Thư viện – Học kế toán thuế hồ chí minh http://hocketoanthuehcm.edu.vn Chuyên đào tạo kế toán thuế trên chứng từ thực tế Sat, 14 Jul 2018 10:14:50 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.9.7 8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/8-ly-do-khien-sinh-vien-nganh-ke-toan-ra-truong-lai-that-nghiep.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/8-ly-do-khien-sinh-vien-nganh-ke-toan-ra-truong-lai-that-nghiep.html#respond Sat, 14 Jul 2018 10:12:51 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=8847 8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp – Kế toán là vị trí không thể thiếu ở bất kỳ tổ chức kinh doanh nào, nhưng thực tế tỷ lệ sinh viên kế toán thất nghiệp lại rất cao mỗi năm. Nguyên nhân là do đâu? 1/ Thiếu kỹ ...

The post 8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp – Kế toán là vị trí không thể thiếu ở bất kỳ tổ chức kinh doanh nào, nhưng thực tế tỷ lệ sinh viên kế toán thất nghiệp lại rất cao mỗi năm. Nguyên nhân là do đâu?

(Hình ảnh: 8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp)

1/ Thiếu kỹ năng thực hành nghiệp vụ kế toán

Những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp có thể được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán nhưng lại không được thực hành nhiều do đó kỹ năng làm việc còn nhiều hạn chế.

Đa số các sinh viên kế toán đều mất bốn năm để hoàn thành chương trình học của mình, nhưng 3,5 năm đầu là nhồi nhét những kiến thức lý thuyết và chỉ còn một kỳ cuối dành cho việc thực thành và chuẩn bị đề án tốt nghiệp.

Sinh viên sau khi ra trường chỉ có CV với vốn kiến thức lý thuyết sơ sài, không được trang bị các kỹ năng thực tế cần thiết cho công việc, đa số sinh viên lại chưa bao giờ được tiếp cận với hồ sơ giấy tờ làm việc cơ bản, do đó hoàn toàn không có kỹ năng gì thật sự về ngành nghề.

⇒ Đây chính là lý do mà nhiều hồ sơ xin việc sớm bị loại sau khi được gửi đến nhà tuyển dụng.

2/ Kiến thức suông không cần thiết với nhà tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng lại chỉ muốn tuyển những người có kinh nghiệm, có chuyên môn tốt, thành thạo công việc, có thể áp dụng vào công việc ngay được để giảm bớt thời gian và công sức đào tạo nhân viên mới. Điều này làm cho các sinh viên càng gặp khó khăn hơn trong việc tìm được việc.

3/ Kiến thức được đào tạo mang tính lý thuyết cao

Đại đa số giáo trình của các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp hiện nay đang được trình bày dưới dạng học thuật, hàn lâm, mang nặng tính lý thuyết giáo điều trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị xé lẻ nên chưa đảm bảo được tính thực tế cho công việc sau này.

Bạn đang xem: 8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp

4/ Thiếu kiến thức về các luật thuế cũng như các luật chuyên ngành khác liên quan đến kế toán

Công việc của một nhân viên kế toán thật sự ở DN không chỉ đơn thuần là hạch toán đúng với quy định của chế độ kế toán và tuân thủ tốt chuẩn mực kế toán mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và các luật chuyên ngành khác. Nhưng những sinh viên mới ra trường thì lại chưa nắm rõ được luật thuếcũng như các luật chuyên ngành khác liên quan đến công tác kế toán và đặc biệt là chưa có kinh nghiệm để xử lý sao cho có lợi nhất cho DN.

5/ Chất lượng đào tạo không được chú trọng

Số lượng học viên trong một lớp quá lớn (ít nhất là 30 sinh viên và có khi lên tới 100 sinh viên/ lớp), trong khi đó chỉ có 1 giáo viên hướng dẫn nên việc đào tạo kỹ năng làm việc ở các trường là hết sức hạn chế

6/ Thừa số lượng nhân lực

Sự gia tăng của các trường đào tạo kế toán tạo ra nguồn cung lao động lớn và khó khăn trong cạnh tranh, đặc biệt từ các trường có thương hiệu và uy tín. Các trường đào tạo kỹ thuật hiện nay cũng tham gia đào tạo kế toán dẫn đến tình trạng “thừa số lượng, thiếu chất lượng”, cung vượt quá cầu nên cơ hội việc làm cho những sinh viên mới ra trường lại là một vấn đề .

7/ Thiếu các kỹ năng nghề, kỹ năng mềm: ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm,…..

8/ Bản thân cá nhân sinh viên chưa có sự nỗ lực trong học tập để có kiến thức sâu về chuyên môn giúp tự tin trong tìm việc và làm việc

Để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho công việc sau này thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên kế toán cần phải trau dồi nhiều hơn những kinh nghiệm từ thực tế thông qua các lớp học kế toán thực hành, xin đi thực tập tạo doanh nghiệp để học hỏi kinh nghiệm của người đi trước nhằm tăng kiến thức cần thiết, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng tin học văn phòng… và điều quan trọng nhất chính là cơ hội tìm được việc làm với mức thu nhập cao.

học kế toán thực hành

Bài viết: 8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp

Có thể bạn quan tâm:

Công việc hàng ngày của một nhân viên Kế toán

– Thu thập thông tin về các nghiệp vụ kinh tế phát sinh ở đơn vị vào chứng từ kế toán (phiếu thu, phiếu chi tiền mặt, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, hoá đơn bán hàng… )

– Ghi sổ kế toán

– Tổng hợp làm báo cáo kế toán….

 

The post 8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/8-ly-do-khien-sinh-vien-nganh-ke-toan-ra-truong-lai-that-nghiep.html/feed 0
08 thay đổi lớn về tiền lương và BHXH mới nhất 2018 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/08-thay-doi-lon-ve-tien-luong-va-bhxh-moi-nhat-2018.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/08-thay-doi-lon-ve-tien-luong-va-bhxh-moi-nhat-2018.html#respond Sat, 14 Jul 2018 09:59:14 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=8833 8 thay đổi lớn về tiền lương và BHXH mới nhất 2018 – Những chính sách mới về tiền lương và BHXH người lao động cần biết. 1 – Bổ sung thêm 2 nhóm đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc Ngoài những đối tượng hiện đang phải đóng BHXH bắt buộc theo quy định ...

The post 08 thay đổi lớn về tiền lương và BHXH mới nhất 2018 appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
8 thay đổi lớn về tiền lương và BHXH mới nhất 2018 – Những chính sách mới về tiền lương và BHXH người lao động cần biết.

(Hình ảnh: 08 thay đổi lớn về tiền lương và BHXH mới nhất 2018)

1 – Bổ sung thêm 2 nhóm đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc

Ngoài những đối tượng hiện đang phải đóng BHXH bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì kể từ ngày 01/01/2018, bổ sung thêm một số đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc gồm:

– Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

– NLĐ là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

2 – Giảm thời gian đóng BHXH từ 20 năm xuống còn 15 năm để hưởng lương hưu

Luật BHXH quy định thời gian đóng BHXH là 20 năm sẽ được hưởng lương hưu. Tuy nhiên trên thực tế, có những người đã tham gia 10 hoặc 15 năm rồi nhưng không có khả năng tiếp tục tham gia đóng BHXH nên không được hưởng chế độ lương hưu là rất thiệt thòi.

Do đó, nhằm tạo điều kiện cho NLĐ cao tuổi, có số năm tham gia BHXH thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH, Bộ LĐ-TB&XH đang tính toán theo lộ trình, trước mắt có thể giảm thời gian đóng BHXH xuống 15 năm đủ điều kiện hưởng lương hưu; sau khi áp dụng, sẽ tiếp tục tính toán phương án có thể giảm xuống mốc 10 năm đóng BHXH. Nguyên tắc đóng – hưởng vẫn được duy trì (đóng ít hưởng ít, đóng ngắn hưởng ngắn).

3 – Sửa đổi các quy định về mức đóng và căn cứ đóng BHXH

Nhằm khắc phục tình trạng trốn đóng, đóng không đủ BHXH, ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ, chính sách BHXH sẽ có bước sửa đổi quy định về căn cứ đóng BHXH của khu vực DN ít nhất bằng khoảng 70% tổng tiền lương và các khoản thu nhập khác có tính chất lương của NLĐ.

4 – Sửa luật để giảm tình trạng NLĐ hưởng BHXH 01 lần

Cụ thể, nếu NLĐ nghỉ việc và rút BHXH 01 lần thì chỉ được rút phần tiền mình đóng góp, còn phần DN đóng góp, hoặc nhà nước hỗ trợ sẽ không được hưởng, số tiền này sẽ được đưa vào quỹ chung.

Việc sửa đổi nêu trên sẽ được thực hiện theo hướng tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí, giảm quyền lợi nếu hưởng BHXH 01 lần.

Ngoài ra, sẽ sửa đổi các quy định để khuyến khích NLĐ tham gia BHXH thời gian dài hơn, từng bước tăng tuổi nghỉ hưu bình quân, tăng tỉ lệ giảm trừ tiền lương hưu đối với NLĐ muốn nhận chế độ hưu trí sớm.

5 – Bổ sung thêm quy định về mức lương tối thiểu vùng theo giờ

Hiện nay, Chính phủ mới chỉ công bố mức lương tối thiểu vùng theo tháng. Tuy nhiên với những NLĐ làm công việc bán thời gian cho DN thì chưa có quy định mức lương tối thiểu vùng theo giờ.

Việc bổ sung quy định về mức lương tối thiểu vùng theo giờ nhằm góp phần đảm bảo quyền lợi cho NLĐ nhóm này cũng như đảm bảo tính linh hoạt của thị trường lao động.

Các DN được quyền tự quyết định chính sách tiền lương, tuy nhiên phải đảm bảo:

– Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước công bố.

– Xây dựng dựa trên cơ sở thỏa ước lao động tập thể phù hợp với tổ chức sx, lao động, khả năng của DN và công khai tại nơi làm việc.

– NLĐ và DN thương lượng, thoả thuận tiền lương, ký HĐLĐ và trả lương gắn với năng suất và kết quả lao động.

Bạn đang xem: 08 thay đổi lớn về tiền lương và BHXH mới nhất 2018

6 –  Tăng mức lương tối thiểu vùng trong giai đoạn 2018-2020

Mục tiêu của Nhà nước là thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ (không phải là nhu cầu sống tối thiểu như hiện hành). Kể từ ngày 01/01/2018, sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng như sau:

– Vùng I: 3.980.000 đồng/tháng (tăng 230.000 đồng so với quy định hiện hành, tương đương tăng 6,13%).

– Vùng II: 3.530.000 đồng/tháng (tăng 210.000 đồng so với quy định hiện hành, tương đương tăng 6,33%).

– Vùng III: 3.090.000 đồng/tháng (tăng 190.000 đồng so với quy định hiện hành, tương đương tăng 6,55%).

– Vùng IV: 2.760.000 đồng/tháng (tăng 180.000 đồng so với quy định hiện hành, tương đương tăng 6,98%).

7 – Bãi bỏ 5 loại phụ cấp dành cho cán bộ, công chức

– Phụ cấp thâm niên nghề (trừ quân đội, công an, cơ yếu để bảo đảm tương quan tiền lương với cán bộ, công chức).

– Phụ cấp công vụ (do đã đưa vào trong mức lương cơ bản).

– Phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị – xã hội.

– Phụ cấp chức vụ lãnh đạo (do các chức danh lãnh đạo trong hệ thống chính trị thực hiện xếp lương chức vụ).

– Phụ cấp độc hại, nguy hiểm (do đã đưa điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm vào phụ cấp theo nghề).

8 –  Bãi bỏ mức lương cơ sở, áp dụng 5 bảng lương mới cho cán bộ, công chức

Từ năm 2021 sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và áp dụng 5 bảng lương mới đối với NLĐ làm việc tại khu vực công cụ thể như sau:

– Bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an.

– Bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an.

– Bảng lương sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm).

– Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo.

– Bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo (bầu cử và bổ nhiệm) trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cấp xã.

học kế toán thực hành

Bài viết: 08 thay đổi lớn về tiền lương và BHXH mới nhất 2018

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo tỷ lệ trích đóng các khoản bảo hiểm

Tỷ lệ trích đóng các khoản BH mới nhất (Quyết định số 595/QĐ-BHXH) áp dụng 01/01/2018 như sau:

Tỷ lệ trích đóng
BHXH BHYT BHTN BH TNLĐ – BNN Tổng cộng
DN đóng 17% 3% 1% 0,5% 21,5%
NLĐ đóng 8% 1,5% 1% 0 10,5%
TỔNG CỘNG 32%

Trong đó: Mức đóng bảo hiểm = Tiền lương tháng làm căn cứ đóng BH  x  Tỷ lệ trích đóng các khoản BH

The post 08 thay đổi lớn về tiền lương và BHXH mới nhất 2018 appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/08-thay-doi-lon-ve-tien-luong-va-bhxh-moi-nhat-2018.html/feed 0
Hợp đồng lao động thời vụ dưới 03 tháng có phải đóng BHXH không? http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/hop-dong-lao-dong-thoi-vu-duoi-03-thang-co-phai-dong-bhxh-khong.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/hop-dong-lao-dong-thoi-vu-duoi-03-thang-co-phai-dong-bhxh-khong.html#respond Sat, 14 Jul 2018 06:44:59 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=8830 Hợp đồng lao động thời vụ dưới 03 tháng có phải đóng BHXH không? – Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những quy định về việc tham gia Bảo hiểm xã hội đối với lao động thời vụ mà kế toán cần nên biết. *** HĐLĐ thời vụ là sự thỏa ...

The post Hợp đồng lao động thời vụ dưới 03 tháng có phải đóng BHXH không? appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Hợp đồng lao động thời vụ dưới 03 tháng có phải đóng BHXH không? – Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những quy định về việc tham gia Bảo hiểm xã hội đối với lao động thời vụ mà kế toán cần nên biết.

(Hình ảnh: Hợp đồng lao động thời vụ dưới 03 tháng có phải đóng BHXH không?)

*** HĐLĐ thời vụ là sự thỏa thuận giữa NLĐ và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có tính chất thời vụ không thường xuyên, có thời hạn dưới 12 tháng, thỏa thuận về điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Vậy nếu NLĐ tham gia làm việc theo HĐLĐ dưới 03 tháng có phải đóng BHXH không?

*** Căn cứ theo Khoản 1, Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 số 58/2014/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, quy định đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

…..

Bạn đang xem: Hợp đồng lao động thời vụ dưới 03 tháng có phải đóng BHXH không?

⇒ Theo đó, NLĐ làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng phải đóng BHXH.

Tuy nhiên căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 124 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì quy định tại điểm b khoản 1 Luật này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

Tức là NLĐ làm việc theo HĐLĐ dưới 03 tháng sẽ bắt đầu tham gia đóng BHXH từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

học kế toán thực hành

Bài viết: Hợp đồng lao động thời vụ dưới 03 tháng có phải đóng BHXH không?

Có thể bạn quan tâm:

Lao động thời vụ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Do các khoản TN từ lao động thời vụ cũng có tính chất là TN từ tiền lương, tiền công nên vẫn phải chịu thuế TNCN.

Các tổ chức, cá nhân khi trả tiền công cho NLĐ không ký HĐLĐ hoặc ký HĐLĐ dưới 03 tháng có tổng mức trả từ 2.000.000 đồng/lần (hoặc tháng) trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên TN trước khi trả cho NLĐ……..

The post Hợp đồng lao động thời vụ dưới 03 tháng có phải đóng BHXH không? appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/hop-dong-lao-dong-thoi-vu-duoi-03-thang-co-phai-dong-bhxh-khong.html/feed 0
Những lợi ích và hạn chế khi áp dụng hóa đơn điện tử http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/nhung-loi-ich-va-han-che-khi-ap-dung-hoa-don-dien-tu.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/nhung-loi-ich-va-han-che-khi-ap-dung-hoa-don-dien-tu.html#respond Tue, 10 Jul 2018 02:49:35 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=8816 Những lợi ích và hạn chế khi áp dụng hóa đơn điện tử – Hiện nay, ngoài hình thức phát hành hóa đơn giấy truyền thống còn xuất hiện thêm hình thức phát hành hóa đơn mới đó là hóa đơn điện tử được thể hiện dưới dạng điện tử. Việc chuyển từ sử dụng ...

The post Những lợi ích và hạn chế khi áp dụng hóa đơn điện tử appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Những lợi ích và hạn chế khi áp dụng hóa đơn điện tử – Hiện nay, ngoài hình thức phát hành hóa đơn giấy truyền thống còn xuất hiện thêm hình thức phát hành hóa đơn mới đó là hóa đơn điện tử được thể hiện dưới dạng điện tử. Việc chuyển từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử mang lại những lợi ích gì cũng như có những hạn chế gì không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những băn khoăn trên.

(Hình ảnh: Những lợi ích và hạn chế khi áp dụng hóa đơn điện tử)

A. Lợi ích khi áp dụng hóa đơn điện tử

Đối với doanh nghiệp

Tiết kiệm thời gian: giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn. DN không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet.

Giảm chi phí: Chi phí giấy in, mực in, chi phí chuyển hóa đơn cho khách hàng, chi phí lưu trữ hóa đơn. DN cũng không lo tình trạng bị thất lạc hóa đơn trong khi chờ chuyển phát.

Khi DN sử dụng hóa đơn điện tử, các thủ tục hành chính thuế cũng được thực hiện bằng phương tiện điện tử. Theo đó, DN chỉ cần thông báo qua mạng gửi đến cơ quan thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử và được sử dụng ngay sau khi thông báo được chấp nhận ⇒ giúp giảm thiểu chi phí

DN không phải đăng ký mẫu hóa đơn điện tử, không phải gửi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến cơ quan thuế do phần mềm tạo hóa đơn điện tử cho phép tự xác định số lượng hóa đơn điện tử sử dụng.

– Tăng cường khả năng bảo mật; giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn hiệu quả; không có rủi ro mất, nhàu nát như khi lưu trữ hóa đơn giấy…

Đối với cơ quan Thuế

– Giúp cho công tác quản lý hiệu quả hơn: thực hiện theo hướng hiện đại hóa qua việc áp dụng công nghệ thông tin để thu thập, tổng hợp, báo cáo dữ liệu từ hóa đơn điện tử, thay vì các phương pháp thủ công như sử dụng hóa đơn giấy.

– Giúp xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn; hỗ trợ, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro DN, cá nhân kinh doanh.

– Giúp cơ quan Hải quan tại các cửa khẩu, sân bay nhanh chóng có thông tin để thực hiện hoàn thuế.

Loại bỏ chi phí thời gian đối chiếu hóa đơn khi kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng và kiểm tra thuế thu nhập DN của cơ quan Thuế và cơ quan khác của Nhà nước: Thông thường, thời gian để cơ quan Thuế có được kết quả đối chiếu hóa đơn là khoảng 10 ngày làm việc. Tuy nhiên, khi DN sử dụng hóa đơn điện tử, thông tin về hóa đơn của DN được tập trung tại cơ quan thuế một cách liên tục nên cơ quan thuế có ngay thông tin về doanh thu, chi phí hàng ngày của DN, kịp thời phát hiện ra những bất thường khi DN xuất hóa đơn.

– Giúp cơ quan thuế kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các DN bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các DN, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường; khắc phục được trình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn – lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên.

Bạn đang xem: Những lợi ích và hạn chế khi áp dụng hóa đơn điện tử

B. Những hạn chế trong việc áp dụng hóa đơn điện tử

– DN phải hoàn toàn chủ động các công việc khởi tạo và phát hành hóa đơn; đơn giản hóa việc phát hành, quản lý hóa đơn; đơn giản hóa thủ tục kê khai thuế và tình hình sử dụng hóa đơn; hóa đơn mang theo nhiều hơn thông tin, hình ảnh đặc trưng của DN.

– Tuy lợi ích áp dụng hóa đơn điện tử là rất rõ DN sẽ dễ dàng tra cứu thông tin hóa đơn và kiểm soát phát hành hóa đơn, tiết kiệm chi phí giao dịch hóa đơn, chi phí phát hành hóa đơn; DN cũng tự chủ, tự chịu trách nhiệm với thông tin hóa đơn được phát hành, hạn chế rủi ro và đơn giản hơn trong công tác bảo quản, lưu trữ… nhưng hiện tại chi phí áp dụng vẫn cao hơn nhiều so với việc DN tự in hóa đơn, đó là lý do đầu tiên DN không lựa chọn.

Thói quen sử dụng tiền mặt của người dân cũng là một hạn chế, dẫn tới hóa đơn điện tử “chậm” được áp dụng và triển khai trên quy mô lớn.

– DN thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải thích cho khách hàng hiểu thế nào là hóa đơn điện tử và tính pháp lý của hóa đơn này bởi hóa đơn trong nhận thức của đại bộ phận người dân Việt Nam vẫn là chứng từ giấy, hóa đơn điện tử chưa được nhiều người biết đến và sử dụng.

– Việc áp dụng hóa đơn điện tử rất cần một hạ tầng kỹ thuật tốt, tuy nhiên không phải DN nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin – viễn thông. Không có nhiều DN cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử có đủ quy mô và năng lực cung cấp dịch vụ trên phạm vi rộng, từ các thành phố lớn tới nông thôn.

– Khi sử dụng hóa đơn điện tử sẽ dẫn đến nhiều vấn đề mà DN chưa biết cách xử lý, đặc biệt, đối với ngành nghề chuyên về vận chuyển. Khi vận chuyển hàng hóa phải có hóa đơn để trình cơ quan chức năng kiểm tra trên đường, như vậy khi dùng hóa đơn điện tử, DN không biết lấy hóa đơn nào để xuất trình. Đó là chưa kể các chi phí xác nhận, photo các hóa đơn chứng từ khi đối tác yêu cầu hóa đơn giấy rất mất thời gian.

– Các DN nhỏ và vừa thường chậm trong việc tiếp cận công nghệ, ngại thay đổi. Mặc dù đã biết ưu điểm của hóa đơn điện tử nhưng nhiều DN do số lượng sử dụng không nhiều và số lượng hóa đơn giấy in còn rất nhiều trong kho nên vẫn còn đang “nghe ngóng” lộ trình chuyển đổi theo yêu cầu của cơ quan thuế.

– Ngoài ra, còn phải có một hệ thống nhân lực với trình độ cao để có thể sử dụng. Việc áp dụng hóa đơn điện tử phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc khi có sự cố mắt điện hay hệ thống lỗi, hoặc mất tín hiệu internet thì các DN sẽ gặp vấn đề với loại hình hóa đơn này dẫn tới chậm trễ trong việc xuất hàng hóa và ảnh hưởng tới công việc kinh doanh.

– Mặt khác, theo quy định của Luật Giao dịch điện tử, điều kiện để thực hiện giao dịch điện tử khắt khe và phức tạp hơn nên việc triển khai chậm hơn. Hóa đơn điện tử chạy bằng phần mềm phải có chứng thư kĩ thuật số, hạ tầng ngành Viễn thông cũng như các điều kiện khác từ phía các DN, như phải kết nối cơ quan thuế và cơ quan liên quan thì mới có thể sử dụng.

– Đặc biệt, khi sử dụng phần mềm hoá đơn điện tử, bản thân các DN không chỉ liên kết với mỗi cơ quan thuế mà với ngân hàng, người mua, người bán. Các ngân hàng có thể thực hiện hoá đơn điện tử nhưng với người mua, người bán thì vẫn còn quá khó, khiến cho việc triển khai thực hiện phần mềm hóa đơn điện tử diễn ra chậm. Thêm vào đó, các nhà cung cấp dịch vụ phần mềm, các nhà mạng chưa đáp ứng điều kiện, bảo đảm cho hoạt động hóa đơn điện tử.

học kế toán thực hành

Bài viết: Những lợi ích và hạn chế khi áp dụng hóa đơn điện tử

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên tắc chuyển đổi HĐĐT sang hóa đơn giấy

Cả bên mua và bên bán đều có thể lưu trữ hóa đơn điện tử tuy nhiên khi muốn chuyển sang hóa đơn giấy phải tuân thủ đúng các nguyên tắc sau:

+ Hóa đơn điện tử in ra giấy chỉ được in duy nhất 1 lần và có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của bên bán, dấu của bên bán và người thực hiện chuyển đổi.

+ Trên hóa đơn giấy (được chuyển từ hóa đơn điện tử) phải có dòng chữ “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”.

+ Bên mua muốn sử dụng hóa đơn này cần liên hệ với bên bán để được cấp hóa đơn giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử.

The post Những lợi ích và hạn chế khi áp dụng hóa đơn điện tử appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/nhung-loi-ich-va-han-che-khi-ap-dung-hoa-don-dien-tu.html/feed 0
Các bước đăng ký tài khoản nhận tờ khai online qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/cac-buoc-dang-ky-tai-khoan-nhan-to-khai-online-qua-he-thong-nhantokhai-gdt-gov-vn.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/cac-buoc-dang-ky-tai-khoan-nhan-to-khai-online-qua-he-thong-nhantokhai-gdt-gov-vn.html#respond Tue, 03 Jul 2018 08:02:50 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=8801 Các bước đăng ký tài khoản nhận tờ khai online qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn – Việc thay thế phương thức nhận tờ khai truyền thống bằng hình thức nhận tờ khai online thông qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn và tiến hành nộp thuế qua mạng là bước tiến đột phá trong việc cải cách quy trình thuế ...

The post Các bước đăng ký tài khoản nhận tờ khai online qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Các bước đăng ký tài khoản nhận tờ khai online qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn – Việc thay thế phương thức nhận tờ khai truyền thống bằng hình thức nhận tờ khai online thông qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn và tiến hành nộp thuế qua mạng là bước tiến đột phá trong việc cải cách quy trình thuế của Luật thuế nước ta. Sự tiện dụng và đơn giản trong thủ tục khiến cho người dùng có thể dễ dàng tự mình đăng kỳ kê khai nộp thuế của mình.

(Hình ảnh: Các bước đăng ký tài khoản nhận tờ khai online qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn)

1/ Kê khai thuế qua mạng là gì ?

Nhằm mục đích giảm tải công việc của chi cục thuế mỗi khi đến kỳ nộp tờ khai thuế, năm 2010, BTC đã ra Công văn yêu cầu tất cả các DN đều phải đăng ký nhận tờ khai và thực hiện việc nộp thuế qua mạng thông qua website nhantokhai.gdt.gov.vn.

Kê khai thuế qua mạng là hình thức người nộp thuế lập hồ sơ khai thuế trên máy tính của mình, sau đó sử dụng một thiết bị là chữ ký số để định danh rằng đó là tờ khai do DN mình kê khai thuế. Thiết bị chữ ký số này do các nhà mạng chữ ký số uy tín cung cấp như chữ ký số Viettel, FPT, VNPT… Sau đó, người nộp thuế sẽ gửi hồ sơ khai thuế này tới cơ quan thuế thông qua hệ thống Cổng thông tin điện tử TCT.

2/ Ý nghĩa của việc kê khai thuế qua mạng thông qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn.

Các DN sẽ được hưởng lợi rất nhiều lợi ích khi đăng ký kê khai thuế qua mạng:

– Tiết kiệm thời gian, chi phí nhân lực cho DN. DN có thể nộp thuế 24/24 và số liệu sẽ được chuyển trực tiếp đến cơ quan thuế quản lý.

– Giảm thiểu chi phí lưu trữ hồ sơ bản cứng cho bên thuế, đồng thời cũng giúp DN dễ dàng nộp và quản lý giấy tờ thuế thông qua mạng internet

– Giảm thiểu thủ tục cũng như thời gian xét duyệt hồ sơ thuế cho doanh nghiệp

3/ Điều kiện để DN có thể thực hiện kê khai thuế qua mạng

Để hoàn tất các thủ tục đăng ký nộp thuế qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn, cá nhân và các đơn vị DN cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, giấy tờ sau:

– Các cá nhân, tổ chức cần có mã số thuế.

– Có lắp đặt mạng Internet và đã đăng ký dịch vụ chữ ký số của nhà cung cấp uy tín ( VD : Viettel CA …) và đã đăng ký tài khoản nộp thuế.

– Thực hiện lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm ứng dụng của Tổng Cục Thuế (miễn phí).

Bạn đang xem: Các bước đăng ký tài khoản nhận tờ khai online qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn

4/ Các bước thực hiện đăng ký tài khoản nhận tờ khai online trên hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn

**Bước 1: Cắm USB Token, Cài đặt Token bằng cách: Click My Computer → Right click → Open, tìm file Cài đặt Setup (VD: USB Token Viettel) → click mở file và Cài đặt.

**Bước 2: Truy cập trình duyệt web Internet Explore (IE): Cài đặt về IE 7 hoặc 8 Hoặc Google Chrome

– Truy cập địa chỉ website Tổng Cục Thuế: nhantokhai.gdt.gov.vn

– Click nút Đăng Ký ở góc trên bên phải

– Điền đầy đủ thông tin: (Đặc Biệt là Mã số thuế và địa chỉ Gmail) trên màn hình giao diện đăng ký tài khoản nhận tờ khai

– Ấn Tiếp tục màn hình sẽ xuất hiện giao diện:

– Nhập mã pin chữ ký điện tử (do nhà mạng cung cấp chữ ký số cung cấp) → Click Chấp nhận

Giao diện tiếp theo sẽ hiện ra để xác nhận thông tin.

Nếu có sai sót, click Chỉnh sửa lại, còn nếu thông tin đã chính xác, click Ký Điện Tử

Đăng nhập địa chỉ Gmail đã đăng ký ở trên và chờ TCT gửi mail phản hồi về thông tin tài khoản nộp tờ khai thuế qua mạng.

học kế toán thực hành

Bài viết: Các bước đăng ký tài khoản nhận tờ khai online qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn

Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giữa chữ ký điện tử và chữ ký số

Chữ ký điện tử là một dạng thông tin được đi kèm theo DL (văn bản, video hoặc hình ảnh) nhằm để xác định người chủ của DL đó. Một chữ ký điện tử sẽ là một chữ ký số nếu chữ ký đó sử dụng phương pháp mã hóa nào đó đảm bảo chắc chắn tính toàn vẹn và tính xác thực của thông điệp DL.

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử được tạo ra để thay thế người ký tên và có quyền thay đổi con dấu khi ra ngoài pháp lý, nó được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp DL có sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó người có được thông điệp DL ban đầu và khoá công khai của người ký có thể xác định được chính xác thông điệp DL đó. Chữ ký số được đảm bảo sự toàn vẹn nội dung bởi cặp khóa bí mật và khóa công khai nên rất an toàn khi sử dụng.

The post Các bước đăng ký tài khoản nhận tờ khai online qua hệ thống nhantokhai.gdt.gov.vn appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/cac-buoc-dang-ky-tai-khoan-nhan-to-khai-online-qua-he-thong-nhantokhai-gdt-gov-vn.html/feed 0
Hướng dẫn chi tiết đăng ký và nộp tờ khai qua mạng với hệ thống iHTKK http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk.html#respond Mon, 02 Jul 2018 02:51:36 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=8763 Hướng dẫn đăng ký và nộp tơ khai qua mạng với hệ thống iHTKK Vì số lượng các doanh nghiệp trên cả nước đăng ký kinh doanh mới ngày càng nhiều nên mỗi khi đến kỳ nộp tờ khai thuế các chi cục thuế luôn ở trong tình trạng quá tải. Để khắc phục vấn ...

The post Hướng dẫn chi tiết đăng ký và nộp tờ khai qua mạng với hệ thống iHTKK appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Hướng dẫn đăng ký và nộp tơ khai qua mạng với hệ thống iHTKK Vì số lượng các doanh nghiệp trên cả nước đăng ký kinh doanh mới ngày càng nhiều nên mỗi khi đến kỳ nộp tờ khai thuế các chi cục thuế luôn ở trong tình trạng quá tải. Để khắc phục vấn đề này, năm 2010, Bộ Tài Chính đã ra Công văn yêu cầu các Doanh nghiệp phải đăng ký nhận tờ khai và thực hiện việc nộp thuế qua mạng trên Website: nhantokhai.gdt.gov.vn. Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký và nộp tờ khai qua mạng với hệ thống iHTKK.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Nộp tời khai qua mạng

Hướng dẫn đăng ký và nộp tờ khai qua mạng với hệ thống iHTKK

Có 6 bước để kê khai và nộp tờ khai qua mạng với hệ thống iHTKK của Tổng cục Thuế:

B.1: Cài đặt Chữ ký số và phần mềm kê khai thuế qua mạng

B.2: Đăng ký tài khoản với cơ quan thuế qua mạng

B.3: Đăng ký tờ khai thuế nộp qua mạng

B.4: Tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm HTKK

B.5: Nộp tờ khai qua mạng

B.6: Tra cứu tờ khai.

Dưới đây là chi tiết các bước thực hiện để đăng ký và nộp tờ khai qua mạng với hệ thống iHTKK

B.1: Cài đặt chữ ký số và phần mềm kê khai thuế qua mạng

=> B.1.1: Cắm USB Token BkavCA (chứa chữ ký số) vào máy tính của bạn

=> B.1.2: Mở ổ đĩa CD Drive có tên BkavCA

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Mở ổ đĩa CD Drive có tên BkavCA

B.1.3: Sau đó, bấm đúp chuột vào file Setup.exe để bắt đầu quá trình cài đặt
-> Lưu ý: chương trình sẽ tự động cài đặt các phần mềm cần thiết để kê khai thuế qua mạng, quá trình cài đặt có thể mất từ 5 đến 10 phút, tùy thuộc vào đường truyền Internet của bạn).

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Nhấn đúp vào file Setup.exe để bắt đầu quá trình cài đặt

B.1.4: Đổi mã PIN Chữ ký số:
Sau khi cài đặt, bạn nên đổi mã PIN của Chữ ký số => Để đổi mã PIN, bạn bật phần mềm quản lý Chữ ký số bằng cách bấm đúp vào biểu tượng phần mềm có tên BkavCA Token Manager trên màn hình nền desktop (biểu tượng dấu vân tay màu đỏ). Trên phần mềm quản lý Chữ ký số, bạn chọn Công cụ -> Đổi mã PIN để đổi mã PIN cho Chữ ký số của bạn.

B.2: Đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng

Lưu ý: Việc đăng ký tài khoản với cơ quan thuế chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất. Đây là tài khoản dùng để kê khai thuế qua mạng trên hệ thống website của cơ quan thuế. Nếu đã đăng ký tài khoản, bạn hãy tiếp tục từ Bước 3 để kê khai thuế qua mạng.

B.2.1: Cắm USB Token BkavCA (chứa chữ ký số) vào máy tính của bạn

B.2.2: Mở trình duyệt

Bước 2.3: Tiếp theo truy cập vào website noptokhai.gdt.gov.vn, tiếp đó bấm vào nút Đăng ký (ở góc trên, bên phải).

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Truy cập vào website noptokhai.gdt.gov.vn và đăng ký

B.2.4: Sau đó, cửa sổ Lập Tờ Khai Đăng Ký Nộp Hồ Sơ Khai Thuế Qua Mạng hiện ra, bạn chọn Đối tượng nộp thuế, điền vào các thông tin: Mã số thuế, Điện thoại, Email. Sau đó bấm vào nút Tiếp tục.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Điền vào các thông tin cần thiết

Lưu ý: Bạn phải nhập Email chính xác vì Cơ quan thuế sẽ gửi thông tin tài khoản và các thông báo thuế cho bạn qua Email này.

B.2.5: Sau đó cửa sổ như hình dưới đây hiện ra -> nhập Số PIN (chính là mã PIN bạn đã đổi ở Bước 1), sau đó bấm Chấp nhận.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Nhập Số PIN và đó bấm Chấp nhận.

B.2.6: Tiếp đến bạn bấm nút Ký điện tử (ở phía dưới trang web)

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm vào “Ký điện tử”

B.2.7: Sau khi đã Ký điện tử, bấm Gửi đăng ký (ở phía dưới trang web) để đăng ký tài khoản kê khai thuế qua mạng. Tài khoản kê khai thuế qua mạng sẽ được gửi vào địa chỉ email mà bạn đã đăng ký ở trên.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm vào “Gửi đăng ký”

B.2.8: Nhận tài khoản kê khai thuế qua mạng: Kiểm tra email đã đăng ký ở trên để lấy tài khoản do cơ quan thuế cấp. Email thông báo tài khoản có nội dung tương tự như hình bên dưới.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Kiểm tra Email

Ghi chú: Nếu sau 10 phút mà bạn chưa nhận được email, hãy liên hệ với cơ quan thuế để được hỗ trợ.
Đến đây bạn đã hoàn thành việc đăng ký tài khoản kê khai thuế qua mạng với cơ quan thuế.

B.2.8: Đổi mật khẩu: Sau khi nhận được tài khoản, bạn nên đổi mật khẩu. Cách làm như sau:
+ Bạn truy cập vào website kekhaithue.gdt.gov.vn rồi bấm vào nút Đăng nhập (ở góc trên, bên phải), sau đó nhập tài khoản đã có ở trên để đăng nhập vào hệ thống kê khai thuế qua mạng.
+ Kế tiếp bạn chọn Tài khoản, sau đó chọn Đổi mật khẩu để đổi mật khẩu.
(Note: Mật khẩu cũ chính là mật khẩu Cơ quan thuế gửi qua email cho bạn, Mật khẩu mới do bạn tự đặt, bạn nên đặt trùng với mã PIN của Chữ ký số đã đặt ở Bước 1 và cần ghi nhớ mật khẩu này để sử dụng về sau).

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Đổi mật khẩu

B.3: Đăng ký các tờ khai sẽ gửi qua mạng
B.3.1: Mở trình duyệt lên. Sau đó, truy cập vào địa chỉ http://nhantokhai.gdt.gov.vn để vào trang chủ của cơ quan thuế. Tại đây, bạn bấm vào nút Đăng nhập (ở góc trên bên phải).

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm vào “Đăng nhập”

B.3.2: Trên trang Đăng nhập, bạn nhập Mã số thuế vào ô Tên đăng nhập và nhập Mật khẩu (mật khẩu mà bạn đã đổi trong Bước 2 ở trên), tiếp đến bấm Đăng nhập để đăng nhập vào hệ thống kê khai thuế qua mạng.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Đăng nhập vào hệ thống kê khai thuế qua mạng

B.3.3: Sau khi đăng nhập thành công, bạn bấm vào mục Tài khoản, trên màn hình sẽ hiển thịra trang Đăng ký tờ khai.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm vào Tài khoản để đăng ký tờ khai

B.3.4: Trong danh sách các loại tờ khai thuế, bạn tìm đến loại tờ khai cần kê khai, chọn kỳ bắt đầu kê khai và tick vào ô vuông bên cạnh (Lặp lại bước này để tiếp tục chọn đăng ký các loại tờ khai thuế khác).
B.3.5: Khi đã chọn đủ các loại tờ khai thuế cần đăng ký, bạn bấm Tiếp tục để đăng ký.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm Tiếp tục để đăng ký

B.3.6: Trên trang Danh sách tờ khai vừa chọn đăng ký, bạn bấm Chấp nhận để hoàn thành việc đăng ký tờ khai thuế với cơ quan thuế.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm Chấp nhận để hoàn thành việc đăng ký tờ khai thuế với cơ quan thuế

B.4. Sau khi hoàn thành việc đăng ký tờ khai thuế với cơ quan thuế. Bạn tiếp tục tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm HTKK.

Tại bước này, bạn sẽ sử dụng phần mềm HTKK để thực hiện việc kết xuất các tờ khai và bảng kê cần kê khai thuế.

B.4.1: Bạn chạy phần mềm HTKK và chọn kết xuất các tờ khai cần kê khai (giống như trước đây, bạn thực hiện kết xuất các tờ khai để kê khai nộp tờ khai trực tiếp tại cơ quan thuế).
-> Note: Việc kết xuất các tờ khai để kê khai thuế qua mạng chỉ có sự khác biệt từ bước bên dưới đây, vậy nên bạn cần xem kỹ từ bước dưới để thực hiện.

B.4.2: Trên giao diện Nhập tờ khai, bấm vào Kết xuất XML để kết xuất tờ khai điện tử.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm vào Kết xuất XML để kết xuất tờ khai điện tử

B.4.3: Tiếp đến bạn chọn đường dẫn để lưu tệp tờ khai, rồi bấm Save

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm save

B.4.4: Sau đó bấm Đóng để hoàn tất quá trình tạo tờ khai từ phần mềm HTKK (tham khảo hình bên dưới)

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm Đóng để hoàn tất quá trình tạo tờ khai từ phần mềm HTKK

B.5. Nộp tờ khai qua mạng

Bước này bạn sẽ thực hiện việc gửi các tờ khai và phụ lục đã kết xuất trong Bước 4 cho cơ quan thuế thông qua chức năng Nộp tờ khai trên website http://nhantokhai.gdt.gov.vn

B.5.1: Trên giao diện website Nhantokhai.gdt.gov.vn, bạn chọn Nộp tờ khai (hình chữ nhật màu đỏ số 1), sau đó bấm Chọn tệp tờ khai (hình chữ nhật màu đỏ số 2)

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Chọn Nộp tờ khai và sau đó chọn tệp tờ khai

B.5.2: Trong cửa sổ Open,bạn tìm đến thư mục lưu các tệp tờ khai đã kết xuất trong Bước 4, sau đó chọn tệp tờ khai cần gửi và bấm Open

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Chọn Open

B.5.3: Cắm USB Token BkavCA vào cổng USB của máy tính, sau đó bấm nút Ký điện tử để ký lên tệp tờ khai

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm nút Ký điện tử

B.5.4: Khi cửa sổ iHTKK hiện ra, bạn nhập mã PIN của USB Token BkavCA (mật khẩu đăng nhập USB Token) sau đó bấm Chấp nhận để ký lên tờ khai.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm Chấp nhận để ký lên tờ khai

B.5.5: Khi cửa sổ iHTKK thông báo “Ký tệp tờ khai thành công” hiện ra, bạn bấm vào OK để hoàn tất quá trình ký lên tệp tờ khai.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm vào OK để hoàn tất quá trình ký lên tệp tờ khai

B.5.6: Bấm Nộp tờ khai để gửi tờ khai đến cơ quan thuế

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Nộp tời khai tới cơ quan thuế

Khi upload xong tệp tờ khai, trên màn hình sẽ hiện ra Danh sách tờ khai đã nộp thành công tới cơ quan thuế.

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Danh sách tờ khai đã nộp thành công tới cơ quan thuế

Nếu tờ khai đã gửi cần gửi kèm phụ lục (bảng kê Excel), trên bảng Danh sách tờ khai đã nộp thành công tới cơ quan thuế sẽ xuất hiện nút trong cột Nộp phụ lục:
-> Khi đó, bạn bấm vào nút như hình bên dưới để nộp kèm phụ lục (bảng kê Excel) đến cơ quan thuế. Quá trình nộp phụ lục cũng tương tự như quá trình nộp tờ khai (bắt đầu từ Bước 5.1 đến Bước 5.6).

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Nộp kèm phụ lục

Sau khi gửi tờ khai đến cơ quan thuế, bạn sẽ nhận được một email của cơ quan thuế xác nhận về việc đã nộp hồ sơ khai thuế qua mạng. Email này sẽ được gửi vào hòm thư đã đăng ký với cơ quan thuế ở Bước 2.4.

Sau khi thực hiện xong các bước từ 5.1 đến 5.6 ở trên, bạn đã hoàn thành việc kê khai thuế qua mạng. Để tra cứu lại các tờ khai thuế đã kê khai, bạn thực hiện theo Bước 6.

B.6. Tra cứu tờ khai

Tại bước này, bạn sẽ thực hiện việc tra cứu và xem lại thông tin các tờ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế.

B.6.1: Bạn đăng nhập vào website của cơ quan thuế tại địa chỉ http://nhantokhai.gdt.gov.vn, sau đó bấm vào Tra cứu

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm Tra cứu

B.6.2: Khi trang Tra cứu hồ sơ thuế hiện ra, bạn lựa chọn các điều kiện tra cứu: Tờ khai cần tra cứu, Ngày nộp, Kỳ tính thuế. Sau đó bấm vào nút Tra cứu để tìm kiếm. Kết quả tra cứu sẽ hiển thị như bên dưới

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Bấm Tra cứu để tìm kiếm

Nếu cần tải về (download) tệp tờ khai hoặc phụ lục đã kê khai, bạn bấm vào tên tệp tờ khai hoặc phụ lục trong cột Tờ khai/Phụ lục

huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk

Nếu muốn tải về thì bấm chọn

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn chi tiết đăng ký và nộp tờ khai qua mạng với hệ thống iHTKK 

Các từ khóa liên quan: thủ tục đăng ký nộp tờ khai thuế qua mạng, hướng dẫn kê khai thuế qua mạng theo quý, nộp tờ khai thuế qua mạng tổng cục thuế, cách đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế, hệ thống kê khai thuế qua mang

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn thay đổi Chữ ký số với cơ quan thuế

Đối với người nộp thuế sử dụng Chữ ký số khi nộp thuế điện tử trên công thông tin của Tổng cục thuế mà thay đổi chữ ký số thì phải cập nhật lại thông tin với cơ quan thuế. Các bạn có thể tham khảo theo các bước dưới đây:

B.1: Truy cập vào trang web: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ và thực hiện vào phần tài khoản
B.2 Nhập lại số Serial của chữ ký số mới
B.3: Xác nhận thông tin
B.4: Nhập mật khẩu
B.5 Thay đổi thông tin thành công

Trên đây là 5 bước để bạn có thể cập nhật được chứng thư số mới với cơ quan thuế để thực hiện kê khai và nộp. Chúc bạn thành công!

The post Hướng dẫn chi tiết đăng ký và nộp tờ khai qua mạng với hệ thống iHTKK appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/huong-dan-dang-ky-va-nop-to-khai-qua-mang-voi-he-thong-ihtkk.html/feed 0
Tác động của việc tăng VAT đến nền kinh tế http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/tac-dong-cua-viec-tang-vat-den-nen-kinh-te.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/tac-dong-cua-viec-tang-vat-den-nen-kinh-te.html#respond Sat, 30 Jun 2018 06:39:59 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=8735 Tác động của việc tăng VAT đến nền kinh tế– Bản chất của VAT là đánh vào người tiêu dùng cuối cùng, vậy việc tăng thuế suất VAT sẽ ảnh hưởng như thế nào? Thực tế ai sẽ là người chịu thuế nhiều nhất? Liệu có nên tăng VAT hay không? Bài viết sau đây ...

The post Tác động của việc tăng VAT đến nền kinh tế appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Tác động của việc tăng VAT đến nền kinh tế– Bản chất của VAT là đánh vào người tiêu dùng cuối cùng, vậy việc tăng thuế suất VAT sẽ ảnh hưởng như thế nào? Thực tế ai sẽ là người chịu thuế nhiều nhất? Liệu có nên tăng VAT hay không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những ảnh hưởng của đề xuất tăng thuếgiá trị gia tăng.

(Hình ảnh: Tác động của việc tăng VAT đến nền kinh tế)

1/ Thuế giá trị gia tăng (Thuế GTGT ) là gì?

– Thuế GTGT (Value Added Tax – VAT) là loại thuế gián thu đánh trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

– VAT có phạm vi tác động rộng, đánh vào hầu như tất cả  các hàng hóa dịch vụ trên thị trường.

2/ Đối tượng chịu thuế GTGT

Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam, trừ đối tượng không chịu thuế được quy định tại Điều 5 Luật thuế GTGT và Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014.

3/ Bản chất của thuế GTGT

– Người nộp thuế là người sản xuất, kinh doanh nhưng người thực tế chịu thuế là người tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ vì số thuế nhà nước thu là một bộ phận cấu thành của giá cả hàng hóa, dịch vụ.

– Do tính gián thu này mà VAT có khả năng điều tiết tiêu dùng xã hội.

– Đây là một loại thuế chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu cho ngân sách nhà nước, dễ quản lý vì người sản xuất, kinh doanh không phải là người thực tế chịu thuế nên sẽ hạn chế động cơ trốn thuế.

Bạn đang xem: Tác động của việc tăng VAT đến nền kinh tế

4/ Ảnh hưởng của việc tăng thuế GTGT đối với nền kinh tế

Việc tăng thuế suất thuế GTGT sẽ dẫn đến tăng chi phí chung trong nền kinh tế: mặc bằng giá cả của nguyên nhiên vật liệu, thiết bị máy móc, thực phẩm, nhân công tăng lên gây áp lực lớn cho nền kinh tế khi người tiêu dùng cuối cùng phải chịu một khoản chi phí thuế cao hơn. Đối với nền kinh tế việc tăng VAT sẽ tồn tại các vấn đề sau:

** Bất bình đẳng: có thể tăng hoặc giảm do mức độ ảnh hưởng của chính sách VAT lên các đối tượng khác nhau.

Thông thường đối với việc tăng VAT người có thu nhập thấp thường sẽ nhạy cảm hơn do thu nhập của họ ít hơn nhưng thực tế người có thu nhập cao sẽ phải đóng thuế nhiều hơn do họ tiêu dùng nhiều hơn.

** Tổng sản phẩm quốc dân tăng hoặc giảm tùy thuộc vào cách thức áp thuế của chính phủ: Nếu chính phủ áp thuế VAT vào các loại sản phẩm có độ co giãn về giá thấp thì mức độ ảnh hưởng tới tổng sản lượng sẽ ít hơn so với áp vào các mặt hàng có độ co giãn cao.

** Thất nghiệp, lạm phát:

+ Nếu chính phủ ban hành giảm thuế TNDN đồng thời với tăng VAT cộng với kiểm soát được vấn đề giá cả trên thị trường thì thất nghiệp sẽ giảm dẫn tới thu nhập người dân tăng lên. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc lạm phát tăng là điều không thể tránh khỏi do giá cả hàng hóa dịch vụ đều tăng lên ít nhiều. Như vậy lợi hay hại phụ thuộc rất lớn vào bàn tay thực thi của bộ máy chính phủ (thường không hiệu quả lắm)

+ Đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh: Mặc dù là loại thuế gián thu doanh nghiệp không phải là người trực tiếp nộp thuế nhưng khi tăng thuế sẽ làm cho chi phí đầu vào của doanh nghiệp tăng dẫn đến doanh nghiệp giảm chi tiêu –> hoạt động sx, kinh doanh sụt giảm.

+ Đối với người tiêu dùng: VAT tăng sẽ khiến giá cả những mặt hàng thiết yếu cũng tăng theo tạo ra một mặt bằng giá mới, khi thu nhập không tăng mà phải nộp thêm tiền thuế thì chi tiêu của hộ gia đình sẽ phải giảm đi.

⇒ Tăng thuế dẫn đến tăng thu ngân sách nhưng nếu hiệu quả sử dụng ngân sách không bù đắp được sự suy giảm từ cắt giảm chi tiêu thì có thể khiến chính sách tăng thuế không hiệu quả.

học kế toán thực hành

Bài viết: Tác động của việc tăng VAT đến nền kinh tế

Có thể bạn quan tâm: Vai trò của VAT

– Góp phần tạo nên sự cạnh tranh bình đẳng giữa các chủ thể khi bắt buộc các chủ thể phải sử dụng hệ thống hóa đơn chứng từ.

– Giúp nhà nước kiểm soát được hoạt động SX, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa thông qua hệ thống hóa đơn, chứng từ.

– Góp phần bảo hộ nền SX trong nước một cách hợp lý thông qua việc đánh thuế GTGT hàng nhập khẩu ngay từ khi nó xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam

– Tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước…

The post Tác động của việc tăng VAT đến nền kinh tế appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/tac-dong-cua-viec-tang-vat-den-nen-kinh-te.html/feed 0
Hóa đơn điện tử có mã xác thực tra cứu như thế nào? http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/hoa-don-dien-tu-co-ma-xac-thuc-tra-cuu-nhu-the-nao.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/hoa-don-dien-tu-co-ma-xac-thuc-tra-cuu-nhu-the-nao.html#respond Sat, 30 Jun 2018 03:39:11 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=8749 Hóa đơn điện tử có mã xác thực tra cứu như thế nào? Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển hiện nay, hóa đơn điện tử (có xác thực) không chỉ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp kinh doanh, hóa đơn xác thực còn rất tiện dụng cho khách ...

The post Hóa đơn điện tử có mã xác thực tra cứu như thế nào? appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Hóa đơn điện tử có mã xác thực tra cứu như thế nào? Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển hiện nay, hóa đơn điện tử (có xác thực) không chỉ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp kinh doanh, hóa đơn xác thực còn rất tiện dụng cho khách hàng trong việc nhận hóa đơn và lưu trữ. Chính vì vậy, Quyết định 1209/QĐ-BTC và Quyết định 445/2015/QĐ-TCT đã được Bộ Tài Chính và Tổng cục Thuê ban hành để triển khai thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực tại một số doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Để các bạn có thể thao tác dễ dàng trong việc tra cứu hóa đơn điện tử, bải viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể cách tra cứu hóa đơn điện tử có mã xác thực. Cùng tham khảo nhé!

hoa-don-dien-tu-co-ma-xac-thuc-tra-cuu-nhu-the-nao

Tra cứu hóa đơn điện tử có mã xác thực

Hóa đơn điện tử có mã xác thực tra cứu như thế nào?

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu hóa đơn điện tử có mã xác thực.

B.1: Khi đã nhận được hóa đơn, các bạn truy cập vào trang tra cứu, xác minh hóa đơn của Tổng cục Thuế: http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn/main.html

hoa-don-dien-tu-co-ma-xac-thuc-tra-cuu-nhu-the-nao

Truy cập vào Website

Sau khi đã truy cập vào trang Web trên, chọn mục “Hóa đơn có mã xác thực” ==> Các bạn lựa chọn mục “xác minh hóa đơn” như hình bên dưới:

hoa-don-dien-tu-co-ma-xac-thuc-tra-cuu-nhu-the-nao

Chọn “Xác minh hóa đơn”

B.2: Sau đó, tại “Xác minh hóa đơn”, nhập thông tin được in trên hóa đơn điện tử. Ví dụ:

+ “Số hóa đơn xác thực” (ví dụ: “012931000000052”) và
+ 05 ký tự đầu tiên của mà xác thực (Ví dụ: “2tIu5X”). Các bạn có thể tham khảo hình bên dưới:

hoa-don-dien-tu-co-ma-xac-thuc-tra-cuu-nhu-the-nao

Tra cứu Số HĐ đã xác thực

Trường hợp 1:

Hóa đơn có giá trị pháp lý. được sử dụng để kê khai nộp thuế. Là hóa đơn có kết quả tra cứu thuộc một trong các trường hợp sau:

◊ Trạng thái hóa đơn: Là hóa đơn bị điều chỉnh bởi hóa đơn xác thực số xxxxxxxxx

◊ Trạng thái hóa đơn: Là hóa đơn thay thế cho hóa đơn xác thực số xxxxxxxxx

◊ Trạng thái hóa đơn: Là Hóa đơn điều chỉnh cho hóa đơn xác thực số xxxxxxxxx

◊ Trạng thái hóa đơn: Hóa đơn gốc có giá trị có giá trị sử dụng và không thay đổi.

Trường hợp 2:

Hóa đơn không có giá trị pháp lý clo đã bị xóa bỏ. không được sử dụng để kê khai nộp thuế. Là hóa đơn có kết quả trả cứu thuộc một trong các trường hợp sau:

◊ Trạng thái hóa đơn : Là hóa đơn xóa bỏ cho hóa đơn xác thực sô xxxxxxxxxxxx

◊ Trạng thái hóa đơn: Hóa đơn bị xóa bỏ bới hóa đơn xác thực sô xxxxxxxxxxxx ngày…/…/,..

◊ Trạng thái hóa đơn: Hóa đơn đã bị thay thế bởi hóa đơn xác thực sô xxxxxxxxxxxx ngày…

==> Hóa đơn của người mua thuộc một trong các trạng thái của trường họp 2 là do người bán thực hiện thay thế hoặc xóa bỏ hóa đơn cũ.
+Theo quy định hiện hành, trước khi người bán thực hiện thay thế hoặc xóa bỏ hóa đơn. phải có biên bản thỏa thuận với người mua.

+Nếu người mua không được người bán thông báo trước, người mua có quyền yêu cầu người bán giải thích và cung cắp thông tin.

Bạn đang xem bài viết: Hóa đơn điện tử có mã xác thực tra cứu như thế nào?

Các từ khóa liên quan: tra cứu hóa đơn điện tử petrolimex, tra cứu hóa đơn điện tử viettel, tra cứu hóa đơn điện tử vnpt, mã tra cứu hóa đơn điện tử, cách kiểm tra hóa đơn điện tử không có mã xác thực, số hóa đơn xác thực là gì

Có thể bạn quan tâm: 

Nên làm gì khi phát hiện ra thông tin hóa đơn xác thực bị sai sót? 

Trong trường hợp các bạn phát hiện ra có sai sót trong hóa đơn được nhận, các bạn cần:

♦♦ Liên hệ với bên phát hành hóa đơn (bên bán) để xử lý các sai sót của hóa đơn.

♦♦ Nếu trường hợp bên mua hàng cần sử dụng hóa đơn để khai báo thuế, bên mua cần phối hợp với bên bán để đưa ra phương án xử lý phù hợp:

◊◊◊ Lập hóa đơn thay thế nếu bên bán chưa kê khai thuế cho hóa đơn bị sai sót.

◊◊◊ Lập hóa đơn xóa bỏ cho hóa đơn bị sai sót rồi lập hóa đơn mới cho bên mua hàng.

◊◊◊ Lập hóa đơn điều chỉnh nếu bên bán đã kê khai thuế cho hóa đơn bị sai sót.

The post Hóa đơn điện tử có mã xác thực tra cứu như thế nào? appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/hoa-don-dien-tu-co-ma-xac-thuc-tra-cuu-nhu-the-nao.html/feed 0
Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử tiền điện 2018 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-2018.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-2018.html#respond Sat, 30 Jun 2018 02:27:41 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=8707 Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử tiền điện 2018 Hiện nay, hóa đơn điện tử đã được nhiều doanh nghiệp lớn trên cả nước sử dụng để thay thế hóa đơn giấy. Loại hóa đơn điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay phải kể đến là hóa đơn điện tử xác ...

The post Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử tiền điện 2018 appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử tiền điện 2018 Hiện nay, hóa đơn điện tử đã được nhiều doanh nghiệp lớn trên cả nước sử dụng để thay thế hóa đơn giấy. Loại hóa đơn điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay phải kể đến là hóa đơn điện tử xác thực có mã xác thực của cơ quan thuế. Dự kiến từ ngày 1/1/2018, các doanh nghiệp mới thành lập và các doanh nghiệp đang mua hóa đơn của cơ quan thuế sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử/hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Việc tra cứu hóa đơn điện tử cũng đang là một vấn đề quan tâm. Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn các bạn cách tra cứu hóa đơn tiền điện.

huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-2018

Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện 2018

A. Vậy hóa đơn điện tử là gì?

Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về cung ứng dịch vụ, bán hàng hoá, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.

Đặc biêt, hóa đơn điện tử phải được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. 

♦ Trên hóa đơn điện tử bao gồm những nội dung như:

++ Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người bán; ngày, tháng năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán…

++ Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn; Ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự trên hóa đơn thực hiện theo quy định tại Phụ lục số 1 Thông tư số 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính.

++ Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua;

++ Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;

++ Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hoá, dịch vụ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ.
   -> Đối với hóa đơn giá trị gia tăng, ngoài dòng đơn giá là giá chưa có thuế giá trị gia tăng, phải có dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền phải thanh toán ghi bằng số và bằng chữ.

B. Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện 2018

B.1: Đầu tiên các bạn truy cập vào Website Chăm sóc khách hàng theo địa chỉ như sau: http://cskh.npc. com.vn/

B.2: Tiếp theo, trên màn hình trang chủ các bạn chọn vào biểu tượng của dịch vụ “ TRA CỨU CHỈ SỐ HÓA ĐƠN ” (như hình bên dưới)

B.3: Tiếp theo đó,

huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-2018

Ấn chọn vào “ TRA CỨU HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ ”

B.4: Màn hình hiển thị ra yêu cầu các bạn đăng nhập. Nhập thông tin tài khoản vào hai ô như trong hình ( ID là mã khách hàng có in trên hóa đơn tiền điện hàng tháng – được bắt đầu bằng chữ P )

B.5:Chọn ĐĂNG NHẬP

huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-2018

Nhập tài khoản và đăng nhập

B.6: Để tra cứu hóa đơn điện tử tháng cần xem . Khách hàng chọn Kỳ/ Tháng/ Năm cần xem

B.7: Chọn TRA CỨU để hiện thị thông tin

huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-2018

Nhập kỳ/tháng/năm và Tra cứu

Sau khi ấn vào TRA CỨU màn hình sẽ hiển thị lên như sau Cung cấp thông tin về hóa đơn điện tử tháng khách hàng cần xem.

huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-2018

Màn hình sẽ hiển thị lên như sau

-> Sau khi xem hóa đơn đơn điện tử tháng cần tra cứu để “ IN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ ” tháng này, khách hàng thực hiện tiếp các bước sau:

B.8: Ấn chọn vào IN THÔNG TIN HÓA ĐƠN

huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-2018

Nhấn chọn “IN THÔNG TIN HÓA ĐƠN”

B.9: Sau khi ấn vào IN THÔNG TIN HÓA ĐƠN, màn hình hiển thị lên như sau. Rồi chọn OK để in hóa đơn.

huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-2018

Nhấn chọn OK để in hóa đơn

Hóa đơn điện tử sau khi in sẽ hiển thị như sau:

huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-2018

Hóa đơn điện tử sau khi in

-> Để “Tải hóa đơn điện tử”, các bạn thực hiện tiếp các bước ( sau B.5:Chọn ĐĂNG NHẬP)

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện 2018

Các từ khóa liên quan: tra cứu hóa đơn điện tử xăng dầu, tra cứu hóa đơn điện tử petrolimex, tra cứu hóa đơn điện tử vnpt, mã tra cứu hóa đơn điện tử, tra cứu hóa đơn điện tử tiền điện, tra cứu hóa đơn điện tử tổng cục thuế

Có thể bạn quan tâm: 

Các đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử:

Theo dự thảo, ngoài những doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đã áp dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp hoặc hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trước ngày 01/01/2018 còn mở rộng thêm nhiều đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử, cụ thể:

◊ Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh mới thành lập không lựa chọn mua hóa đơn đặt in của cơ quan thuế;

◊ Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan Thuế trước ngày 01/01/2018;

◊ Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có mã số thuế đang sử dụng hóa đơn giấy in từ hệ thống máy tính trước ngày 01/01/2018;

◊ Doanh nghiệp vi phạm về quản lý, sử dụng hóa đơn; doanh nghiệp có rủi ro cao về việc chấp hành pháp luật thuế;

◊ Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đang thực hiện giao dịch điện tử trong khai thuế với cơ quan thuế hoặc có sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng.

The post Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử tiền điện 2018 appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-2018.html/feed 0
Mẫu bảng lương nhân viên trên Excel 2018 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/mau-bang-luong-nhan-vien-tren-excel-2018.html http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/mau-bang-luong-nhan-vien-tren-excel-2018.html#respond Sat, 30 Jun 2018 02:26:30 +0000 http://hocketoanthuehcm.edu.vn/?p=8738 Mẫu bảng lương nhân viên trên Excel 2018 Đối với các bạn kế toán, đặc biệt là những bạn kế toán mới vào làm. Tính lương là một trong những vấn đề mà các bạn cần quan tâm không kém. Bảng lương nhân viên là mẫu bảng được gửi hàng tháng cho nhân viên. Vậy sử ...

The post Mẫu bảng lương nhân viên trên Excel 2018 appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
Mẫu bảng lương nhân viên trên Excel 2018 Đối với các bạn kế toán, đặc biệt là những bạn kế toán mới vào làm. Tính lương là một trong những vấn đề mà các bạn cần quan tâm không kém. Bảng lương nhân viên là mẫu bảng được gửi hàng tháng cho nhân viên. Vậy sử dụng mẫu bảng lương nào thích hợp và đầy đủ nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ về mẫu bảng lương nhân viên trên Excel cũng như những khoản trích theo lương.

mau-bang-luong-nhan-vien-tren-excel-2018

Mẫu bảng lương nhân viên trên Excel

A. Khái niệm tiền lương

Có rất nhiều khái niệm về tiền lương nhưng bài viết này sẽ chỉ ra khái niệm về tiền lương cơ bản nhất và phổ biến nhất.

Tiền lương là sự trả công hoặc thu nhập mà có thể biểu hiện bằng tiền và được ấn định bằng thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

♦ Lưu ý: 

Phải xác định chi tiết là tiền lương đó trả cho bộ phận nào và Doanh nghiệp sử dụng chế độ kế toán 200 hay 133 để hạch toán cho chính xác nhé.
-> Ví dụ: Chi tiền lương cho nhân viên bán hàng (Doanh nghiệp sử dụng chế độ kế toán theo Thông tư 133, thì hạch toán vào: Nợ 6421), cụ thể như sau:

Nợ TK 154 – Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang 
Nợ TK 241 – Xây dựng cơ bản dỡ dang
Nợ TK 622 – Chi phí nhân công trực tiếp (Theo TT 200)
Nợ TK 623 – Chi phí sử dụng máy thi công (6231) (Theo TT 200)
Nợ TK 627 – Chi phí sản xuất chung (6271) (Theo TT 200)
Nợ TK 641 – Chi phí bán hàng (6411) (Theo TT 200)

Nợ TK 6421 – Chi phí bán hàng (Theo TT 133)
Nợ TK 642 – Chi phí quản lý doanh nghiệp (6421) (Theo TT 200)
Nợ TK 6422 – Chi phí quản lý doanh nghiệp (Theo TT 133)
            Có TK 334 – Phải trả người lao động (3341, 3348).

B. Những giấy tờ liên quan chi phí lương

– Bảng chấm công hàng tháng

–  Bảng lương đi kèm bảng chấm công tháng đó

–  Hợp đồng lao động

–  Chứng minh thư photo

–  Sổ BHXH (nếu trường hợp làm trên 3 tháng)

–  Phiếu chi thanh toán lương, hoặc chứng từ ngân hàng nếu doanh nghiệp thanh toán bằng tiền gửi

–  Đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân (danh sách nhân viên được đăng ký MSTTNCN)

–  Đăng ký lao động (nếu vượt quá số đăng ký thì bị loại những người đó)

– Tờ khai:Quyết toán thuế thu nhập cá nhân cuối năm

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân tháng quý nếu có phát sinh

–  Các chứng từ nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có)

C. Mẫu bảng lương nhân viên trên Excel 2018.

Các bạn có thể tham khảo mẫu bảng lương nhân viên bên dưới:

mau-bang-luong-nhan-vien-tren-excel-2018

Mẫu bảng lương nhân viên trên Excel (mẫu tham khảo)

Các bạn có thể vào đây để tham khảo mẫu bảng lương nhân viên Excel nha. TẠI ĐÂY

Bạn đang xem bài viết: Mẫu bảng lương nhân viên trên Excel 2018

Các từ khóa liên quan: mẫu bảng lương theo thông tư 200, mẫu bảng lương mới nhất của bộ tài chính, bảng lương mẫu dùng để tham khảo, mẫu bảng lương cá nhân, bảng lương công nhân, mẫu bảng lương công nhân xây dựng, mẫu thang bảng lương của công ty tnhh, cách tính lương trên excel, cách tính lương theo sản phẩm, cách tính lương theo hệ số, cách tính lương tăng ca

Có thể bạn quan tâm: 

Cách sử dụng File bảng lương tự động từ bảng lương và bảng chấm công.

1. Bảng lương:

– Khi chèn dòng, phải đứng tại dòng trên của dòng cộng để chèn, không được đứng ngay dòng cộng.

– Mức tiền phụ cấp xa nhà, phụ cấp đi lại, phụ cấp tiền ăn trưa, gõ vào các ô riêng để có thể sửa chữa, thay đổi sau này.

– Mức lương chính & trợ cấp trách nhiệm, có thể lookup từ 1 sheet khác.

– Tên, chức vụ, bộ phận, … có thể copy từ bảng chấm công sang.

– Nếu mức lương đóng BHXH khác mức lương chính, chèn thêm 1 cột và sửa công thức.

2. Bảng chấm công:

– Tiêu đề Bảng chấm công tháng mấy, Bảng lương tháng mấy cũng là công thức.

– Ngày công quy định & ngày lễ nếu có, tính bằng công thức.

– Một ngày chấm công 3 cột, nếu DN nào sử dụng 2 cột thì có thể dấu bớt: Cột ký hiệu “C”, chấm công giờ hành chánh, cột T5: số giờ tăng ca từ sau 5 giờ chiều đến 9 giờ tối, cột ký hiệu T9: số giờ tăng ca sau 9 giờ.

– Công thức đang tính cho doanh nghiệp áp dụng tuần làm 6 ngày x 8 giờ. Nếu 1 ngày 7 giờ hoặc 6 giờ, ghi vào ô G4.

– Nếu trong tháng có ngày lễ, đánh “L” vào dòng 9, 3 cột của ngày đó.

– Trong file có sử dụng công thức tính ngày trong tháng, do đó, khi đổi sang tháng mới, chỉ sửa ngày đầu tiên (ngày 1) của tháng đó.

– Trong file có sử dụng conditional formating, tô màu ngày chủ nhật. Nếu doanh nghiệp nghỉ thứ bảy, thì bổ sung.

 

The post Mẫu bảng lương nhân viên trên Excel 2018 appeared first on Học kế toán thuế hồ chí minh.

]]>
http://hocketoanthuehcm.edu.vn/thu-vien/mau-bang-luong-nhan-vien-tren-excel-2018.html/feed 0