Trong trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản thì bạn sẽ phải xử lý như thế nào? Liệu số tiền chuyển nhầm có lấy lại được hay không? Đây không phải là trường hợp phổ biến khi sử dụng tài khoản ngân hàng nhưng vẫn có xảy ra. Vậy nên, bạn có thể tham khảo các cách giải quyết trong bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

 • Chuyển tiền 247 mọi lúc mọi nơi, an toàn tuyệt đối
 • CHUYỂN TIỀN MIỄN PHÍ VỚI MỌI NGÂN HÀNG BẰNG THẺ TIMO

Những nguyên nhân khiến bạn chuyển tiền nhầm tài khoản

Mặc dù rất hy hữu những vẫn có nhiều trường hợp người dùng chuyển tiền sai tài khoản ngân hàng. Vậy những nguyên nhân khiến bạn chuyển tiền nhầm tài khoảnlà gì? Cùng tham khảo những nguyên nhân hay gặp nhất sau đây:

#1 Chuyển tiền sai tên người nhận

Trường hợp xảy ra chuyển tiền sai tên người nhận khá phổ biến, bạn đã nhập đúng tài khoản nhưng lại sai tên người nhận thì giao dịch sẽ không thành công, số tiền bị chuyển sai sẽ được hoàn về tài khoản của bạn. Nếu sau vài ngày mà ngân hàng vẫn chưa liên hệ thì có nghĩa số tiền đó đang bị treo.

Phần tên sai có thể do cấu trúc nhập tên người nhận không dấu của một số ngân hàng, hoặc bản thân người chuyển nhập không chính xác.

#2 Chuyển tiền sai số tài khoản

số tài khoản là dãy số dài nên rất dễ xảy ra lẫn lộn khi tiến hành việc chuyển tiền. Thêm nữa nếu bạn nhập sai số tài khoản nhưng hệ thống ngân hàng lại không yêu cầu nhập thêm tên để xác nhận nên rất dễ bị chuyển nhầm. Số tài khoản nhập vào ban đầu có thể sai 1 hoặc nhiều số, hoặc sai cấu trúc số tài khoản gồm cả số và chữ.

#3 Chuyển tiền sai ngân hàng

Nếu cấu trúc số tài khoản ngân hàng giống nhau mà bạn vẫn bị chuyển nhầm rất có thể là do bạn chọn sai ngân hàng mở thẻ. Lúc này tiền được chuyển đến đúng số tài khoản nhưng lại sai ngân hàng. Nên người cần nhận không nhận được số tiền mong muốn.

#4 Chuyển nhầm số tiền cần gửi

Đây là trường hợp hay gặp phải khi chuyển tiền. Lúc nhập số tiền gửi, người gửi thường không để ý nên có thể nhập sai, nhất là những mệnh giá tròn. Việc nhập dư các số 0 dễ khiến chuyến sai số tiền cần gửi. Ví dụ như: 100.000 thành 1.000.000 hay 10.000.000.

Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?

Điều mà nhiều người băn khoăn khi chuyển tiền nhầm tài khoản là có lấy lại được không? Thì câu trả lời dành cho bạn là có thể lấy lại được số tiền khi chuyển nhầm nếu làm đúng theo hướng dẫn. Trong trường hợp, ngân hàng đã xác nhận có chuyển nhầm cùng các thông tin cá nhân chính xác mà người nhận tiền nhầm không hoàn trả có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tham khảo thêm: Tại sao không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng về giao dịch.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản đơn giản nhất

Hãy giữ bình tĩnh nếu bạn có lỡ chuyển tiền nhầm tài khoản nhé vì bạn vẫn có thể lấy lại số tiền bị chuyển nhầm. Tham khảo các cách sau, bạn có thể nhanh chóng lấy lại khoản tiền đã chuyển nhầm:

Cách lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng

Là trường hợp bạn chuyển nhầm tiền sang tài khoản cùng ngân hàng thì thực hiện các bước lấy lại tiền như sau:

 • Bước 1: Lưu giữ hình ảnh, hoá đơn giao dịch chứng minh chuyển nhầm tiền.
 • Bước 2: Đến bất cứ điểm giao dịch nào của ngân hàng liên hệ hỗ trợ xử lý nhanh chóng.
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ hình ảnh liên quan cùng mẫu đơn theo quy định.
 • Bước 4: Ngân hàng sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân, số tiền chuyển nhầm rồi gọi điện thoại liên hệ với người tiền nhầm để yêu cầu hoàn trả.

Trường hợp 1: Người nhận chuyển nhầm chưa sử dụng số tiền chuyển nhầm thì ngân hàng tiến hành phong tỏa và chuyển trả lại cho người chuyển nhầm.

Trường hợp 2: Người nhận chuyển nhầm đã sử dụng số tiền chuyển nhầm thì sẽ được ngân hàng yêu cầu trả lại. Nếu quá hạn hoàn trả, ngân hàng sẽ hướng dẫn người chuyển nhầm khởi kiện theo quy định.

 • Bước 5: Kết thúc quá trình yêu cầu chuyển hoàn số tiền chuyển nhầm.

Cách lấy lại tiền chuyển nhầm khác ngân hàng

So với cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng thì khác ngân hàng sẽ có phần phức tạp hơn. Do khác ngân hàng, các bước xác minh sẽ cần nhiều thời gian thực hiện hơn:

 • Luôn luôn lưu giữ lại hình ảnh, hoá đơn liên quan đến giao dịch chuyển tiền nhầm.
 • Nhanh chóng đến điểm giao dịch của ngân hàng để yêu cầu hỗ trợ lấy lại tiền chuyển nhầm..
 • Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết như thời gian giao dịch, số tiền chuyển khoản, thông tin tài khoản thụ hưởng, ngân hàng thụ hưởng,… để xác nhận, xử lý và điền các mẫu đơn theo quy định.
 • Ngân hàng sẽ thực hiện xác mình thông tin của bạn tại ngân hàng, đồng thời thay bạn liên hệ với ngân hàng chuyển nhầm để xác nhận và xử lý vụ việc.
 • Quá trình hoàn trả tiền được thực hiện như cách lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng ở trên.
 • Kết thúc quá trình lấy lại tiền chuyển nhầm khác ngân hàng cho khách hàng.

Bao lâu thì lấy lại được tiền chuyển nhầm tài khoản?

Tuỳ vào việc liên hệ, kết nối với người nhận chuyển nhầm mà thời gian bạn lấy lại tiền chuyển nhầm nhanh hay chậm. Tuy nhiên cũng có thời gian quy định cho việc hoàn trả khi chuyển tiền nhầm tài khoản là từ 10 -15 ngày sau xác nhận của các bên. Nếu quá thời hạn này, người chuyển nhầm hoàn toàn có thể khởi kiện tội chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật.

Những điều cần lưu ý để tránh việc chuyển tiền nhầm tài khoản

Việc chuyển tiền nhầm tài khoản mang lại khá nhiều rắc rối cho bạn. Vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn nên chú ý một số vấn đề sau để tránh nhầm lẫn.

 • Cẩn trọng trong quá trình nhập số tài khoản để thực hiện giao dịch chuyển khoản. Bạn có thể nhập 3 số/lần để tránh bị sai, bị sót và kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trước khi tiến hành giao dịch chuyển tiền.
 • Nếu số tiền chuyển lớn thì nên chia nhỏ ra thành nhiều giao dịch, hoặc bạn có thể liên hệ ngân hàng để được hỗ trợ chuyển tiền.
 • Bạn còn tránh được việc chuyển nhầm bằng cách lưu danh sách thụ hưởng trên tài khoản ngân hàng trực tuyến sau mỗi lần giao dịch thành công. Để nếu có sử dụng lần sau bạn chỉ cần click chọn mà đảm bảo thông tin.

Tìm hiểu thêm: Cách chuyển tiền, bắn tiền điện thoại Viettel, Vinaphone, MobiFone chính xác

Dù có biện pháp khắc phục cho trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản nhưng khuyến nghị dành cho bạn vẫn là cẩn trọng tối đa khi thực hiện giao dịch. Để tránh mất thời gian, mất công sức và tiền bạc thì khi chuyển khoản hãy luôn cẩn thận.