Nhiếp ảnh có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi, ngay cả khi bạn đang dạo bước trên những cung đường quen thuộc. 5 ý tưởng chụp ảnh dưới đây sẽ giúp bạn biến những chuyến đi chơi của mình thành một nơi chụp ảnh chuyên nghiệp. Cùng VJShop khám phá những ý tưởng này ngay nhé!

1. Tạo hình dựa trên đường dẫn

Các bức ảnh có dòng dẫn luôn tạo một cảm giác vô cùng mạnh mẽ, chúng thu hút sự chú ý của người xem vào khung hình và tạo chiều sâu cho bức hình đó. Những khung cảnh có các đường dẫn dễ dàng bắt gặp như các con đường, dòng sông, hàng cây… Với không gian này, người chụp chỉ cần chụp những bức ảnh xung quanh nó, mặc nhiên bạn sẽ sở hữu được những bức ảnh tuyệt đẹp.

Chụp ảnh với đường dẫn xuất hiện ở mọi nơi trong mỗi chuyến đi

2. Tạo hình trong khung

Một bức ảnh được đóng khung với những tán cây giúp lấp đầy những khoảng trống trong bức ảnh hay những chi tiết dư thừa, giúp làm nổi bật nội dung của bức ảnh, thu hút người xem tập trung vào chủ thể chính. Đồng thời, nhờ cấu trúc khung, người chụp có thể dễ dàng hình dung khung cảnh chụp phù hợp nhất. Những bối cảnh từ thiên nhiên bạn có thể sử dụng để tạo nên những khung hình tuyệt đẹp như cành cây, hoa lá, đường hầm hay những ô cửa…

Tạo hình trong khung tuyệt đẹp

3. Kiên trì chờ đợi khoảnh khắc hoàn hảo

Việc cài đặt sẵn vị trí chụp ảnh và chờ đợi một khoảnh khắc đặc biệt xuất hiện giúp các nhiếp ảnh gia chụp được những khung hình độc đáo nhất. Không bắt buộc phải sử dụng quá nhiều kỹ thuật khó mới có thể tạo nên những bức hình đẹp. Bằng sự kiên trì và lựa chọn khung cảnh thích hợp, bạn cũng đã dễ dàng sở hữu những bức ảnh rất ấn tượng rồi.

chụp ảnh từ những chuyến đi dạo dễ dàng

4. Chụp ảnh tối giản

Không phải lúc nào một bức ảnh có nhiều chi tiết mới được coi là đẹp. Thậm chí, đôi khi những bức ảnh có quá nhiều chi tiết sẽ gây mất tập trung thị giác và làm rối khung hình. Ngược lại, có những bức ảnh được chụp theo chủ nghĩa tối giản nhưng lại cho hiệu quả vượt trội. Ví dụ như bức ảnh dưới đây chụp một cái cây đang nghiêng mình xuống đồi vào một buổi sáng lạnh giá đã tạo nên một bức ảnh đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

chụp ảnh tối giản nhưng hiệu quả

5. Sử dụng các vật dụng thông thường

Với những vật dụng thông thường, không cần quá màu mè hay bắt mắt, bạn có thể tận dụng ngay những thứ có xung quanh mình để chụp ảnh. Bố cục bức ảnh là yếu tố quan trọng quyết định bức ảnh của bạn đẹp hay xấu, cùng với đó là việc kết hợp sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh lại với nhau. Vì vậy, hãy quan tâm đến những yếu tố xung quanh bạn và sáng tạo với nó.

Ví dụ bức ảnh dưới đây sử dụng đường ray và lối đi làm đường dẫn, thu hút sự chú ý vào cảnh hồ phẳng lặng, kết hợp với nguồn ánh sáng len lỏi qua bầu trời nhiều mây đã tạo nên một bức ảnh vừa đẹp về mặt thị giác vừa chứa nhiều cảm xúc trong đó.

chụp ảnh từ những vật dụng thông thường

Có thể thấy, việc thường xuyên đi tới những địa điểm mới là cách tốt nhất để rèn luyện khả năng chụp ảnh của mình. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng thích hợp để đi. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng những thứ xung quanh mình, thử chụp với nhiều phong cách mới mẻ, chúng cũng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng chụp hình vô cùng hiệu quả.

Hi vọng với những ý tưởng chụp ảnh trên đây đã giúp bạn biến những chuyến đi của mình trở nên thú vị hơn nhờ việc sáng tạo những bức ảnh tuy gần gũi nhưng cũng đầy tính nghệ thuật này.