Có vô vàn lý do khiến bạn muốn rời bỏ công việc hiện tại. Tuy nhiên, khi xin nghỉ việc bạn cần đưa ra những lý do khéo léo để được duyệt đơn xin nghỉ sớm mà không gây mất lòng Sếp. Lý do nghỉ việc khéo léo sẽ giúp bạn giữ được ấn tượng tốt không chỉ với Sếp mà còn cả với đồng nghiệp. TopCV sẽ chia sẻ đến bạn 5 lý do nghỉ việc hay và thuyết phục nhất.

Có nên nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới?

Một trong những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn nhất chính là “Có nên nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới?”. Nhiều khi bạn đã quá chán công việc hiện tại và muốn nghỉ làm ngay lập tức, tuy nhiên bạn lo ngại nếu nghỉ việc khi chưa có công việc mới bạn sẽ mất đi một khoản thu nhập cố định? Trong trường hợp vẫn tiếp tục làm việc khi chưa có công việc mới, bạn cảm thấy bức bối với công việc hiện tại?

Có nên nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới
Có nên nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới

Theo thống kê, trong khoảng thời gian từ năm 2021 tới 2022, rất nhiều nhân sự đang làm việc tại nhiều lĩnh vực khác nhau đã quyết định dừng gắn bó với công việc hiện tại do gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp quản khối lượng công việc khổng lồ khi phải tăng ca và nhận thêm việc trong một thời gian dài.

Theo thống kê của PwC, một trong 4 Big 4 kiểm toán trên thế giới, tỉ lệ nghỉ việc ở châu Á đã tăng đáng kể so với trước đây, đặc biệt ở nhân sự có trình độ chuyên môn trung cấp với 5-10 năm kinh nghiệm.

Cũng theo thống kê của công ty này, những lí do khiến người lao động quyết định chấm dứt gắn bó với công ty bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, cụ thể:

  • Nhân sự được trả lương xứng đáng: 71%
  • Nhân sự tìm được ý nghĩa trong công việc mình đang làm: 69%
  • Nhân sự được là chính mình: 66%
  • Công ty quan tâm tới sức khỏe của nhân sự: 60%
  • Nhân sự có không gian sáng tạo trong công việc: 60%
  • Nhân sự được quyết định thời gian làm việc: 50%
  • Nhân sự được quyết định không gian làm việc: 47%
những lí do khiến người lao động quyết định chấm dứt gắn bó với công ty
Những lí do khiến người lao động quyết định chấm dứt gắn bó với công ty

TopCV xin đưa ra hai lời khuyên cho những ai đang băn khoăn không biết có nên nghỉ việc khi chưa có công việc mới không.

  • Nếu bạn không có xích mích với Sếp, đồng nghiệp, khối lượng công việc hiện tại không quá nhiều thì bạn không nên nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới vội. Lý do vì bạn sẽ mất đi một khoản thu nhập cố định hàng tháng, chưa chắc nghỉ việc xong bạn đã tìm được việc mới ngay. Hơn nữa, nhiều khi công việc mới có thể không như ý, thậm chí không tốt bằng công việc cũ, bạn sẽ cảm thấy chán và lại muốn nghỉ việc.
  • Bạn có mâu thuẫn không thể giải quyết được với đồng nghiệp và cấp trên, môi trường làm việc kém chất lượng thì bạn nên nghỉ việc. Những mâu thuẫn quá lớn có thể khiến bạn cảm thấy bực dọc, làm việc kém hiệu quả, tâm lý luôn căng thẳng và mệt mỏi. Lúc này nghỉ việc là cách để bạn lấy lại tinh thần đồng thời không khiến xích mích của mình với mọi người lớn thêm. Đừng quên hãy chuẩn bị lý do nghỉ việc thật thông minh để dễ dàng được duyệt đơn xin nghỉ và không gây ấn tượng xấu với Sếp.

Xem thêm: Thủ tục khi nghỉ việc cần bàn giao những gì?

Nếu bạn đang gặp phải trường hợp thứ 2 và cần tìm việc làm gấp thay thế, hãy truy cập ngay vào website việc làm chất lượng cao TopCV.vn. Đừng bỏ lỡ những công việc tốt nhất tại TopCV, click vào đây để khám phá ngay!

Tìm việc mới ngay

5 lý do nghỉ việc thuyết phục nhất [Kèm mẫu]

Những lý do nghỉ việc thuyết phục nhất
Những lý do nghỉ việc thuyết phục nhất

Nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình

Một trong các lý do nghỉ việc dễ được thông cảm nhất khi bạn muốn nghỉ việc chính là do hoàn cảnh gia đình. Một số lý do dễ được chấp thuận có thể kể đến là: về quê chăm nom bố mẹ, gia đình có người ốm đau không có khả năng lao động cần người chăm sóc.

Gợi ý mẫu lý do nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình

Trong suốt thời gian làm việc vừa qua, tôi đã được Quý Công ty tạo điều kiện tốt nhất trong công việc để phát triển thêm nhiều kỹ năng chuyên môn. Tôi rất cảm kích sự hỗ trợ của Công ty cũng như các đồng nghiệp. Tuy nhiên, vì lý do gia đình, bố mẹ tôi ở quê đang gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe và cần sự chăm sóc thường xuyên.

Mặc dù tôi đã cố gắng nhưng không thể thu xếp được giữa công việc và việc chăm sóc người thân. Vì vậy, tôi xin nghỉ việc để trở về quê chăm sóc cho bố mẹ. Tôi hy vọng Quý Công ty sẽ chấp nhận đơn xin nghỉ việc của tôi và tạo điều kiện để tôi có thể bàn giao công việc một cách trọn vẹn.

Nghỉ việc vì muốn thay đổi môi trường làm việc

Bạn có thể thành thật là bản thân mình muốn thử sức ở một môi trường mới nhiều thử thách hơn. Đây là lý do được nhiều người lựa chọn khi muốn nghỉ việc tại một công ty mà họ đã làm việc được một thời gian nhất định. Mong muốn thay đổi môi trường làm việc để tăng trải nghiệm, trau dồi kinh nghiệm làm việc là lý do thông minh mà bạn có thể sử dụng.

Mẫu nghỉ việc vì muốn thay đổi môi trường làm việc

Sau thời gian làm việc tại công ty, tôi đã tích lũy được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm quý báu. Tôi rất cảm kích sự hỗ trợ và tạo điều kiện của công ty trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, vì một số lý do cá nhân, tôi cảm thấy không thể tiếp tục làm việc ở đây. Tôi đã suy nghĩ kỹ và quyết định rằng tôi cần phải tìm kiếm một hướng đi mới cho bản thân để mở rộng khả năng của mình trong các lĩnh vực khác.

Kính mong Công ty xem xét và chấp thuận đơn xin nghỉ việc này của tôi. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tất cả các nhiệm vụ còn lại và bàn giao đầy đủ công việc.

Nghỉ việc thay đổi nơi ở

Lý do nghỉ việc có thể là do bạn đã thay đổi nơi ở và chỗ ở hiện tại xa chỗ làm, bạn phải di chuyển vất vả hơn. Ngoài ra, bạn có thể lấy lý do là mình chuyển về quê sống nên không thể tiếp tục công việc hiện tại.

Mẫu lý do nghỉ việc vì phải thay đổi nơi ở

Theo kế hoạch của gia đình, chúng tôi sẽ chuyển đến ngoại thành Hà Nội để sinh sống. Tuy nhiên, khoảng cách giữa nơi ở mới và công ty là khá xa, khiến tôi gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển đến và đi làm. Mặc dù tôi rất trân trọng cơ hội phát triển mà công ty đem đến trong thời gian làm việc ở đây, nhưng vì lý do trên, tôi không thể tiếp tục làm việc tại đây.

Tôi rất tiếc khi phải xin nghỉ việc, mong Ban giám đốc thông cảm và chấp thuận đơn xin nghỉ việc của tôi. Tôi kính chúc Quý Công ty ngày càng phát triển hơn nữa. Trân trọng cảm ơn!

Nghỉ việc thay đổi nơi ở
Nghỉ việc thay đổi nơi ở

Nghỉ việc để đi học tiếp

Mong muốn được tích lũy thêm nhiều kiến thức phục vụ công việc nên bạn quyết định nghỉ việc để đi học tiếp? Đây là lý do dễ được duyệt nhất. Nhiều trường hợp Sếp sẽ dễ thông cảm và có thể đề xuất bạn quay lại làm việc sau khi kết thúc chương trình học.

Mẫu lý do nghỉ việc để đi học tiếp

Tôi xin nghỉ việc từ ngày [ngày nghỉ dự kiến] để đi học chương trình nâng cao hơn về lĩnh vực của mình. Trong thời gian làm việc tại công ty, tôi đã học được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu, tuy nhiên, để phát triển sự nghiệp của mình, tôi cần phải tiếp tục trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Do đó, tôi đã quyết định đi học chương trình nâng cao hơn để đạt được mục tiêu của mình.

Tôi xin chân thành cảm ơn Ban giám đốc và toàn thể đồng nghiệp đã giúp đỡ và hỗ trợ tôi trong suốt thời gian làm việc tại công ty. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tất cả các nhiệm vụ còn lại và bàn giao đầy đủ công việc.

Nghỉ việc vì không phù hợp với công việc hiện tại

Sau một thời gian đảm nhận công việc hiện tại, bạn cảm thấy mình không còn phù hợp (không có tố chất, hết đam mê) thì bạn có thể xin nghỉ việc. Bạn có thể nêu thêm lý do nghỉ việc là mình muốn thử sức với một công việc mới.

Mẫu lý do nghỉ việc vì không phù hợp với công việc hiện tại

Trải qua thời gian làm việc tại [tên công ty], tôi đã có cơ hội học hỏi và trau dồi kỹ năng của mình. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi nhận ra rằng công việc hiện tại không phù hợp với khả năng và sở thích cá nhân của tôi. Tôi tin rằng để đạt được thành công và hài lòng với công việc, điều quan trọng là tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp với khả năng và đam mê của mỗi cá nhân.

Tôi muốn cảm ơn sự hỗ trợ và cơ hội mà công ty đã trao cho tôi trong suốt thời gian làm việc tại đây. Tuy nhiên, vì lý do trên, tôi không thể tiếp tục công tác tại công ty được nữa. Tôi cam kết hoàn thành tất cả các nhiệm vụ còn lại và chuyển giao công việc một cách suôn sẻ trước ngày nghỉ việc của tôi. Tôi cũng sẵn lòng hỗ trợ bất kỳ quy trình nào cần thiết để đảm bảo sự chuyển giao được thực hiện thuận lợi.

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc / thôi việc chuẩn nhất 2023

Lưu ý khi viết lý do xin nghỉ việc không mất lòng sếp

Ngắn gọn

Lý do xin nghỉ việc nên ngắn gọn và súc tích. Cấp trên sẽ không muốn nghe một lý do quá dài dòng và không trọng tâm. Diễn dải lý do dài dòng chỉ khiến Sếp đánh giá bạn thấp hơn, thậm chí cảm thấy mất thời gian khi giải quyết quá trình xin nghỉ của bạn.

Trung thực

Không nên nói quá về lý do mình xin nghỉ việc, tốt nhất nên chọn những lý do hợp lý. Không nên viết lý do nghỉ việc “hoang đường” không đúng sự thật. Nhiều trường hợp khi bạn đi phỏng vấn công việc mới, nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi “tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ”. Nếu nhà tuyển dụng liên hệ với Sếp cũ của bạn và tìm hiểu thông tin của bạn thì có thể bạn sẽ bị loại vì không trung thực.

Những lưu ý khi viết lý do nghỉ việc

Không nói xấu về công ty và đồng nghiệp

Nhiều người khi quyết định nghỉ việc quyết định trút bỏ tất cả những sự bức xúc của bản thân thông qua lý do nghỉ việc. Nói xấu về công ty và đồng nghiệp làm cùng chỉ khiến hình ảnh của bạn thêm xấu đi, thậm chí bạn sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp.

Xem thêm: Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc bạn không nên bỏ qua

Khi nghỉ việc, bạn nên giữ mối quan hệ hài hòa với Sếp và đồng nghiệp cũ, biết đâu đó trong tương lai bạn có thể sẽ phải làm việc hoặc hợp tác cùng họ. Những lý do xin nghỉ việc mà TopCVgiới thiệu hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với bạn. Nếu bạn muốn tìm việc làm mới thì hãy lựa chọn TopCV đểtạo CV và apply những việc làm HOT nhé. Chúng tôi có kho việc làm phong phú, bạn có thể tham khảo và chọn những công việc phù hợp với mình.