Khi bạn lấy 1 đường thẳng chính giữa gương mặt làm chuẩn thì các đường nét như mũi, cằm, miệng, 2 bên má,… bị lệch sang một bên hoặc bên cao, bên thấp thì đó chính là gương mặt không cân đối, mặt lệch bên cao bên thấp. Một số người thì có khuôn mặt khá hài hòa và cân đối, nhưng khi cười thì miệng lại bị lệch sang một bên, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của cả gương mặt.

Nguyên nhân khiến gương mặt lệch bên cao bên thấp

Có nhiều nguyên nhân khiến mặt lệch bên cao bên thấp bao gồm:

+ Do bẩm sinh

Một số người ngay từ khi sinh ra gương mặt đã bị lệch méo, không cân xứng. Điều này phần lớn là do di truyền khuyết điểm của người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ. Nếu mặt lệch nhẹ sẽ không gây ảnh hưởng nhiều nhưng trường hợp mặt bị lệch nặng thì thẩm mỹ của cả gương mặt cũng bị ảnh hưởng, dù những đường nét khác trên khuôn mặt có đẹp thì cũng khó cứu vãn được.

+ Do xương hàm phát triển lệch lạc

Ở giai đoạn tuổi dậy thì, cấu trúc xương hàm có thể sẽ thay đổi, một số trường hợp thay vì phát triển bình thường thì sẽ đi theo hướng lệch lạc. Ví dụ như xương hàm trên – hàm dưới hoặc cả 2 hàm dài và rộng, phá vỡ cấu trúc bình thường của gương mặt khiến xương hàm phát triển không cân xứng.

+ Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

– Nhai một bên hàm: Rất nhiều người có thói quen ăn nhai một bên, khi ăn thường xuyên chuyển thực phẩm về phía đó để nhai. Về lâu dài khi chỉ có 1 bên hàm hoạt động sẽ gây ra sự không đồng đều giữa 2 hàm khiến khớp cắn bị lệch. Tổng thể gương mặt lúc này cũng mất cân đối, lệch hẳn về phía hàm nhai thường xuyên.

– Nằm nghiêng sang 1 bên khi ngủ: Nằm ngửa là tư thế tốt nhất khi ngủ, nếu bạn đổ bên liên tục thì nằm nghiêng cũng tốt. Nhưng nếu bạn có thói quen chỉ nằm nghiêng 1 bên sẽ khiến gương mặt bị ảnh hưởng và lệch nhẹ.

+ Tắm gội muộn

Không ít người gặp phải tình trạng này do có thói quen tắm và gội đầu vào lúc nửa đêm (sau 11 giờ). Thời điểm sau 1 ngày làm việc mệt mỏi này cơ thể không khỏe, sẽ dễ bị “trúng gió”. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời rất dễ để lại biến chứng méo mặt hoặc có thể dẫn đến tử vong.

+ Không giữ ấm cơ thể vào mùa đông

Cơ thể không được giữ ấm vào những ngày rét đậm rét hại chính là nguyên nhân khiến nhiều người bị méo miệng hoặc liệt mặt. Một số trường hợp ngủ trong điều hòa với nhiệt độ quá thấp, nhất là trẻ em cũng khiến dây thần kinh số VII bị liệt và miệng bị méo.

+ Ảnh hưởng của bệnh lý