ÔI, NHÂN VIÊN KẾ TOÁN MỚI - Học kế toán thuế hồ chí minh

ÔI, NHÂN VIÊN KẾ TOÁN MỚI

ÔI, NHÂN VIÊN MỚI
Đa số các bạn sinh viên mới ra trường, các bạn đi tìm việc đều nghĩ công việc kế toán là nhập giữ liệu, làm phiếu thu- chi, hạch toán. Mình cá đại đa số nghĩ như vậy.
Ke toan cuoi
Và khi đi làm, họ mới nhận ra sự thật không như họ nghĩ. Tại sao lại có suy nghĩ như vậy? Đơn giản vì ngồi trên ghế nhà trường chúng ta học lý thuyết, chuyên môn là hạch toán, nguyên lý này, phân tích kia,….Và vô hình dung chúng ta có những suy nghĩ như vậy.
Thực tế khắc nghiệt rất nhiều. Ngoài những cái chúng ta học ra, khi đi làm chúng ta phải học những thứ được gọi như là 1 cu li văn phòng.
Bước chân vào công ty, đầu tiên chúng ta phải học đó là giao tiếp, đối mặt với nhiều người, nhiều phòng ban. Sau chúng ta phải làm các công việc như pha trà, dọn dẹp vệ sinh. Cái này tưởng đơn giản nhưng khó phết đấy các bạn à. Và đừng hỏi tại sao mình đi làm kế toán mà làm cái này nhỉ.
Tiếp theo, bạn phải học cách sử dụng máy móc tại văn phòng. Mình nhớ, cái máy in, máy photo , máy tính, máy scan ngày đó có dấu hiệu gì là mình biết ngay, và sửa được luôn. Nhiều bạn không biết đâu và không thèm học hay là có suy nghĩ không phải việc của mình , nhưng mà nó quan trọng phết, nó là công cụ cho mình mà.
Rồi các công việc văn phòng như: sắp xếp hồ sơ lưu, đánh và căn chỉnh văn bản. Ô cái này hay lắm nhé, đánh máy nhiều người giỏi rồi, cơ mà các bạn chưa biết căn chỉnh để có 1 văn bản đẹp. Cái này khá nhiều bạn bị nhé, cứ làm xong là xong, in ra 1 văn bản không có chút thẩm mỹ gì. Rồi hồ sơ phòng thì để mỗi chỗ 1 nơi, cái tủ tài liệu thì lộn xộn file, không biết đâu mà lần. Bàn làm việc thì đủ thứ. Cũng đừng có suy nghĩ mình làm kế toán, sao phải làm mấy việc nhỏ nhặt này nhé.
Vào phòng kế toán, bạn phải đối mặt với 1 đống chứng từ mà không biết bắt đầu từ đâu. Đấy đúng việc rồi, vui quá vội lao vào ngay, cơ mà 1-2 ngày sau thì nản, không biết làm gì nữa. Lúc này là lúc bạn thật bình tĩnh. Hãy nhìn lại tổng thể doanh nghiệp, nhìn lại những gì đã có rồi bắt đầu nhé. Thế mới có cái gọi là thử việc 2 tháng.
Các bạn à, làm bất kỳ 1 việc gì để tốt nhất, bạn hãy làm những việc nhỏ 1 cách thật tốt. Muốn làm sếp thì đầu tiên hãy làm 1 nhân viên thật giỏi, đa di năng. Ngay kể việc phô tô cũng phải biết cách phô tô đẹp, chuẩn, tiết kiệm. Tài liệu in ra đẹp, mà người đọc chua biết nội dung tốt chưa, nhưng nhìn văn bản là thích rồi. Pha trà là phải biết pha trà thế nào cho ngon……
…………
Bài viết hơi dài, cảm ơn các bạn đã đọc. – Nguyen Chieu

  • Related Posts

    Thêm bình luận