Đơn xin việc là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi đi tìm việc làm. Đây cũng là yếu tố thể hiện sự chuyên nghiệp và tỉ mỉ của ứng viên. Dù đây không phải là mẫu đơn bắt buộc nhưng rất nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao ứng viên có chuẩn bị sẵn mẫu đơn xin việc khi ứng tuyển. Bài viết dưới đây tổng hợp những mẫu đơn xin việc tham khảo chuẩn file Word dễ sử dụng nhất cho tất cả các ngành nghề năm 2023. Bạn có thể tham khảo và chọn ra những mẫu đơn phù hợp từ đó tăng cơ hội trúng tuyển nhé!

Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc hay còn gọi là cover letter là một loại giấy tờ thường được đính kèm trong bộ hồ sơ xin việc, có thể là viết tay hoặc đánh máy. Về cơ bản đơn xin việc giống như một lá thư gửi tới nhà tuyển dụng nhằm bày bỏ mong muốn được làm việc tại công ty cũng như thể hiện khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm để thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây là loại giấy tờ không thể thiết khi bạn có nhu cầu tìm việc làm.

cach viet mau don xin viec
Đơn xin việc là gì?

Hiện nay có rất nhiều các mẫu đơn xin việc thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, khi muốn ứng tuyển vào một vị trí bất kỳ, bạn nên chuẩn bị một mẫu đơn thật chỉn chu và chuyên nghiệp. Dù đôi khi đơn xin việc không phải là giấy tờ bắt buộc nhưng đây sẽ là yếu tố thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên.

Tải mẫu đơn xin việc tham khảo chuẩn file Word

Với các mẫu đơn xin việc tham khảo dành cho nhiều ngành nghề như marketing, kinh doanh, nhân sự, lập trình viên, kế toán sau, bạn sẽ biết cách viết đơn xin việc như thế nào để có thể gây ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng.TopCV.vn cung cấp các mẫu đơn xin việc dưới đây phù hợp cho cả sinh viên mới ra trường và người có kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể tải xuống miễn phí dưới dạng file word.

Mẫu đơn xin việc
Mẫu đơn xin việc

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho nhân viên Kế toán

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho chuyên viên Nhân sự

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho nhân viên Marketing

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho Kỹ sư xây dựng

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho Lập trình viên

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho ngành Kinh doanh/Bán hàng

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho ngành Ngân hàng

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho ngành Xuất nhập khẩu

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Sau khi có mẫu đơn xin việc, để tìm việc làm nhanh chóng và chất lượng, bạn hãy truy cập ngay website TopCV.vn. Hiện TopCV đang cung cấp đa dạng các việc làm thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, với hơn 40 nghìn tin tuyển dụng từ những doanh nghiệp hàng đầu.

Tìm việc ngay

cac phan cua mau don xin viec
Đơn xin việc viết tay ít thông dụng hơn loại đơn đánh máy

Trong khi đó, đơn xin việc đánh máy thường phổ biến hơn, bạn dễ dàng download các mẫu đơn xin việc online và sử dụng nhanh chóng, tiện lợi. Dạng đơn đánh máy có thể khắc phục được nhược điểm như chữ viết xấu. Hơn nữa, những mẫu đơn online thường có form sẵn nên cách trình bày khá dễ nhìn, tạo được thiện cảm. Mặt khác, đơn xin việc đánh máy có thể được gửi online tới các nhà tuyển dụng và có thể dễ dàng lưu trữ lại.

>> Đọc thêm:Bạn cần tạo một đơn xin việc viết tay? Vậy đừng bỏ qua bài viết này

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc ấn tượng nhất

Làm sao để tạo được mẫu đơn ấn tượng giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao? Đây là mong muốn của tất cả ứng viên nhưng không phải ai cũng làm được. Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn của TopCV để tạo được mẫu đơn ưng ý. Để có một lá đơn xin việc ấn tượng, bạn cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đầy đủ thông tin: Trước khi viết hay, viết ấn tượng, bạn cần viết đúng và đủ. Lá đơn xin việc dù có chau chuốt về trình bày hay câu từ đến đâu cũng sẽ bị loại bỏ nếu thiếu thông tin. Vậy thế nào là đủ thông tin? Bạn cần đảm bảo có thông tin cá nhân, vị trí ứng tuyển, kinh nghiệm, kỹ năng liên quan, lí do ứng tuyển và bày tỏ nguyện vọng được trở thành một phần của tổ chức
 • Trình bày đẹp: Bạn có biết 80% thông tin được tiếp thu qua thị giác, vì thế phần nhìn sẽ tạo ấn tượng đầu tiên ngay lập tức với nhà tuyển dụng. Bạn không cần trình bày quá bay bổng, nghệ thuật hay thậm chí biến thành lòe loẹt nhưng cần rõ ràng, sạch sẽ và có điểm nhấn
 • Sáng tạo, khác biệt: Giữa rừng ứng viên, bạn cần khác biệt để nổi bật, hãy “tạo nét” cho bản thân để nhà tuyển dụng phải chú ý tới bạn. Như vậy, cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ được cải thiện đáng kể
huong dan viet don xin viec
Hướng dẫn cách viết đơn xin việc ấn tượng nhất

Bạn có thể tham khảo các bước sau để hoàn thành đơn xin việc nhanh chóng nhất, cụ thể:

 • Đọc kỹ thông tin tuyển dụng để biết nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì
 • Đối chiếu với bản thân và lên danh sách những đặc điểm, khả năng, kinh nghiệm của bản thân phù hợp với mô tả công việc
 • Tham khảo các mẫu đơn xin việc, tải mẫu đơn xin việc file word trên mạng để xem các cách viết phong phú, ấn tượng
 • Lên dàn ý sắp xếp lại những ý sẽ có trong đơn xin việc
 • Bắt tay vào viết đơn chú ý viết phần mở đầu thật ấn tượng

>>> Đọc thêm: Giấy tờ thủ tục làm Hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2023

Kỹ năng cần có trong đơn xin việc

Tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển, các nhà tuyển dụng sẽ kỳ vọng nhìn thấy ở ứng viên những kỹ năng khác nhau. Bạn cần hiểu biết về vị trí công việc để tìm thấy điều này. Ví dụ nếu bạn tìm việc làm ngành Marketing những kỹ năng cần thiết sẽ bao gồm kỹ năng viết, khả năng sáng tạo, lên ý tưởng, kế hoạch còn nếu bạn tìm việc làm Hành chính/nhân sự, bạn cần có kỹ năng tin học văn phòng, sự cẩn thận, kỹ năng quan sát, lắng nghe…

cac thong tin trong mau don xin viec
Hãy liệt kê các kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển

Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải đưa hết toàn bộ những kỹ năng mà bạn cho là cần thiết vào đơn xin việc. Đơn xin việc không phải CV, CV có một phần riêng để bạn thể hiện các kỹ năng mình có nhưng đơn xin việc sẽ chỉ là bản tóm tắt, ngắn gọn. Bạn cần tự xem xét bản thân có những kỹ năng nào phù hợp và thực sự là điểm mạnh của bạn để đưa vào đơn xin việc cho phù hợp. Một số gợi ý về các kỹ năng cần có trong đơn xin việc như sau:

 • Kỹ năng liên cá nhân – interpersonal skills
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề – problems solving
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng lãnh đạo

Những lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc

Trên thực tế, một khi hồ sơ xin việc đã được gửi đi tức là nó đã ở trong tay nhà tuyển dụng. Việc sửa chữa sau đó gần như không thể.

Vậy trước đó nếu mắc bất cứ sai lầm nào, bạn sẽ để lại ấn tượng không đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Vì thế trong quá trình soạn mẫu đơn xin việc, bạn phải tránh tuyệt đối những lỗi phổ biến sau:

Thiếu động từ hành động

Trong mẫu đơn xin việc, bạn hãy tránh sử dụng những từ ngữ mang tính tiêu cực. Các từ “chịu trách nhiệm về…”, “rất tiếc rằng…”. Thực chất, nhà tuyển dụng sẽ không hứng thú với ứng viên thiếu tự tin như vậy.

Hãy tập trung vào hiện tại, thế mạnh và thành tích. Ưu tiên sử dụng các động từ hành động, từ mạnh để gây ấn tượng ngay lập tức.

Quá dài hoặc quá ngắn

Bạn nên giới hạn “quảng bá” bản thân trong khoảng 2 trang giấy là đủ. Tập trung triển khai ý chính nhất cần truyền đạt.

Nếu không đủ thông tin, không nên cố gắng lấp đầy mẫu đơn. Hoặc ngược lại nếu dài hơn, đừng cắt không thương tiếc hồ sơ của mình.

Đi “sao chép” mẫu đơn xin việc

Việc tải sẵn một mẫu đơn xin việc trên mạng hoặc của người rồi rồi “copy” y đúc hoặc chỉ sửa qua loa sẽ khiến bạn bị nhầm lẫn hay bỏ qua các chi tiết quan trọng cần sửa. Để tạo ấn tượng, bạn cần tự mình xây dựng ý tưởng để viết đơn xin việc theo đúng phong cách của mình.

Khi tự viết, bạn sẽ kiểm soát được lỗi chính tả, đảm bảo nội dung và tránh dài dòng, lạc đề. Các mẫu đơn xin việc có sẵn chỉ để tham khảo.

Dùng một đơn xin việc cho tất cả cơ hội việc làm

Nhà tuyển dụng không bao giờ muốn nhìn thấy một mẫu đơn xin việc chung chung, tìm việc chung chung. Mẫu đơn xin việc của bạn cần phải thể hiện rõ “Bạn có những điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm”.

Và điều này ở mỗi công ty sẽ có yêu cầu khác nhau nên bạn không được chỉ sử dụng duy nhất 01 mẫu đơn đơn xin việc gửi cho tất cả nhà tuyển dụng. Hãy điều chỉnh sao cho thích hợp!

Phóng đại hoặc nói sai sự thật

Hãy trung thực trước về khả năng của mình. Các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao sự trung thực.

Nếu không, bạn sẽ không có giá trị làm việc ở đó. Để tránh những sai lầm không chủ ý, hãy dành thời gian phân tích bản thân.

Viết đơn xin việc giống CV xin việc

Có những ứng viên đã lặp lại toàn bộ CV xin việc trong đơn xin việc. Điều này khiến nhà tuyển dụng cảm thấy lá đơn là thừa thãi và gây mất thời gian cho đôi bên.

Hiện nay có rất nhiều mẫu đơn online làm sẵn với bố cục khoa học, bạn có thể tham khảo để tạo cho mình một mẫu đơn ưng ý. Lưu ý tránh những lỗi trên để mẫu đơn của bạn có thể để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Viết đơn xin việc ấn tượng giúp bạn tìm việc nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng rằng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn tạo được mẫu đơn ưng ý nhất. Tải ngay các mẫu đơn xin việc tham khảo chuẩn file Word dễ sử dụng để tiết kiệm thời gian tìm việc. Chúc bạn sớm có được công việc ưng ý!

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, hãy tham khảo những tin tuyển dụng trên TopCV. TopCV với hơn 40 nghìn tin tuyển dụng từ những nhà tuyển dụng uy tín sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc yêu thích phù hợp với năng lực bản thân.

Nguồn ảnh: Sưu tầm