Mô tả công việc kế toán nhà hàng khách sạn - Học kế toán thuế hồ chí minh

Mô tả công việc kế toán nhà hàng khách sạn

Mô tả công việc kế toán nhà hàng khách sạn. Kế toán nhà hàng khách sạn là tổng hợp của nhiều loại hình doanh nghiệp như: kế toán sản xuất, kế toán thương mại, kế toán dịch vụ, vì thế đòi hỏi người kế toán cần phải nắm vững các nghiệp vụ cũng như công việc hàng ngày là gì? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

mo-ta-cong-viec-ke-toan-nha-hang-khach-san

Hình ảnh: Mô tả công việc kế toán nhà hàng khách sạn

1. Công việc hàng ngày của kế toán nhà hàng khách sạn

– Nhập hoá đơn nguyên vật liệu đầu vào, lập phiếu nhập kho. 

– Lập phiếu xuất kho vật tư cho các món ăn được chế biến

– Lập phiếu thu, chi liên quan đến hoá đơn bán ra và mua vào

– Theo dõi tổng hợp vật tư tồn kho, loại bỏ những vật tư quá hạn sử dụng tính vào chi phí khác.

– Theo dõi, tổng hợp những vât tư mua vào không có hoá đơn và lập bảng kê 01/TNDN ( theo thông tư 78/2014/TT/BTC). Đối với những vật tư mua của những hộ gia đình, nông dân: cần chứng minh thư photo và lập biên bản xác nhận việc mua bán, có chữ ký của hộ nông dân và xác nhận của địa phương càng tốt.

– Lập bảng kê chi tiết các món ăn theo hóa đơn hoặc bảng kê kèm theo hoá đơn xuất bán, phần này thường dành cho kế toán thuế sau khi căn cứ vào hoá đơn bán ra căn cứ trên tổng doanh thu bán ra, xác định được giá vốn, từ đó căn cứ vào vật tư có sẵn để chế biến món ăn cho phù hợp rồi lúc đó mới xuất được bảng kê chi tiết này khác với bảng kê nội bộ.

– Đối với thương mại: xem như bán hàng thông thường: rượu, nước ngọt, hoa quả, trái cây khác, các loại thức tăn đồ khô khác

–Đối với việc tính giá thành: căn cứ tập hợp là các yếu tố đầu vào: nguyên vật liệu chế biến các món ăn, nhân công, và sản xuất chung phân bổ

– Viết hoá đơn cho khách là công ty và tổng hợp lượng khách lẻ trong ngày để lập hoá đơn hoặc theo dõi doanh thu không xuất hoá đơn.

– Phân bổ các chi phí chung trong nhà hàng như: Tiền điện, nước, tiền gas hoá lỏng vào các món ăn – thành phẩm xuất bán

– Công cụ dụng cụ trong nhà hàng khách sạn khá nhiều mà lẻ tẻ nhiều mã nên bạn cần biết cách theo dõi, trích phân bổ CCDC một cách hệ thống và có tính hợp lý nhất.

– Tài sản cố định đầu tư ban đầu trong khách sạn, nhà hàng như: Tủ lạnh, nồi hơi…. Cần hiểu rõ thời gian phân bổ theo quy định của phụ lục 1 theo Thông tư 45/2013/TT-BTC để áp dụng khấu hao cho đúng thời gian và quy trình thực tế.

– Lập hồ sơ lương bao gồm: Bảng chấm công ca, bảng lương, lập phiếu chi lương

– Theo dõi hạch toán bảo hiểm xã hội, chi phí công đoàn vì trong nhà hàng nhân viên nữ nhiều nên thường tham gia vào hoạt động công đoàn theo quy định

2. Công việc tổng hợp quý năm

– Lập tờ khai thuế theo quý

– Lập thông báo phát hành hoá đơn

– Đặt in hoá đơn mới.

*Lưu ý: vì hoá đơn trong nhà hàng sử dụng rất nhiều nên thường xuyên hết hoá đơn nên để không bị gián đoạn việc viết hoá đơn kế toán cần theo dõi và có kế hoạch đặt in hoá đơn. Nếu trong một năm tài chính mà đặt nhiều lần thì bạn cần để ý số bắt đầu và số kết thúc phải nối tiếp lần trước tránh trùng mẫu, ký hiệu, số hoá đơn trong các lần đặt khác nhau trong năm.

– Lập báo cáo lãi lỗ quý, năm báo cáo ban quản lý

– Lập báo cáo kết quả kinh doanh.

– Lập báo cáo tài chính cuối năm cho các cơ quan ban ngành khác

– Lập các quyết toán liên quan như: QT thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

*Chú ý:

–Tính giá thành chi tiết cho từng món ăn

–Xây dựng hệ thống kiểm soát hóa đơn 

–Xây dựng định mức nguyên vật liệu cho các món ăn, dịch vụ

–Hóa đơn chứng từ kèm theo hóa đơn hoặc bảng kê dịch vụ đi kèm

–Đối với phòng nghỉ thì phải có sổ lưu trú

–Đối với hàng tồn phải xem xét yếu tố ngày sử dụng để luân chuyển hàng hóa cho phù hợp, việc hủy phải lập hồ sơ tiêu hủy đúng luật

–Đối với sản phẩm của buồng phòng: Đồ Dùng Phòng Ngủ, Chăn Gối Và Nệm Đa Dạng….phải theo dõi và kiểm soát kết hợp cùng bộ phận buồng phòng

–Lập quy trình kiểm soát hàng hóa từ khâu nhập kho đến khâu xuất sử dụng, việc giao nhận phải có chữ ký đầy đủ

–Kiểm soát đơn giá hàng nhập mua, và xây dựng hệ thông báo giá phù hợp

–Báo cáo lãi lỗ chi phí doanh thu cuối tháng

Bài viết: “Mô tả công việc kế toán nhà hàng khách sạn”

hoc-ke-toan-thuc-hanh

Có thể bạn quan tâm:

  • Related Posts

    Thêm bình luận