTGT hoặc thông thường

– Khi tiến hành nghiệm thu hết công trình, kế toán nhập lại kho 30 tấn sử dụng không hết.

Nợ TK 152
Có TK 621 ( kèm theo giấy tờ bắt buộc Phiếu nhập kho)

Lưu ý:

Khi quyết toán thuế cuối năm tính thuế TNDN thì hạch toán phải bỏ số tiền giá vốn tương đương. ( khoản chi phí này chỉ được là chi phí kế toán, còn khi quyết toán thuế thì phải loại trừ chi phí này ra trong tờ khai quyết toán thuế TNDN. Các khoản không được trừ khi tính thuế TNDN. Tuy nhiên trường hợp này nếu kế toán chưa vững nghiệp vu không biết chắc khi nào nên xuất thẳng, khi nào nên nhập kho thì không nên sử dụng vì rất dễ bị soi khi kiểm toán.

– Trường hợp kế toán xây dựng nhập kho rồi mới xuất

+ Hạch toán khi nào nên xuất thẳng, khi nào nên nhập kho.

Nợ TK 152, 1331
Có TK 111, 112, 331

**Các giấy tờ cần có khi hạch toán

 • Phiếu chi hoặc hoạch toán
 • Phiếu nhập kho
 • Ủy nhiệm chi nếu giá trị hóa đơn > 20 triệu
 • Hợp đồng, thanh lý
 • Biên bản giao hàng hoặc xuất kho bên bán
 • Hóa đơn GTGT hoặc thông thường
 • Sau đó xuất kho sử dụng: xuất đủ bằng dự toán 150 tấn
 • Phiếu yêu cầu vật tư
 • Phiếu xuất kho

Nợ TK 621
Có TK 152

+ Kế toán có thể sử dụng cả 2 cách sau:

Nợ TK 621
Có TK 111, 112, 331

Nợ TK 152
Có TK 111,112, 331

** Giấy tờ cần có khi hạch toán:

 • Phiếu chi hoặc hoạch toán
 • Phiếu nhập kho=20 tấn
 • Phiếu nhập kho xuất thẳng
 • Ủy nhiệm chi nếu giá trị hóa đơn > 20 triệu
 • Hợp đồng, thanh lý
 • Biên bản giao hàng hoặc xuất kho bên bán
 • Hóa đơn GTGT hoặc thông thường

==> Như vậy tùy từng trường hợp cụ thể mà kế toán cần biết và nên hạch toán trong từng trường hợp khi nào nên xuất thẳng và khi nào nên nhập kho.

Bài viết: “Nên xuất thẳng hay nhập kho nguyên vật liệu xây dựng?”

học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm: “Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách”

1. Nếu có hoá đơn đầu vào

– Các bạn kiểm tra lại sổ 331 xem có trường hợp nào người bán chưa xuất hoá đơn không thì bảo họ xuất lại để bổ sung.

– Nếu có hoá đơn đầu vào nhưng hàng trong kho bị âm, các bạn làm biên bản kiểm kê kho, sau đó hạch toán vào 138, sau đó tiến hành phạt tiền  nhân viên làm sai.

2. Nếu không có hoá đơn đầu vào

Cách 1: Mua hoá đơn:

– Các bạn có thể mua hoá đơn GTGT, hoá đơn bán lẻ của cá nhân, hộ kinh doanh (Ngày trên hoá đơn mua vào trước ngày hoá đơn bán ra).
– Khi có hoá đơn các bạn nhập kho, tính giá thành bình thường.

Cách 2: Làm thủ tục hàng về trước hoá đơn về sau:

– Nếu các bạn quan hệ được với các công ty khác (thân thiết) có thể làm thủ tục như sau:
– Các bạn phải chứng minh được việc hàng về trước hóa đơn về sau các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
– Hợp đồng/Thoả thuận với các bên, các phiếu nhập, phiếu xuất kho, chứng từ thanh toán,…).
– Trong hợp đồng phải ghi rõ: Thời điểm giao hàng, thời điểm giao nhận hoá đơn, chứng từ cho hàng đi đường (bên bán sử dụng Phiếu xuất kho kiêm lệnh vận chuyển/điều động, sau khi giao nhận đủ, thanh toán tiền mới xuất Hoá đơn GTGT).

Lưu ý: Cách này thì bên bán sẽ bị xử phạt từ 4 – 8 tr vì tội: Lập hoá đơn không đúng thời điểm, (Theo Thông tư Số 10/2014/TT-BTC)

– Và các bạn phải giải thích với thuế: Bên bán đã giao hàng nhưng không chịu xuất hoá đơn đó là lỗi của bên bán chứ không phải lỗi do bên mua.

Cách 3: Đợi khi quyết toán thì bị xử phạt:

– Không có đầu vào (tức là trong kho không có hàng). Nhưng lại xuất hoá đơn (xuất khống) -> Sử dụng bất hợp pháp hoá đơn (Theo điều 23 Thông tư 39/2014/TT-BTC)

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 10 /2014/TT-BTC) hoặc hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này).

The post Nên xuất thẳng hay nhập kho nguyên vật liệu xây dựng? appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/bai-viet-ke-toan/nen-xuat-thang-hay-nhap-kho-nguyen-vat-lieu-xay-dung.html/feed/ 0