Khái niệm về dấu huyền và dấu sắc trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt có tổng cộng 5 dấu thanh bao gồm dấu sắc – dấu huyền – dấu nặng – dấu ngã – dấu hỏi.

Các dấu thanh trong tiếng Việt chi tiết. (Ảnh: Youtube)

Trong nội dung bài viết sau đây, Monkey sẽ tập trung giải thích rõ về cách dạy dấu huyền dấu sắc trong tiếng Việt để các bé dễ dàng tiếp thu hơn.

Cụ thể, trong sách giáo khoa sẽ không nói rõ về dấu huyền là gì? dấu sắc là gì? Nhưng theo từ điển Wiki lại nói chi tiết hơn.

Theo đó, dấu huyền là một dấu thanh trong tiếng Việt, chúng thường đặt phía trên một số nguyên âm, đồng thời cách phát âm từ chứa dấu huyền cũng sẽ hạ giọng xuống. Bên cạnh đó, cách viết dấu huyền sẽ viết một gạch ngang chéo xuống từ trái sang phải.

Còn với dấu sắc, cũng sẽ tương tự như dấu huyền, chúng sẽ được đặt ở trên một số nguyên âm. Nhưng khi phát âm từ chứa dấu sắc sẽ có giọng đọc cao lên. Khi viết sẽ việc dấu gạch ngang chéo xuống từ phải sang trái.

Vì sao dấu huyền dấu sắc trong tiếng Việt thường hay bị nhầm lẫn với nhau?

Như đã nói, các dấu trong tiếng Việt lớp 1 các bé sẽ được học có 5 dấu thanh. Nhưng dấu sắc và dấu huyền thường dễ bị nhầm lẫn nhất.

Dấu huyền và dấu sắc dễ bị nhầm lẫn nhất trong tiếng Việt. (Ảnh: VTV7)

Bởi vì như khái niệm đã nêu ra ở trên, hai dấu thành này chỉ có 1 nét nhưng chỉ khác là nghiêng về 2 phía khác nhau. Vậy nên, một số bé khi viết từ có một trong hai dấu này hay bị nhầm lẫn, dẫn tới việc câu từ bị sai chính tả.

Ngoài ra, một số bé khi phát âm cũng sai giọng điệu của hai dấu, nên khi viết các con cũng sẽ bị nhầm lẫn dấu huyền và dấu sắc.

Với sự nhầm lẫn này, đòi hỏi bố mẹ hay giáo viên cần phải hướng dẫn, dạy bé nhận biết và khắc phục càng sớm càng tốt. Bởi vì nếu không phát hiện và giúp con phát hiện lỗi sai thì sẽ hình thành thói quen tai hại khi viết của trẻ.

Cách dạy dấu huyền dấu sắc giúp bé không còn bị nhầm lẫn

Về cơ bản, dấu huyền và dấu sắc có nét hơi tương đồng nhau, nhưng để giúp bé không bị nhầm lẫn giữa hai dấu này thì dưới đây là một số cách dạy mà bố mẹ có thể tham khảo:

Giúp bé nhận diện từng dấu trước

Bởi vì việc học đồng thời cả hai dấu sẽ khiến các bé dễ bị nhầm lẫn. Vậy nên, bố mẹ nên hướng dẫn con học và nhận diện từng dấu riêng sau đó tổng hợp kiến thức phân biệt dấu sắc dấu huyền để bé hiểu. Ban đầu, bạn có thể dạy bé học dấu huyền trước.

Hướng dẫn con học từng dấu trước để bé dễ phân biệt. (Ảnh; Tuệ Anh Channel)

Về cách dạy thì bố mẹ có thể nêu khái niệm dấu huyền cho bé hiểu, viết trực tiếp dấu lên giấy hoặc bảng, kèm theo ví dụ và cho bé đọc theo. Cho đến khi con hiểu về dấu huyền rồi mới tiến hành chuyển sang hướng dẫn bé học dấu sắc.

Chơi trò chơi chỉ cách phân biệt dấu huyền dấu sắc cho bé

Để tạo sự hứng thú hơn cho bé trong cách dạy dấu huyền dấu sắc, bạn có thể tổ chức các trò chơi phân biệt dấu huyền dấu sắc. Cụ thể, bố mẹ có thể vẽ cả dấu huyền, dấu sắc lên bề mặt giấy hoặc mặt bảng, rồi yêu cầu con tìm xem có mấy dấu huyền hoặc dấu sắc. Thông qua các trò chơi phân biệt này sẽ giúp con dễ dàng làm quen, ghi nhớ dấu và tránh bị nhầm lẫn hơn.

Trong khi chơi, ba mẹ cũng có thể gợi ý cách phân biệt dấu huyền dấu sắc để trẻ dễ dàng thực hành hay vận dụng vào các trò chơi:

  • Cách viết dấu huyền dấu sắc: Nhiều trẻ lúng túng khi sử dụng dấu sắc hay huyền vì không biết dấu huyền hay dấu sắc viết từ trên xuống hay từ dưới lên. Cách viết đúng với dấu huyền là gạch ngang chéo xuống từ trái sang phải và cách viết dấu sắc là gạch ngang chéo xuống từ phải sang trái.
  • cách phát âm dấu huyền dấu sắc: Phát âm từ chứa dấu huyền chúng ta sẽ hạ giọng xuống trong khi với dấu sắc giọng đọc cao hơn.

Ứng dụng VMonkey có rất nhiều trò chơi tương tác thú vị, điển hình tập tô để trẻ nhận biết và phân biệt được các dấu trong tiếng Việt, trong đó có dấu sắc và dấu huyền. Không chỉ dừng lại ở việc giúp con nhận biết dấu, VMonkey với kho truyện tương tác, sách nói đồ sộ cùng 112 bài học vần được biên soạn bởi các chuyên gia ngôn ngữ còn giúp con phát triển kỹ năng đọc – hiểu- chính tả, tăng vốn hiểu biết xã hội, phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) tốt hơn.

Có VMonkey làm người bạn đồng hành hỗ trợ học môn Tiếng Việt trên lớp, quá trình học tập của con sẽ vui vẻ hơn rất nhiều.

Nhấn HỌC THỬ để trải nghiệm VMonkey miễn phí trước khi quyết định cho con học ba mẹ nhé!

Dạy con các động tác vận động thô để ghi nhớ dấu

Đây được biết đến là cách dạy dấu huyền dấu sắc hiệu quả nhất mà nhiều trường học, bố mẹ đã áp dụng thành công. Cụ thể:

Đầu tiên, bạn vẽ dấu huyền lên một tờ giấy hoặc bảng vẽ, rồi hỏi con “chú công an và chú bộ đội chào như thế nào con nhỉ?” Lúc này bé sẽ thực hiện động tác giơ tay lên chào tương ứng. Sau đó lấy giấy bút hoặc vẽ bảng dấu huyền và bảo con đây là động tác giống dấu huyền con nhé. Dấu ngược hướng tay của con khi chào chính là dấu sắc.

Áp dụng các vận động thô để dạy bé học dấu huyền, dấu sắc. (Ảnh: mamnon)

Ngoài ra, bố mẹ có thể tạo dáng cơ thể hoặc hướng dẫn con cùng làm những động tác giơ hai tay chéo theo hình dấu huyền hoặc dấu sắc, để giúp bé dễ dàng hình dung, ghi nhớ và thực hành chúng hiệu quả hơn.

Cùng bé luyện phát âm các từ có dấu huyền, dấu sắc đúng chuẩn

Như đã nói, một trong những yếu tố khiến bé dễ nhầm lẫn giữa dấu huyền và dấu sắc chính là vì cách phát âm của bé bị sai.

Vậy nên, một trong những yếu tố quan trọng khi dạy bé học dấu sắc và dấu huyền trong tiếng Việt chính là dạy bé phát âm chuẩn các từ có chứa hai dấu này.

Đối với dấu huyền, khi phát âm thì âm giọng sẽ hạ xuống. Còn dấu sắc âm sẽ cao hơn nên đó cũng là đặc điểm để phân biệt và giúp bé nhận biết hai dấu chính xác.

Học luôn đi đôi với hành

Học đi đôi với hành luôn là những yếu tố quan trọng, không thể thiếu khi học bất kỳ kiến thức nào. Vậy nên, việc dạy dấu huyền dấu sắc này bố mẹ cũng nên cho bé thực hành nhiều hơn.

Việc thực hành ở đây chính là làm bài tập thường xuyên, cùng bé học đánh vần, học viết, chơi trò chơi, cùng bé đặt ra những câu hỏi,… Khi được luyện tập thường xuyên đảm bảo con sẽ không còn lo bị nhầm lẫn giữa hai dấu này.

Sử dụng màu sắc, hình ảnh để hỗ trợ bé phân biệt dấu sắc và dấu huyền

Đối với các bé đang trong giai đoạn học chữ từ 3 – 10 tuổi, bé sẽ dễ dàng ghi nhớ màu sắc và hình ảnh tốt hơn chữ viết.

Vậy nên, để giúp con phân biệt được dấu huyền và dấu sắc, bố mẹ hãy lấy các ví dụ có gắn liền với hình ảnh hoặc màu sắc để bé dễ hình dung hơn.

Chẳng hạn như với dấu sắc có thể lấy ví dụ là “Bé” kèm theo đó là hình ảnh một em bé… Tương tự như vậy, bố mẹ nên lấy những hình ảnh quen thuộc, gần gũi với bé sẽ giúp con dễ ghi nhớ tốt hơn.

Sử dụng hình ảnh màu sắc để dạy bé học dấu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số bài tập trong cách dạy dấu huyền dấu sắc để bé luyện tập hiệu quả

Sau khi đã áp dụng phương pháp dạy dấu huyền dấu sắc trong tiếng Việt, bố mẹ có thể cùng con luyện tập và thực hành một số bài tập sau đây:

Bài 1: Đọc và đánh vần các từ sau đây:

Be bé, con cò, cái kiếng, xấu xí, đen xì, thuyền buồm, bà ba, con mèo kêu meo meo, con chó kêu gâu gâu, bạn gấu.

Bài 2: Nhận biết từ nào sai chính tả khi dùng dấu sắc và dấu huyền và sửa lỗi

a) Bà ba bàn bánh bên bớ biển

b) Con cua tám cẳng hai càng

c) Nhà em có 5 con chó và 2 con méo

d) Chiếu xuống, mặt trời dần buông mang đến hoàng hôn tuyệt đẹp

Bài 3: Điền dấu huyền/dấu sắc vào từ bôi đậm sao cho đúng chính tả

a) Vươn nha ba trông toan rau voi quả

b) Chủ nhật, gia đinh em sẽ đi chơi sở thu

c) Nêu Mai chăm chỉ học tập, mai sẽ đạt kêt quả tôt

d) Nha em có bôn thanh viên, ba, mẹ em và em gai của em

Bài 4: Cho danh sách các từ, bé hãy tổng hợp thành hai cột từ dấu sắc và dấu huyền

Nhà sàn, thuyền, sóng, gió, quả táo, con gà, bà ba, đường, tàu, sắt, lá, rùa, nước, trời, người, bà, báo, sách.

Bài 5: Con hãy điền dấu huyền hoặc dấu sắc vào từ bôi đậm dưới đây

a) quả bong

b) Quả tao

c) Giao viên

d) Bô mẹ

c) Hoang hôn

d) Chiêu ta

e) Binh minh

Xem thêm: Dấu hỏi trong tiếng Việt là gì? Công thức viết đúng dấu hỏi tránh bị nhầm lẫn

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bố mẹ nắm được cách dạy dấu huyền dấu sắc trong tiếng Việt cho bé. Hy vọng, dựa vào những chia sẻ trên sẽ góp phần giúp các con có thể học chữ một cách bài bản và hiệu quả nhất.