Công văn 1980/BHXH-QLT: Hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT - Học kế toán thuế hồ chí minh

Công văn 1980/BHXH-QLT: Hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT

Công văn 1980/BHXH-QLT: Hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT. Văn bản này được ban hành và có hiệu lực từ ngày 09/08/2016.

Công văn 1980/BHXH-QLT: Hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT

Nội dung văn bản như sau:

1. Thu hồi thẻ BHYT

– Đơn vị sử dụng lao động thu hồi thẻ BHYT còn hạn sử dụng của người lao động ngừng tham gia BHYT (trừ trường hợp chết; chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hằng tháng) để chuyển trả cơ quan BHXH.

Người lao động không trả lại thẻ mà dùng thẻ này đi khám chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh sẽ tra cứu dữ liệu thẻ BHYT và thu hồi lại thẻ BHYT.

Cơ quan BHXH căn cứ vào tháng lập hồ sơ báo giảm người lao động để thu thêm giá trị thẻ BHYT đến hết tháng lập hồ sơ báo giảm, không thu thêm giá trị thẻ BHYT từ tháng liền kề tháng lập hồ sơ báo giảm đến khi thẻ hết hạn sử dụng.

– Trong tháng, khi đơn vị thực hiện giao dịch điện tử báo giảm, cơ quan BHXH sẽ không điều chỉnh tăng hết giá trị thẻ, đơn vị tập hợp thẻ BHYT các trường hợp ngừng đóng trong tháng trả (1 tháng/lần hoặc theo từng đợt phát sinh) cho cơ quan BHXH qua Bưu điện.

Người lao động không trả thẻ BHYT thì tại cột ghi chú trên Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (biểu D02-TS) ghi “CNT” (CNT: viết tắt của nội dung “chưa nộp lại thẻ BHYT cho đơn vị”).

– Đơn vị yêu cầu người lao động trả thẻ BHYT đúng quy định, đồng thời nhắc nhở người lao động khi thôi việc nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc khác thì đăng ký ngay tham gia BHYT hộ gia đình (gia hạn thẻ) để đảm bảo quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục theo quy định của Luật BHYT.

2. Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

– Khi đơn vị thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định sẽ được cơ quan BHXH gia hạn thẻ tự động như sau:

+ Đợt 1: Vào ngày 21 của tháng cuối kỳ gia hạn thẻ cũ.

+ Đợt 2: Vào ngày 26 của tháng cuối kỳ gia hạn thẻ cũ.

+ Đợt 3: Vào ngày 1 của tháng đầu kỳ gia hạn thẻ mới.

– BHXH Thành phố sẽ thông báo danh sách các đơn vị được gia hạn tự động tại trang thông tin điện tử http://bhxhtphcm.gov.vn/; các đơn vị đang nộp trực tiếp tại BHXH quận, huyện vào mục http://bhxhtphcm.gov.vn/bhxh-quan-huyen/.

– Trong vòng 5 ngày kể từ ngày thông báo, thẻ gia hạn tự động sẽ được cơ quan BHXH chuyển về các đơn vị qua đường bưu điện

– Đơn vị chưa thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán BHXH, BHYT, BHTN thì không thuộc đối tượng gia hạn tự động, sau khi thanh toán xong thì đơn vị lập hồ sơ đề nghị gia hạn thẻ BHYT. Thời gian người lao động chưa được cấp thẻ BHYT nếu có phát sinh chi phí khám chữa bệnh đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

– Trường hợp có thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh trước khi thẻ được gia hạn bằng hình thức giao dịch điện tử theo Phiếu giao nhận hồ sơ 403; nếu thẻ đã được gia hạn thì lập hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh từ ngày 1 đến ngày 10 tháng đầu quý sau theo Phiếu giao nhận hồ sơ 402.

Từ 01/03/2016, thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh tuyến huyện trên toàn quốc. Do đó, nếu có nhu cầu cần đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu về Bệnh viện quận, huyện thì không cần phải đổi thẻ.

Link tải Công văn 1980-BHXH-QLT Hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT (tải tại đây)

Bài viết: “Công văn 1980/BHXH-QLT: Hướng dẫn nghiệp vụ thu hồi và gia hạn thẻ BHYT”

Có thể bạn quan tâm: “Quyền lợi khi đóng BHYT trên 5 năm”

Căn cứ:
– Điều 22, Luật BHYT sửa đổi (hiệu lực 01/01/2015)
– Điểm d, Điều 9, Quyết định 1399/QĐ-BHXH (hiệu lực 01/01/2015)
– Bài viết của Tác giả trên Webketoanfacebook: Ông Nguyễn Đỗ Đức Bảo, đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Theo đó:

1. Điều kiện hưởng( trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến)
– Đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh;
– Có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở(không cộng dồn các năm).

Tính đến hiện tại, mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng, tức 6 tháng lương cơ sở là: 7.260.000 đồng.

Lưu ý:

Trên thẻ BHYT phải có dòng chữ: Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày…/…/….

Nếu như bạn đã tham gia bhyt đủ 5 năm liên tục mà trên thẻ bhyt không có dòng chữ này, có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội (nơi cấp thẻ) để làm thủ tục đổi thẻ BHYT.

2. Mức hưởng
100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế).

3. Thủ tục

Sau mỗi đợt điều trị, yêu cầu các cơ sở y tế cấp :
– Bảng kê chi phí khám chữa bệnh.
– Hóa đơn/biên lai thu phí khám chữa bệnh.
Lưu trữ các chứng từ này cho đến khi đủ số tiền 7.260.000 đ, thì đến cơ quan BHXH nộp hồ sơ. Sau đó BHXH sẽ cấp cho các bạn một giấy xác nhận miễn đồng chi trả.

Theo đó, mỗi lần khám chữa bệnh các bạn sẽ trình 03 loại giấy tờ :
– Thẻ BHYT
– Xác nhận miễn đồng chi trả
– Giấy tờ tùy thân có ảnh.
Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi BHYT, độc giả nên luôn mang theo Thẻ BHYT kèm theo CMND.

  • Related Posts

    Thêm bình luận