Để có thể tự học Excel dành cho người mới bắt đầu hiệu quả, bạn cần lựa chọn được phương pháp phù hợp, biết kiên trì khi gặp khó khăn và cần lựa chọn được nguồn hướng dẫn tốt.

Excel là một phần mềm tin học văn phòng không thể thiếu ở bất kỳ đâu. Trong yêu cầu cơ bản nhất của một người khi đi phỏng vấn xin việc luôn có mục “Sử dụng thành thạo Excel”. Chính vì vậy tự học Excel làm sao để nắm vững được phần mềm là vô cùng quan trọng đối với mỗi người.

Các phương pháp để học Excel hiệu quả

Có rất nhiều cách học Excel cũng như các phần mềm tin học khác nhau, mỗi người sẽ tự có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Nếu bạn là người mới bắt đầu có thể thử lần lượt các phương pháp sau của chúng tôi để so sánh và rút ra được cách học tốt nhất.

1. Rèn luyện tính kiên trì của bản thân

Có thể nói Excel là một trong những phần mềm gây ra nhiều khó khăn nhất cho những người mới bắt đầu. Các hàm số, thuật toán rất dễ làm người ta xao lãng và đôi khi là bỏ cuộc. Tuy nhiên nếu trải qua được giai đoạn này bạn sẽ có được một nền tảng cơ bản và từ đó tự học hiệu quả hơn.

Tính kiên trì cũng rất cần cho những hàm số phức tạp, đòi hỏi bạn cần phải đi từng bước nhỏ. Khi làm xong mà công thức quá dài, chúng ta cũng nên tìm hiểu cách rút gọn nhất có thể để tăng tính chuyên nghiệp.

2. Học thuộc các hàm cơ bản

Đây là điều bắt buộc trong quá trình tự học Excel. Nếu không nắm được các hàm số cơ bản thì bạn sẽ không thể nào hiểu được chương trình này.

Ban đầu chúng ta nên tiếp xúc với những hàm cơ bản như SUM, AVERAGE, IF,… Sau đó mới tiến dần đến những hàm khó hơn và cách lồng ghép các hàm sao cho chính xác, không xảy ra lỗi nào.

Sau khi học được một hàm nào đó, bạn cần thực hành nhiều lần để nắm vững nó. Nếu muốn thành thạo, chúng ta cần tìm hiểu sao cho thiết lập được những công thức khó bằng các hàm cơ bản, sau đó rút ngắn dần công thức nhờ những công thức đặc biệt hơn.

3. Học cách phân tích thuật toán

Đây là điều mà những người tự học Excel cơ bản thường bỏ qua. Công đoạn này chỉ được giảng dạy trong các trường lớp nhưng rất ít ai chú ý lắng nghe. Tuy nhiên việc phân tích một bài toán trước khi làm, vẽ ra một sơ đồ rành mạch sẽ giúp bạn giải nó nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Sau này khi đi làm việc, bạn cũng sẽ có kỹ năng phân tích các con số tốt hơn, đảm bảo độ chính xác của công việc và rút ngắn deadline.

4. Hiểu được các lỗi sai

cach-hoc-excel

Trong quá trình nhập hàm để tính toán, chắc chắn chúng ta sẽ gặp rất nhiều trường hợp phần mềm báo lỗi như ###, #NUM!, #DIV/0!,… Khi đó bạn cần phải hiểu được Excel đã thông báo điều gì. Việc bắt được bệnh sẽ giúp bạn sửa chữa lỗi nhanh chóng hơn.

Nếu không nắm được các lỗi trong Excel, cứ mỗi lần máy báo lỗi là bạn phải dò lại toàn bộ công thức. Đôi khi việc làm này rất tốn thời gian và thậm chí không thể tìm được lỗi sai từ đâu.

5. Các bước tự học Excel – Dành cho người mới bắt đầu

Nếu muốn nắm bắt được phần mềm Excel một cách nhanh và sâu nhất, bạn có thể đến với các trung tâm tin học. Tuy nhiên, đối với Excel thì điều này không thực sự cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể tự học và qua kinh nghiệm thực tế sẽ tự biết được các bước làm cụ thể.

Bạn nên lên các trang mạng hoặc mua những quyển sách về tự học Excel và tìm hiểu xem trình tự tiếp cận với phần mềm này là như thế nào. Thông thường nó sẽ trải qua các giai đoạn như:

– Tìm hiểu tổng quan

– Các thao tác với bảng tính

– Các thành phần có trong bảng tính

– Cách nhập dữ liệu

– Các hàm từ cơ bản đến nâng cao

– Đồ thị, in ấn,…

Ngoài ra còn rất nhiều những phần khác mà bạn có thể tiếp cận sao cho phù hợp với công việc của mình. Để có được cách tự học Excel tốt nhất, giúp nắm vững những hàm số, thao tác từ cơ bản đến nâng cao, bạn nên tìm đến Edumall. Tại đây sẽ có đầy đủ những thứ cần thiết nhất, giúp bạn hình thành giáo trình và có phương pháp tiếp cận tốt nhất với Excel. Mọi thông tin thắc mắc hay tìm hiểu thông tin khóa học vui long truy cập Website: https://edumall.vn/