Hướng dẫn thủ tục kê khai thuế

Hướng dẫn thủ tục kê khai thuế

Hướng dẫn thủ tục kê khai thuế. Bài viết này Trung tâm gia sư kế toán trưởng chia sẻ giúp cho các bạn biết được từ lúc công ty thành lập thì cần làm những thủ tục gì trước khi công ty bạn có hóa đơn để sử dụng.
Quy trình của công ty từ lúc thành lập cho đến lúc có hóa đơn tài chính để sử dụng.
Hướng dẫn thủ tục khai báo thuế ban đầu.
1) Quy trình của công ty từ lúc thành lập cho đến lúc có hóa đơn tài chính sử dụng.
quy trình
Quy trình :
+ Giấy phép kinh doanh
giây
+ Thông báo mẫu con dấu đến phòng đăng ký kinh doanh.
+ Mẫu thông báo về việc đăng tải mẫu con dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp mà phòng đăng ký kinh doanh gửi cho doanh nghiệp.

+ Mẫu thông báo của Cục thuế HCM phân bổ doanh nghiệp cho chi cục thuế địa phương quản lý.
+ Mẫu công văn đặt in hóa đơn.
công văn
+ Mẫu công văn chấp nhận của thuế.

2) Hướng dẫn thủ tục khai thuế ban đầu.

Tùy theo mỗi quận mà có những giấy tờ kê khai thuế khác nhau. Tuy nhiên, các giấy tờ của từng bước có thể khái quát như sau:
Sau khi nhận giấy phép đăng ký kinh doanh và đã có con dấu cũng như đã đăng báo, các doanh nghiệp phải tiến hành các bước sau với Cơ quan thuế hay còn gọi là THỦ TỤC KHAI BÁO THUẾ BAN ĐẦU:
Bước 1: Doanh nghiệp liên hệ Cục thuế tỉnh để nhận “Thông báo về cơ quan thuế quản lý và mục lục ngân sách” .

Ví dụ tại Tp.HCM thì liên hệ trực tiếp tại Tổ đăng ký thuế, Phòng kê khai kế toán thuế, Cục Thuế TP HCM.

VÍ DỤ CỤ THỂ MẪU THÔNG BÁO CỦA CỤC THUẾ NHƯ SAU:
Bước 2: Đồng thời mua chữ ký số được bán tại Cục thuế để kê khai thuế môn bài qua mạng luôn. Kê khai tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài chúng ta đã học bài trước.
Bước 3: Sau khi đã nộp thuế môn bài và có giấy “Thông báo về cơ quan thuế quản lý và mục lục ngân sách”, doanh nghiệp đến Chi cục thuế tại nơi đặt trụ sở, gặp bộ phận một cửa (Phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế) để nộp bộ hồ sơ kê khai thuế ban đầu. Tại đây cán bộ thuế sẽ soạn Biên bản ghi nhận đăng ký thuế ban đầu với doanh nghiệp.

Mẫu về giấy nộp thuế môn bài và thông báo cơ quan thuế quản lý như sau:
mon bai

Bộ hồ sơ của thuế ban đầu như sau:
Hồ sơ chuẩn bị:
1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao y có công chứng) (2 Bộ).

2. Bản sao công chứng CMND của Giám đốc (2 Bộ)
3. Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc hay Giám đốc. Trường hợp Giám đốc là Chủ tịch HĐTV thì bổ sung thêm biên bản HĐTV thay cho quyết định bổ nhiệm Giám đốc kèm biên bản cuộc họp Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị về việc bổ nhiệm ai làm Giám đốc/Tổng giám đốc (2 Bộ)
4. Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng hay Phụ trách kế toán (2 Bộ).
5. Bản đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng (Mẫu 06/GTGT theo TT 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài Chính) (2 Bộ). Đem lên 2 bản và thuế trả lại cho Công ty 1 bản ngay tại thời điểm đem lên.
6. Bản đăng ký Phương pháp trích khấu hao TSCĐ (2 Bộ)
7. Bản đăng ký thực hiện hình thức kế toán theo thông tư 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 (2 Bộ)
8. Hợp đồng thuê nhà hoặc hợp đồng mượn nhà ở (nếu có tùy theo Quận) (2 Bộ)
Lưu ý: khi đi làm thủ tục khai thuế ban đầu nếu không phải trực tiếp người đại diện đi làm thì cử người khác đi làm thì phải chuẩn bị.
+ Giấy ủy quyền và CMND của người được ủy quyền đã công chứng (1 Bộ).
Mẫu giấy ủy quyền bạn có thể xem như sau:
uq
Bước 4: Sau đó, bộ phận 1 cửa sẽ tiếp nhận hồ sơ và viết cho chúng ta 1 phiếu giấy hẹn 4-5 ngày lên thuế gặp trực tiếp người quản lý thuế để nhận biên bản làm việc ban đầu. Mẫu phiếu hẹn của thuế như sau:
Bước 5: Đúng ngày hẹn, thì người đại diện theo pháp luật lên thuế để ký nhận biên bản làm việc ban đầu và đem về lưu vào file hồ sơ pháp lý của cty (nhớ mang theo con dấu để đóng lên biên bản làm việc ban đầu). Mẫu biên bản làm việc ban đầu như sau:
Lưu ý: Có nhiều nơi yêu cầu Công ty đem Tờ khai thuế môn bài và Giấy nộp tiền thuế môn bài để xem là doanh nghiệp đã nộp thuế môn bài hay chưa, mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước của thuế môn bài như sau:
nsnn
Bước 6: Vậy là thủ tục khai báo thuế ban đầu đã xong. Tuy nhiên, theo như thông tư về thuế GTGT và thuế TNDN thì muốn được VAT đầu vào được khấu trừ và chi phí hợp lý của những hóa đơn tài chính từ 20 triệu trở lên thì phải thông báo tài khoản của ngân hàng cho cơ quan thuế. Do đó, Cty phải ngay lập tức mở tài khoản ngân hàng để giao dịch. Theo TT156 yêu cầu, trong vòng 10 ngày kể từ ngày có tài khoản ngân hàng phải làm mẫu 08/MST ban hành theo TT156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013 để gửi cho cơ quan thuế.
Bước 7: Để có hóa đơn sử dụng thì chúng ta phải tiến hành đặt in hóa đơn hoặc mua hóa đơn của cơ quan thuế hoặc là tự in hóa đơn.
Bước 8: Sau khi doanh nghiệp hoàn thành thủ tục đăng ký với cơ quan thuế thì doanh nghiệp phải:
Lập hệ thống thang bảng lương, và làm hồ sơ đăng ký bảo hiểm ban đầu (Nếu có ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên. Đó là Theo điểm a, khoản 1 và khoản 2, Điều 2 Luật BHXH năm 2006 (có hiệu lực đến ngày 31/12/2015), đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gồm:
Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.
Lưu ý: Sắp tới, Luật BHXH năm 2014 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, theo điểm a, điểm b, khoản 1 và khoản 3, Điều 2 của Luật này, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm:
– Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.
– Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.
Trong vòng 30 ngày kể từ ngày đi vào hoạt động phải đăng ký lao động gửi lên phòng Lao động TBXH Quận (Nếu có lao động làm việc tại công ty, không phân biệt ký dưới dạng hợp đồng lao động gì, Công ty có sử dụng người lao động là khai báo). Và cứ 6 tháng 1 lần phải gửi báo cáo tình hình lao động cho phòng lao động. (Vậy là 1 năm báo cáo lao động 2 lần.Thông tư số 23/2014/TT-BLĐTBXH).
(Về phần hệ thống thang bảng lương, đăng ký lao động và đăng ký bảo hiểm, chúng tôi sẽ có bài viết chuyên sâu về vấn đề này để các bạn tiện theo dõi cũng như quay VIDEO hướng dẫn về vấn đề này)
Hy vọng, bài viết này sẽ giúp rất nhiều cho các doanh nghiệp mới thành lập cũng như các bạn đang làm dịch vụ khai báo thuế ban đầu cũng như các bạn đang tìm tòi để có 1 tài liệu hữu ích cho vấn đề tự học kế toán và thuế.

  • Related Posts

    Một bình luận

    1. 29/04/2016 at 13:39 - Reply

      công ty củ mình co giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 01/4/2016 thi cần làm những thủ tục gì ah

    Thêm bình luận