Giới thiệu bản thân trong CV là bước cơ bản giúp ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong bài viết này, TopCV sẽ chia sẻ vài tips đơn giản giúp ứng viên tạo CV online thu hút và ấn tượng nhất!

Cùng TopCV tìm hiểu các tips giúp giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng nhất

Giới thiệu bản thân trong CV quan trọng thế nào?

CV (tiếng anh là Curriculum Vitae) là bản tóm tắt cơ bản về bản thân một người nào đó. Lời giới thiệu bản thân trong CV chính là tóm tắt các thông tin cơ bản về chủ nhân CV, thuật lại những gì đã và đang làm, các cột mốc quan trọng của họ.

Thông thường, CV được ứng dụng vào công tác ứng tuyển và tuyển dụng. Cách giới thiệu bản thân được xem như tấm vé đầu tiên giúp hành trình tìm việc của người lao động trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Theo đó, các thông tin ứng viên cung cấp trong hồ sơ xin việc sẽ được nhà tuyển dụng cân nhắc xem có hay không phù hợp với vị trí doanh nghiệp đang tuyển dụng. Nếu vượt qua vòng xét duyệt CV, các thông tin ứng viên cung cấp trong CV sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng đưa ra các câu hỏi phỏng vấn phù hợp nhất.

Với mỗi CV, nhà tuyển dụng chỉ lướt 4-5 giây để đưa ra quyết định. Do đó, người tìm việc đừng bao giờ “xem nhẹ” chiếc CV của mình.

Giới thiệu bản thân trong CV được xem là tiền đề ban đầu quyết định ứng viên có hay không phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng

Cách giới thiệu bản thân trong CV chuyên nghiệp nhất

Giới thiệu bản thân CV không cần quá chi tiết. Dù có rất nhiều thông tin liên quan nhưng không phải cái nào cũng có giá trị và nhà tuyển dụng muốn biết. Ứng viên cần tập trung xây dựng nội dung CV càng cốt lõi càng có giá trị.

Ảnh chân dung

Chiêu đầu tiên ở các cách giới thiệu bản thân trong CV xin việc ấn tượng, đó là cập nhật ảnh chân dung. Tất cả các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên gửi kèm ảnh chân dung khi nộp hồ sơ.

Do đó, ứng viên cần tạo dựng một hình ảnh chuyên nghiệp, chỉn chu để gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Lựa chọn ảnh chân dung tư thế nghiêm chỉnh; nét mặt tự tin, rạng rỡ; quần áo đứng đắn; đầu tóc gọn gàng.

Hãy bỏ thói quen sử dụng ảnh thẻ áo trắng, nền xanh để bổ sung vào CV. Cách giới thiệu bản thân kiểu này đã quá cũ kỹ, cứng nhắc.

Ứng viên cũng cần chọn ảnh chân dung có độ phân giải cao, không bị nhòe hay mờ. Ảnh chụp nhìn thẳng vào ống kính, hình nền không quá lòe loẹt.

Thông tin cá nhân

Các thông tin cá nhân cung cấp trên CV vô cùng quan trọng. Nếu điền thiếu chính xác, nguy cơ vụt mất cơ hội gần như 100%.

Để tạo sự nghiêm túc và đầy đủ trong CV xin việc, ứng viên cần đưa ra các thông tin cơ bản nhất về mình, bao gồm: Họ tên, số điện thoại, mail, địa chỉ liên lạc. Trong đó:

 • Họ tên: Nên viết in hoa, cỡ chữ to hơn toàn nội dung để tạo sự nổi bật.
 • Ngày tháng năm sinh: Ghi chính xác như một phần xác định danh tính của bản thân.
 • Số điện thoại: Ghi đúng mã vùng, mã tỉnh hoặc đầu số nhà mạng.
 • Địa chỉ email: Tên email cần đầy đủ họ tên. Tuyệt đối không dùng những cái tên từ nhân vật game, thần tượng, trend giới trẻ,… bởi thiếu chuyên nghiệp, không phù hợp văn hóa doanh nghiệp.
Thông tin ứng viên cung cấp trong CV sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng đưa ra các câu hỏi phỏng vấn

Tự giới thiệu bản thân trong CV

Ở phần giới thiệu bản thân, ứng viên nên viết ngắn gọn, hãy chắc chắn không dài hơn 6 dòng. Có thể bắt đầu lời giới thiệu bản thân ngắn gọn trong CV bằng 3 tính từ để làm nổi bật giá trị cốt lõi của mình trước ngành nghề đang theo đuổi và vị trí hiện tại.

Các ứng viên cần lưu ý:

 • Không nên nói sáo rỗng, nhàm chán hoặc cũ kỹ. Nên chắt lọc những gì liên quan đến vị trí công việc đang ứng tuyển.
 • Tuyệt đối không sao chép của bất cứ ai, cứ tự tin thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng.
 • Ứng viên có thể tham gia các trắc nghiệm tính cách MBTI để khám phá rõ hơn về thế mạnh, tính cách của bản thân.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc chính là phần quan trọng nhất trong cách viết phần giới thiệu bản thân trong CV. Ứng viên cần trình bày tổng quan, rõ ràng về những kinh nghiệm làm việc trước đó của mình. Các kinh nghiệm đó đã giúp xây dựng sự nghiệp và phát triển kỹ năng của bản thân như thế nào.

 • Với ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc: Hệ thống lại quá trình lao động kèm vị trí làm việc, đóng góp cho công ty cũ.
 • Với ứng viên mới ra trường, ít kinh nghiệm: Hãy khỏa lấp hạn chế bằng việc tập trung vào kỹ năng, thành tích học tập và hoạt động xã hội dày dặn trước đây.

Một số lưu ý khác khi trình bày kinh nghiệm làm việc:

 • Chuyên môn: Viết sát với mô tả công việc.
 • Mục tiêu và dự định: Trình bày rõ ràng mục tiêu ngắn hạn (1 – 3 năm) và mục tiêu dài hạn (> 3 năm) để nhà tuyển dụng hiểu được ứng viên biết rõ bản thân là ai.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn dễ trúng tuyển

Kinh nghiệm làm việc chính là phần quan trọng nhất trong cách viết phần giới thiệu bản thân trong CV

Kỹ năng

Có 3 loại kỹ năng nên đề cập mà bất cứ công việc nào cũng cần, đó là: Kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kỹ năng sử dụng công cụ.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, ứng viên hãy trau dồi để phục vụ cho công việc sau này, bao gồm: Kỹ năng mềm, tin học văn phòng, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp… Nhà tuyển dụng vẫn sẽ đánh giá cao những người biết học hỏi, hoàn thiện bản thân.

Các hoạt động đã tham gia

Ở mục này, ứng viên hãy cho nhà tuyển dụng thấy được thành tích hoạt động xã hội dày dặn của mình. Dù vậy chỉ nêu 2-3 hoạt động nổi bật nhất, kèm dòng tóm tắt các đóng góp đã làm cho xã hội, tập thể.

Lưu ý vàng khi giới thiệu bản thân trong CV

Cách giới thiệu bản thân khi làm hồ sơ xin việc được coi là chìa khóa chạm đến thành công. Thế nên ứng viên đừng bỏ qua 6 lưu ý quan trọng này:

Đừng nói dối hay phóng đại

Nói dối thể hiện sự không trung thực và nhà tuyển dụng ghét điều đó. Tạo sự chú ý bằng cách khoa trương, phóng đại về khả năng của bản thân cũng gây mất thiện cảm.

Qua cách trình bày CV, nhà tuyển dụng đủ thông minh để nhận ra các thông tin ứng viên cung cấp chính xác hay không. Kể cả vượt qua vòng lọc CV, khi phỏng vấn, họ cũng sẽ nhận ra “vấn đề” thông qua cách trả lời câu hỏi từ ứng viên.

Nói dối thể hiện sự không trung thực và nhà tuyển dụng ghét điều đó

Không đưa những thông tin không cần thiết

CV có khoảng không gian giới hạn nên cần tập trung trình bày các thông tin chính về bản thân, tránh lan man, rườm rà. Sử dụng gạch đầu dòng để tạo sự rõ ràng, rành mạch giúp nhà tuyển dụng không bị rối mắt khi đọc CV.

Đừng “khoe” điểm yếu

Thể hiện phiên bản tỏa sáng nhất của bản thân được xem là cách giới thiệu bản thân trong CV gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Để gia tăng cơ hội trúng tuyển, ứng viên tránh đề cập điểm yếu của mình, liên quan tới vị trí ứng tuyển càng không nên.

Dung lượng phù hợp

Độ dài phần giới thiệu bản thân trong CV hợp lý chỉ trong khoảng 120 – 150 từ. Dung lượng của một bộ hồ sơ xin việc cũng không nên dài quá 2, 3 trang giấy A4 để tránh gây mất thời gian cho nhà tuyển dụng.

Gieo từ khóa

Nhà tuyển dụng có khả năng đọc lướt và nắm từ khoá chính rất nhanh. Cho nên, cách gieo từ khóa liên quan đến công việc ứng tuyển vô cùng quan trọng.

Ứng viên cần chú ý một số nguyên tắc sau:

 • Các từ khóa: “Đã hoàn thành”, “đã đạt”, “đã được tham gia”, “đã được đề cử”,… hay những từ chỉ thành tựu sẽ thu hút nhà tuyển dụng.
 • Nên gieo một số thuật ngữ chuyên ngành để chứng minh chuyên môn và kiến thức của bản thân.
 • Tránh các từ khóa “đang”, “chưa”… mang ý nghĩa dang dở. Chẳng hạn: Đang là sinh viên, chưa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm,…
Gieo từ khóa, nhấn mạnh các con số giúp CV thêm ấn tượng

Nhấn mạnh các con số

Đừng viết thành tích hay thâm niên công việc một cách chung chung. Để giới thiệu bản thân ngắn gọn trong CV nhưng vẫn nổi bật, hãy dẫn số liệu cụ thể.

Đó có thể là thành tích về điểm số, thứ hạng, doanh số hoàn thành, chỉ số KPI. Ví dụ: “Đạt 200% doanh số bán hàng”, “Quản lý và giám sát 20 nhân viên”,… Các số liệu phải xác thực, cụ thể, không tô hồng hay phóng đại.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi viết CV xin việc mà bạn không nên bỏ qua

Mẫu giới thiệu bản thân trong CV một số ngành nghề hot hiện nay

Mẫu giới thiệu bản thân trong CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Tôi là một người chăm chỉ và cầu tiến với lĩnh vực Content Marketing. Tôi mới tốt nghiệp ra trường với bằng Cử nhân chuyên ngành Marketing. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, tôi có kinh nghiệm thực chiến hơn 6 tháng nhờ làm Thực tập sinh tại công ty X.

Tôi biết cách chọn chủ đề bài viết, kỹ năng triển khai nội dung và kỹ năng SEO. Trong ngắn hạn, tôi muốn nâng cao chuyên môn và kinh nghiệm thực tế trong ngành thông qua vị trí công ty để phát triển hơn trên lộ trình ngành Marketing.

Mẫu giới thiệu bản thân trong CV cho Kế toán

Tôi là người logic, có kỹ năng phân tích, tổng hợp và quan sát một cách khoa học để giải quyết mọi công việc, kể cả trong môi trường áp lực. Tôi đã có hơn 2 năm kinh nghiệm ở vị trí kế toán.

Phối hợp với bộ phận sản xuất tìm ra mấu chốt, giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn 100 triệu phí mua nguyên vật liệu mỗi tháng. Bản thân tôi cũng là người tỉ mỉ, trung thực, thực sự quan tâm đến các phương pháp giúp tổ chức thành công.

Mẫu giới thiệu bản thân trong CV cho Nhân viên kinh doanh

Là một nhân viên kinh doanh với hơn 3 năm kinh nghiệm trong ngành thương mại điện tử, tôi hiểu những gì khách hàng cần và biết cách xây dựng khách hàng thân thiết. Trong quá trình làm việc, tôi luôn đạt hoặc vượt chỉ tiêu KPIs hàng tháng lên đến 120%.

Tôi tự hào khi cung cấp những sản phẩm chất lượng cho các bên liên quan. Về dài hạn, tôi muốn thăng tiến thành leader sau 2 năm làm việc, trở thành giám đốc kinh doanh sau 8 năm.

Mẫu giới thiệu bản thân trong CV cho Lập trình viên

Với kinh nghiệm hơn 4 năm trong phát triển website cho các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực truyền thông và công nghệ. Tôi có khả năng lắng nghe và thấu hiểu mong muốn khách hàng nhanh giúp hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Thành thạo ngôn ngữ lập trình HTML, C++ và Python. Tôi đang tìm kiếm sự nghiệp nâng cao với các thử thách, cơ hội khi quyết định tham gia vào công ty của Quý anh/chị với tư cách PM lead team.

Bên cạnh kinh nghiệm viết giới thiệu bản thân, ứng viên cần chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để ghi điểm nhanh với nhà tuyển dụng. TopCV là địa chỉ hỗ trợ công cụ tạo CV số 1 Việt Nam giúp ứng viên dễ dàng gia nhập vào hệ sinh thái kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và ứng viên.

Tạo CV ngay

Tìm hiểu cách giới thiệu bản thân trong CV và tạo CV online với TopCV

Các lợi ích của công cụ mà nền tảng TopCV mang đến cho ứng viên bao gồm:

 • Đa dạng mẫu CV đẹp, miễn phí, phù hợp nhu cầu ứng tuyển ở mọi vị trí khác nhau.
 • Tương tác trực quan, dễ dàng chỉnh sửa thông tin, tạo CV online nhanh chóng trong vòng chưa đến 5 phút.
 • TopCV gợi ý cách viết CV phù hợp cùng các mẫu CV tham khảo chi tiết theo từng ngành nghề, chuyên mônMẫu CV đồng bộ với các mẫu thư xin việc (Cover Letter).
 • Các mẫu CV hỗ trợ đa ngôn ngữ: tiếng Anh / Nhật / Việt…

Khi đã có CV online tại TopCV, ứng viên có thể nhấn “Đẩy Top” CV và Bật chế độ tìm việc. Rất nhanh chóng, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy và sớm liên hệ thông qua nội dung trong mẫu CV chuyên nghiệp, đẹp mắt từ ứng viên.

Tạm kết

Với bài viết “Giới thiệu bản thân trong CV ghi điểm với nhà tuyển dụng chỉ trong 5 giây”, hy vọng ứng viên đã biết cách xây dựng CV ấn tượng, chinh phục mọi nhà tuyển dụng. Để sớm tiến đến vòng phỏng vấn, ngay từ bây giờ ứng viên hãy truy cập vào TopCV, tìm kiếm các mẫu CV ấn tượng và hoàn thiện nhanh để sớm chạm đến giấc mơ nghề nghiệp.

Tìm việc ngay

Nguồn ảnh: Sưu tầm