Khải, Tuấn “cứng họng” trước cơ quan điều tra

Sau khi bắt tạm giam Khải (Anh Tuấn) và Tuấn (Doãn Quốc Đam), Đại tá Giang (NSND Trung Anh) bắt đầu quá trình điều tra.

Ông đưa ra nguyên nhân bắt giữ Tuấn “nháy” vì liên quan đến vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, dùng kinh phí Nhà nước để đưa hối lộ gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng cho tiền ngân sách chống dịch.

“Anh nói thế chết em. Tội to như thế em không gánh nổi đâu ạ” – Tuấn “nháy” phản bác.

Khi bị Đại tá Giang yêu cầu phối hợp điều tra, Tuấn vội lấp liếm: “Em sẽ hết sức hợp tác mong sớm có được sự tự do vì em đang còn dang dở rất nhiều công trình nghiên cứu, nhất là khâu vaccine, sắp tới là bên em sẽ đưa vào thử nghiệm”.

Nhưng sau đó, mặt Tuấn biến sắc khi Đại tá Giang hỏi về nguyên nhân Khải Tuấn được giao sản xuất bộ sinh phẩm KT.

Tuấn trả lời rằng có 2 lí do: Thứ nhất, Tuấn là người trực tiếp tham gia, đóng vai trò nghiên cứu và thử nghiệm bộ sinh phẩm “made in Việt Nam”. Thứ hai, giới chuyên môn đang muốn tìm các doanh nghiệp có năng lực sản xuất hàng triệu bộ sinh phẩm trong thời gian nhanh nhất. Ở Việt Nam, Khải Tuấn là đơn vị duy nhất làm được việc này.

Liên quan đến vấn đề lợi nhuận, Công ty Khải Tuấn cam kết với Hội đồng Khoa học và cơ quản chủ quản với lợi nhuận đạt dưới mức 5%. Tuy nhiên, thời điểm đó nhân lực khan hiếm, phải trả thêm tiền thưởng mới giữ chân được nhân viên. Việc nhập nguyên liệu cũng rất khó khăn.

Ban đầu, bộ sinh phẩm KT có mức giá là 520.000 đồng/bộ. Trải qua hai, ba lần đàm phán mới đi đến thống nhất giá là 430.000 đồng/bộ.

Đại tá Giang thắc mắc, công ty Khải Tuấn làm vì lợi nhuận mà phải mất đến năm lần, bảy lượt mà lại chốt mức giá thấp hơn giá ban đầu. Vậy thì bản chất có phải hoàn toàn vì giá không?

Thấy Tuấn có phần ấp úng, Đại tá Giang tiếp tục giải thích Công ty an Sinh là đơn vị duy nhất nhập khẩu chất DX02. Trong khi đó, Trương Văn Sinh – Giám đốc công ty này lại là em họ vợ của Tuấn. Đây chắc hẳn không phải chuyện trùng hợp.

“Chuyện trùng hợp trong cuộc sống là chuyện bình thường. Sinh là em họ hàng xa của vợ em. Lúc tham gia đề án em cũng không chắc chắn sẽ được giao sản xuất. Với lại em không mua trực tiếp từ công ty An Sinh, mà mua qua Vạn Vân. Do nhu cầu cấp thiết nên họ đưa ra giá bao nhiêu thì chấp nhận giá đó” – Tuấn nói.

Tiếp đó, Tuấn thừa nhận giá của bộ sinh phẩm KT Khải Tuấn đưa ra là cao, nhưng sẽ khập khiễng nếu so sánh với các đơn vị khác. Thường những sản phẩm được sản xuất ra trong nước luôn đắt hơn so với hàng nhập khẩu vài giá.

Không để Tuấn “khua môi múa mép”, Đại tá Giang đưa Tuấn hợp đồng mua bán chất DX02, trong đó ghi rõ quá trình đường đi của DX02 qua 17 công ty. Nhưng mấu chốt là giám đốc của các công ty đó đều do Khải và Tuấn thuê và chỉ làm công việc ký hợp đồng mua bán.

Lúc này, ở phòng giam khác Khải (Anh Tuấn) cũng đang tiếp nhận điều tra. Ban đầu, Khải giải thích nguyên nhân rút khỏi Khải Tuấn là do muốn chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực bất động sản. Anh cũng thừa nhận giữa anh và Tuấn có mâu thuẫn trong kinh doanh không thể hàn gắn.

Thấy Khải có phần khai man, lực lượng công an mở đoạn băng ghi âm quá trình đàm phán của Khải Tuấn tại khu biệt thự riêng. Khải biết không thể chối cãi nên giải thích anh chỉ là người hậu thuẫn cho Tuấn làm ăn, góp vốn và ký những hợp đồng còn mọi mánh khóe Khải hoàn toàn không biết gì.

Sở Y tế Đông Bình họp khẩn

Trước sự nghiêm trọng của vụ sinh phẩm KT, Sở Y tế Đông Bình đã họp để đưa ra phương pháp giải quyết. Ông Túng (Thanh Bình) – Giám đốc CDC tỉnh Đông Bình trình bày: “Vào thời điểm cả nước gồng mình chống dịch. Cơ sở y tế Đông Bình vừa thiếu, vừa yếu nên phải xoay sở, tận dụng mọi nguồn lực. Về công tác khoanh vùng dập dịch quan trọng là khâu xét nghiệm. Trong buổi giao ban với Sở tôi đã trình bày ý kiến này, nhưng sau đó Công ty Khải Tuấn đến mang theo văn bản của cơ quan chuyên môn cao nhất giới thiệu bộ sinh phẩm KT ở vị trí số 1, có khả năng cung cấp 3 triệu bộ trong một tháng với giá 430.000 đồng/bộ. Tôi cũng đã báo cáo lên Sở để xin ý kiến trước khi ký hợp hợp đồng. Ở thời điểm đó, nhiều doanh nghiệp chào hàng giá thấp hơn, nhưng không có điều kiện thẩm định chất lượng trong khi các cơ quan chức năng chưa cấp phép”.

Ông Kiên (Thanh Tùng) – Giám đốc Sở Y tế Đông Bình cho rằng một khi Khải Tuấn đã bị bắt giam vì tội vi phạm đấu thầu thì có nghĩa tất cả các đơn vị ký duyệt chọn thầu đều có trách nhiệm liên đới.

Nhiều ý kiến đã được đưa ra trong cuộc họp, một người nói đây là sự việc thiếu chủ quan, vô trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến thất thoát tiền ngân sách nên cần phải điều tra làm rõ. Một lãnh đạo khác có ý kiến phải tạm đình chỉ công tác của giám đốc CDC chờ quyết định chính thức của cơ quan điều tra.

Kết luận cuối cùng, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu ông Túng phối hợp cùng thanh tra Sở để có lời giải thích rõ ràng trước dự luận.

Đón xem diễn biến tiếp theo của Đấu trí, được phát sóng lúc 21h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!