Tình huống kế toán thuế 10/2016 - có đáp án - Học kế toán thuế hồ chí minh

Tình huống kế toán thuế 10/2016 – có đáp án

Tình huống kế toán thuế 10/2016 – có đáp án. Khai thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà có bắt buộc không? cách lập và gửi hồ sơ khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà? đã lập hồ sơ khai thuế nhưng phát hiện sai sót thì phải làm gì?,… Các bạn tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

tinh-huong-ke-toan-thue-102016

Hình ảnh: Tình huống kế toán thuế 10/2016 – có đáp án

Câu hỏi 1: Do bên thuê phá vỡ hợp đồng thuê nhà, tôi muốn thanh lý hợp đồng trước hạn thì tôi phải làm thế nào?

Trả lời:
Trường hợp thông tin hợp đồng có thay đổi hoặc kết thúc trước thời hạn: NNT phải khai thông tin thay đổi trên phụ lục bằng cách NNT truy cập vào Cổng TTĐT, tra cứu tờ khai để khai lại thông tin và thực hiện nộp Tờ khai điều chỉnh như với HSKT lần đầu.

Câu hỏi 2: Sau khi gửi hồ sơ khai thuế điện tử trên Cổng TTĐT của TCT thì tôi sẽ nộp thuế tại ngân hàng như thế nào?

Trả lời:
Theo quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC quy định thời hạn nộp thuế là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Do vậy, sau khi nộp hồ sơ khai thuế, anh (chị) có thể nộp thuế ngay trong ngày tại quầy giao dịch của ngân hàng. Thông tin ngân hàng được kho bạc uỷ nhiệm thu nộp NSNN tại địa bàn được hỗ trợ ngay trên Tờ khai. Trên Cổng TTĐT của TCT cũng công khai địa điểm của các quầy giao dịch của ngân hàng theo từng địa bàn.

Hiện nay, Tổng cục Thuế cũng đang kết nối với bốn ngân hàng là ngân hàng BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân. Tới đâyTổng cục Thuế tiếp tục triển khai cho cá nhân nộp thuế điện tử thông qua 04 ngân hàng được uỷ nhiệm thu thuế cho ngân sách nhà nước nên cá nhân cần có một trong 4 tài khoản ở các ngân hàng này để khỏi tốn phí giao dịch liên ngân hàng. Trong giai đoạn tiếp theo Tổng cục Thuế sẽ làm việc thêm với các ngân hàng khác để mở rộng dịch vụ đến các cá nhân có tài khoản ở các ngân hàng khác.

Câu hỏi 3: Tôi ký hợp đồng cho thuê nhà với doanh nghiệp vậy tôi có thể uỷ quyền cho doanh nghiệp khai thay được không?

Trả lời:
Theo quy định tại thông tư số 92/2015/TT-BTC thì cá nhân ký hợp đồng cho thuê nhà với doanh nghiệp mà trong hợp đồng thuê có thoả thuận bên đi thuê là người nộp thuế thì doanh nghiệp có trách nhiệm khấu trừ thuế, khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân bao gồm cả thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Doanh nghiệp khai thay cho cá nhân thì sử dụng chữ ký số và khai trên cổng TTĐT dành cho doanh nghiệp.

Câu hỏi 4: Khi nộp hồ sơ khai thuế đối với hoạt động cho thuê nhà bằng giấy, cơ quan thuế sẽ kiểm tra ngay, nếu phát hiện khai chưa đúng sẽ hướng dẫn để tôi khai điều chỉnh. Khi tôi nộp hồ sơ khai thuế điện tử thì cơ quan thuế có cảnh báo lỗi sai của tôi không?

Trả lời:
Khi anh (chị) khai trực tuyến tờ khai cho thuê nhà thì ứng dụng sẽ hỗ trợ anh chị khai từng chỉ tiêu trên tờ khai. Anh (chị) chỉ cần khai đủ, đúng thông tin của hợp đồng lên tờ khai. Ứng dụng sẽ hỗ trợ anh chị tính ra số thuế phải nộp. Anh (chị) khai chưa đúng so với phần hỗ trợ của ứng dụng thì ứng dụng sẽ cảnh báo để anh chị khai lại.

Câu hỏi 5: Tôi ở Hà Nội, tôi có nhà cho thuê ở TP HCM, tôi có thể nộp hồ sơ khai thuế điện tử được không?

Trả lời:
Theo Điều 2 Quyết định số 2128/QĐ-BTC của Bộ Tài chính ngày 04/10/2016 về việc thí điểm khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân đối với cá nhân cho thuê nhà thì phạm vi áp dụng thí điểm cho cá nhân có nhà cho thuê tại địa bàn thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và thuộc quản lý của cơ quan thuế tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu được khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà. Như vậy, nếu anh ở Hà Nội và thuộc cơ quan thuế quản lý tại Hà Nội thì anh có thể khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà tại TP Hồ Chí Minh.

Câu hỏi 6: Tôi đã nộp hồ sơ khai thuế theo phương thức điện tử, vậy tôi có thể nộp thuế điện tử được không?

Trả lời:
Hiện nay, Bộ Tài chính đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và kết nối với 04 ngân hàng thương mại cổ phần như: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AgriBank) để tiếp tục triển khai thí điểm cho các cá nhân có tài khoản tại 04 ngân hàng này có nhu cầu được nộp thuế điện tử đối với thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân; nộp LPTB nhà đất, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của cá nhân để đồng bộ với giải pháp triển khai khai thuế điện tử. Dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân sẽ được thực hiện thông qua các ngân hàng và các công ty có giải pháp thanh toán điện tử sẽ được tiếp tục mở rộng phù hợp với xu thế thanh toán thuế hiện đại của đối tượng người nộp thuế là cá nhân trong thời gian tới.

Trong thời gian này, NNT có thể nộp thuế trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng, cổng TTĐT của Tổng cục Thuế sẽ hỗ trợ NNT biết thông tin địa điểm thu nộp của ngân hàng uỷ nhiệm thu cho NSNN.

Câu hỏi 7: Khai thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà có bắt buộc không?

Trả lời:
Cá nhân có nhà cho thuê không bắt buộc phải khai thuế điện tử mà cơ quan thuế cung cấp thêm một phương thức cho cá nhân nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân khai và nộp thuế mọi lúc mọi nơi không phải đến cơ quan thuế. Được tra soát các giao dịch với cơ quan thuế thông qua tài khoản giao dịch điện tử.

Bạn đang xem: “Tình huống kế toán thuế 10/2016 – có đáp án”

hoc-ke-toan-thuc-hanh

Câu hỏi 8: Hãy hướng dẫn tôi cách lập và gửi HSKT điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà

Trả lời:
NNT truy cập vào Cổng TTĐT để khai trực tuyến Tờ khai điện tử cho hoạt động cho thuê nhà theo mẫu số 01/TTS và phụ lục 01/BK-TTS (ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính).

NNT khai các thông tin của hợp đồng cho thuê nhà và được hỗ trợ tính toán, tổng hợp lên Tờ khai cho thuê nhà theo mẫu số 01/TTS và phụ lục 01/BK-TTS ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

Nguyên tắc khai thuế cho từng hợp đồng cho thuê nhà thực hiện như sau:

Khi khai thuế lần đầu (đối với mỗi hợp đồng cho thuê nhà), thông tin của hợp đồng cho thuê nhà phải kê khai đầy đủ và chỉ kê khai một lần duy nhất (nếu không có thay đổi). Cổng TTĐT tạo MSQLHĐ cho từng hợp đồng. MSQLHĐ không thay đổi khi NNT thay đổi thông tin trên hợp đồng hoặc kê khai cho các kỳ khai thuế tiếp theo.

NNT có duy nhất một hợp đồng thực hiện khai thuế theo năm hoặc kỳ thanh toán; NNT có nhiều hợp đồng trong cùng địa bàn (cùng Quận/huyện) có thể thực hiện khai thuế theo năm trên 01 tờ khai. Trường hợp khác, NNT tự xác định nghĩa vụ thuế theo quy định hiện hành và khai cho từng hợp đồng theo năm hoặc kỳ thanh toán.

Khi khai thuế từ lần thứ 2 trở đi (đối với mỗi hợp đồng cho thuê nhà), NNT có thể tra cứu tờ khai đã khai kỳ trước để điền thông tin cho tờ khai kỳ mới và kê khai theo nguyên tắc:

– Trường hợp thông tin hợp đồng không thay đổi: NNT không phải kê khai phụ lục; Kỳ khai thuế của tờ khai phải giống với kỳ khai thuế của tờ khai trước đó. Ví dụ: Nếu kỳ khai thuế trước đó theo năm hoặc kỳ thanh toán thì kỳ khai thuế của tờ khai lần thứ 2 trở đi cũng theo năm hoặc kỳ thanh toán.

– Trường hợp thông tin hợp đồng có thay đổi hoặc kết thúc trước thời hạn: NNT phải khai thông tin thay đổi trên phụ lục.

Sau khi NNT đã hoàn tất các thông tin Tờ khai cho thuê nhà theo mẫu số 01/TTS và phụ lục 01/BK-TTS ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính, NNT gửi bản chụp hợp đồng cho thuê nhà hoặc phụ lục hợp đồng cho thuê nhà và nhập mã OTP (do Cổng TTĐT gửi đến số điện thoại của NNT) để chuyển HSKT tới cơ quan thuế qua Cổng TTĐT.

Bản chụp hợp đồng cho thuê nhà hoặc phụ lục hợp đồng cho thuê nhà dưới dạng điện tử được lưu trên Cổng TTĐT để phục vụ cho việc kiểm tra HSKT của cơ quan thuế.

Trường hợp NNT không gửi bản chụp Hợp đồng cho thuê nhà hoặc phụ lục hợp đồng cho thuê nhà dưới dạng điện tử qua Cổng TTĐT, những giấy tờ này phải được gửi đảm bảo qua đường bưu điện đến bộ phận một cửa của Chi cục thuế nơi có nhà cho thuê.

Câu hỏi 9: Tôi đã khai hồ sơ khai thuế nhưng tôi tự phát hiện có sai sót thì tôi có phải khai lại không? nếu được tôi phải làm thế nào?

Trả lời:
Trường hợp NNT nhận thấy hồ sơ khai thuế điện tử chưa đúng thì có thể thực hiện khai điều chỉnh, bổ sung theo quy định của Luật Quản lý thuế. Trường hợp NNT phát hiện việc khai tờ khai cho thuê nhà có sai sót hoặc có thông tin cần bổ sung, NNT truy cập vào Cổng TTĐT, tra cứu tờ khai để sửa đổi, bổ sung thông tin và thực hiện nộp Tờ khai bổ sung, điều chỉnh như với HSKT lần đầu.

Câu hỏi 10: Tôi có nhiều nhà cho thuê, tôi có thể khai điện tử trên 1 hồ sơ khai thuế được không?

Trả lời:
Nếu anh (chị) có nhiều hợp đồng trong cùng địa bàn (cùng Quận/huyện) có thể thực hiện khai thuế theo năm trên 01 tờ khai.

Trường hợp anh (chị) có nhiều hợp đồng cho thuê nhà ở nhiều địa bàn thì mỗi địa bàn thực hiện khai trên 01 tờ khai theo cùng kỳ khai thuế, tuy nhiên anh chị nên khai theo năm trên 01 tờ khai để thuận tiện trong việc tổng hợp thu nhập cũng như dễ theo dõi nghĩa vụ thuế của từng hợp đồng.

Câu hỏi 11: Tôi đã khai thuế lần đầu cho hợp đồng cho thuê nhà, vậy kỳ khai thuế lần thứ 2 trở đi tôi phải làm thế nào?

Trả lời:
Khi khai thuế từ lần thứ 2 trở đi (đối với mỗi hợp đồng cho thuê nhà), NNT truy cập vào Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế, tra cứu tờ khai để khai thuế cho kỳ tiếp theo bằng cách điền thông tin cho tờ khai kỳ mới và kê khai theo nguyên tắc:

– Trường hợp thông tin hợp đồng không thay đổi: NNT không phải kê khai phụ lục; Kỳ khai thuế của tờ khai phải giống với kỳ khai thuế của tờ khai trước đó. Ví dụ: Nếu kỳ khai thuế trước đó theo năm hoặc kỳ thanh toán thì kỳ khai thuế của tờ khai lần thứ 2 trở đi cũng theo năm hoặc kỳ thanh toán.
– Trường hợp thông tin hợp đồng có thay đổi hoặc kết thúc trước thời hạn: NNT phải khai thông tin thay đổi trên phụ lục.

Câu hỏi 12: Tôi có nhiều khoản thu nhập, tôi có thể sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử cho tất cả các khoản thu nhập được không?

Trả lời:
Trong thời gian từ tháng 11/2016 đến tháng 12/2017, Tổng cục Thuế triển khai thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà. Tổng cục Thuế cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu để triển khai mở rộng thêm khai thuế điện tử cho các tờ khai cho các khoản thu nhập khác như tiền công tiền lương khi khai quyết toán trực tiếp, thu nhập của hộ kinh doanh…

Câu hỏi 13: cá nhân không có chữ ký số điện tử thì có khai thuế điện tử được không?

Trả lời:
Theo Điều 5 Thông tư số 110/2015/TT-BTC quy định cá nhân không có chứng thư số thì sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do cơ quan thuế cấp.

Bài viết: “Tình huống kế toán thuế 10/2016 – có đáp án”

hoc-ke-toan-thuc-hanh

Có thể bạn quan tâm: 

  • Related Posts

    Thêm bình luận