Các em học sinh lớp 12 thân mến, dưới đây Đọc tài liệu lại tiếp tục cập nhật vào trọn bộ các mẫu đề thi thử tốt nghiệp thpt môn Văn năm học 2022 – 2023 mẫu đề số 24.

(Đề thi được xây dựng mang tính chất tham khảo và giúp các em nâng cao khả năng luyện tập làm đề thi tại nhà!)

Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết nội dung đề thi thử thpt quốc gia 2023 này:

Cập nhật: Đáp án đề thi THPT Quốc gia 2023

Đề thi thử tốt nghiệp môn Văn 2023 Sở Nam Định lần 2

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Trong cuộc sống thực tế đâu đâu cũng chứa đầy thông tin, người giỏi quan sát sẽ tìm thấy cơ hội thành công. Có thể nói, chỉ cần nhạy bén với thông tin thì có thể thu được những thông tin hữu ích.

Sự nhạy bén đối với thông tin được xây dựng trên cơ sở giỏi suy nghĩ, giỏi liên hệ, giỏi khai thác, bỏ qua mặt nổi của thông tin để tiến tới hàm ý nội dung bên trong có lợi cho mình. Cũng như khi bạn đi tìm kho báu nơi đảo hoang, kho báu sẽ không hiện ra trước mắt bạn mà phải thông qua một hiện tượng bất thường bên ngoài như một dạng thông tin truyền đạt để phán đoán vị trí kho báu mà tiến hành khai quật. Nếu chỉ chờ đợi tới khi kho báu hiện ra trước mắt để củi lưng xuống nhặt thì vô số thông tin khác sẽ vụt qua trước mắt bạn và bạn cũng sẽ để tuột mất cơ hội.

Đôi khi bạn phát hiện, một thông tin nào đó ít có tác dụng hoặc không có tác dụng, nhưng bạn nhất định không được bỏ qua nó. Có thể thông tin ấy khi kết hợp với thông tin khác sẽ mang đến cho bạn một suy nghĩ mới. Bạn sẽ nhận thấy lượng thông tin mình thu được không nhiều, vì thế bạn cần phải thu thập thông tin rộng rãi, không nên nhận định rằng việc thu thập thông tin là một công việc khô khan, thật ra đây là bạn đang gom góp từng cơ hội.

Giá trị của một thông tin là ở chỗ tác dụng của nó đối với mình lớn đến đâu. Nếu bạn biết xử lí những thông tin phức tạp, hệ thống nhận thức có tính phương hướng, tính lựa chọn thì có thể nhạy bén phát hiện ra những cơ hội mà người khác không nhìn thấy trong vô số những thông tin bình thường. Nhờ đó, bạn có thể nắm bắt càng nhiều thông tin có giá trị trong thời gian nhất định, tìm được nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.

(Theo Giáo dục thành công kiểu Harvard, Thuỷ Trung Ngư – Vương Nghệ Lộ – Đặng Chi, NXB Lao động, 2018)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo đoạn trích, sự nhạy bén đối với thông tin được xây dựng trên những cơ sở nào?

Câu 3. Trong đoạn trích, tác giả so sánh việc truy tìm kho báu trên đảo hoang và việc xử lí thông tin trong đời sống nhằm mục đích gì?

Câu 4. Nhận xét quan điểm của tác giả được thể hiện trong đoạn trích.

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về tầm quan trọng của kĩ năng thu thập và xử lí thông tin trong xã hội hiện đại.

Câu 2 (5,0 điểm)

Trình bày cảm nhận của anh/chị về đoạn thơ sau; từ đó, nhận xét cách sử dụng chất liệu văn hóa và văn học dân gian của Nguyễn Khoa Điềm trong đoạn thơ:

Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng Phu Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống Mái Gót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lại Chín mươi chín con voi góp mình dựng đất Tổ Hùng Vương Những con rồng nằm im góp dòng sông xanh thẳm Người học trò nghèo góp cho Đất Nước mình núi Bút, non Nghiên Con cóc, con gà quê hương cùng góp cho Hạ Long thành thắng cảnh Những người dẫn nào đã góp tên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha Ôi! Đất Nước sau bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấy Những cuộc đời đã hóa núi sông ta …

(Trích Đất Nước, trường ca Mặt đường khát vọng, Nguyễn Khoa Điềm, Ngữ văn 12. Tập một, NXB Giáo dục, 2019, tr. 120)

-HẾT-

Đáp án đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn văn Sở Nam Định lần 2 sẽ sớm được Đọc tài liệu cập nhật.

-/-

Các em hãy tham khảo và luyện tập với các mẫu đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn văn của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em thành công!