Chai nhựa không còn gì là quá xa lạ với tất cả mọi người nữa. Bởi tính tiện lợi và giá thành rẻ nên chúng rất được yêu thích. Tuy nhiên, vì mặt lợi ích sức khỏe các công ty sản xuất đã cung cấp cho người tiêu dùng 7 ký hiệu nhựa, nhằm làm rõ những chức năng và công dụng của chúng.

Các ký hiệu nhựa khác nhau cho thấy thành phần hóa học với số lượng nhiều hay ít được biểu thị qua ký hiệu trên. Chính vì vậy, nếu bạn nắm rõ, những sản phẩm nào có thể dùng được nhiều lần và không gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng Ocany giải mã bí ẩn đằng sau những ký hiệu tam giác của những vật dụng bằng nhựa nhé!

Các kí hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?

Ký hiệu nhựa số 1 – Nhựa PET hoặc PETE

Ký hiệu nhựa

Nhựa Pet thường tìm thấy trong các chai nước ngọt

Đây là loại nhựa thường được sử dụng trong các sản phẩm nước uống đóng chai, nước giải khát, nước ngọt có ga. Chúng còn đựơc thấy ở các sản phẩm hay bao bì đóng gói. Loại nhựa này bạn chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất, không nên tái sử dụng. Vì khi tái sử dụng sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm kim loại nặng và hợp chất hóa học từ sản phẩm chai nhựa.

Trong các hộ gia đình, thường tận dụng các sản phẩm nước ngọt, uống xong tái sử dụng cho gia đình gần cả tháng mới vứt. Chính vì hành động đó, đã làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hoocmon của từng thành viên trong gia đình. Hãy xem ký hiệu dưới đáy chai nhựa ngay bạn nhé.

Ký hiệu nhựa số 2 – Nhựa HDP hoặc HDPE

Ký hiệu nhựa

Nhựa HDPE có độ an toàn cao

Đây là loại nhựa bạn sẽ dễ tìm thấy ở các chai lọ, bình có chất liệu cứng như bình đựng sữa, bình chứa các chất tẩy rửa. Đây là loại nhựa được các chuyên gia khuyên nên sử dụng vì chúng có độ an toàn cao hơn so với các loại nhựa khác.

Loại nhựa này không thể ra bất kì chất độc nào. Vì vậy, bạn và gia đình nếu bắt gắp các sản phẩm nào có ký hiệu HDP haỹ mua về dùng ngay nhé!

Ký hiệu nhựa số 3 – Nhựa 3V hoặc PVC

Ký hiệu nhựa

Nhựa 3V không nên dùng ở nhiệt độ trên 81 độ C

Đây là một loại nhựa dẻo thường được tìm thấy trong chai dầu ăn hoặc đồ chơi, bao bì và các sản phẩm khác. Tốt nhất bạn nên xem ký hiệu sẽ phân biệt rõ. Loại nhựa này sẽ không có gì đáng nói nếu như chúng không chịu phải nhiệt độ cao.

Đúng vậy, khi ở nhiệt độ cao, loại nhựa 3V này sẽ sản sinh ra hai độc chất gây ảnh hưởng đến sự cân bằng hoocmon trong cơ thể. Khi sử dụng loại nhựa này cần lưu ý nhiệt độ ổn định của chúng là dưới 81 độ C.

Ký hiệu nhựa số 4: Nhựa LDPE

ky hieu nhua 4

Nhựa LDPE loại này không nên sử dụng ở lò vi sóng

Cũng tương tự như loại nhựa số 3, chúng đều là chất nhựa nhiệt dẻo và không nên sử dụng ở nhiệt độ quá cao. Chúng sẽ sản sinh ra các chất độc gây hại cho cơ thể.

Bạn có thể tìm thấy loại nhựa này ở các sản phẩm đông lạnh, bao bì mì gói và các sản phẩm khác. Vì là các thực phẩm bạn càng không nên cho chúng vào lò vi sóng để rã đông bởi vì chúng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Ký hiệu nhựa số 5: Nhựa PP

ky hieu nhua 5

Nhựa PP loại an toàn chịu nhiệt độ cao tốt

Trái ngược hoàn toàn so với nhựa số 4, đây là loại nhựa trong suốt, bền nhẹ và chịu được ở nhiệt độ cao tốt mà không sản sinh ra chất độc hại. Ngoài ra chúng còn chống được ẩm và chất nhờn rất tốt nữa đấy.

Chúng thường được tìm thấy ở trong các sản phẩm đựng sữa chua, chai si rô. Với ký hiệu này bạn an tâm cho chúng ở nhiệt độ cao mà không cần phải lo lắng.

Ký hiệu nhựa số 6: Nhựa PS

ky hieu nhua 6

Nhựa PS chịu nhiệt ở thời gian ngắn, chỉ nên dùng 1 lần

Đây là loại nhựa rẻ và cũng chịu được nhiệt tốt, nhưng cũng không nên quay chúng trong lò vi sóng nhé! Chúng chỉ chịu được nhiệt trong thời gian ngắn và nhiệt không quá cao thì sẽ không sản sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể.

Chúng thường được tìm thấy trong các sản phẩm dao nĩa dùng 1 lần rồi vứt, sản phẩm đựng thức ăn nhanh. Cốc uống nước khi đi da ngoại, đều có các ký hiệu PS này.

Ký hiệu nhựa số 7: Nhựa PC hoặc không có kí hiệu

ky hieu nhua 7

Nhựa số 7 – nhựa PC nguy hiểm nhất trong 7 loại

Nhựa số 7 PC – loại nhựa này chính là loại nhựa gây ám ảnh cho những ai chưa hề biết gì về các kí hiệu dưới đáy chai nhựa. Chính vì, đây là loại nhựa có độc chất cao nhất mà lại thường được sử dụng rất nhiều gần như quán ăn, vỉa hè, văn phòng, trường học đâu đâu cũng dùng.

Vì chúng, ẩn nấp sau những sản phẩm nước uống dạng dung tích 3 lít hoặc 5 lít. Đây là loại nhựa nguy hiểm có khả năng gây vô sinh và đe dọa nhiều vấn đề sức khỏe khác, thậm chí là ung thư nếu bạn sử dụng lâu dài.

Chất độc BPA trong nhựa nguy hiểm tới mức nào ?

BPA tên đầy đủ là Bisphenol A, là một hóa chất công nghiệp nhân tạo được sử dụng trong sản xuất chất dẻo, các loại nhựa thông dụng như nhựa epoxy, polycarbonate, …BPA được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất đồ dùng cá nhân và dụng cụ đựng thực phẩm.

Dù mang lại nhiều giá trị kinh tế trong sản xuất nhưng BPA đã bị nhiều nước trên thế giới ban hành lệnh cấm loại hợp chất này xuất hiện trong các vật dụng của trẻ em. Năm 2017, Theo báo cáo của cơ quan hóa chất Châu Âu công bố, đặc tính của BPA có khả năng phá hoại nghiêm trọng nội tiết tố trong cơ thể con người.

Không những vậy, hàng loạt căn bệnh nguy hiểm do BPA gây ra:

  • Rối loạn chứng năng thần kinh
  • Dậy thì sớm ở trẻ nhỏ
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
  • Cản trở quá trình trị liệu của các bệnh nhân ung thư
  • Khiến tế bào trứng chết bất thường
  • Mất khả năng sinh sản ở nam giới

=> Trong số 7 loại nhựa trên thị trường có 3 loại nhựa bạn cần cẩn trọng khi sử dụng vì chúng có chứa chất BPA: nhựa só 3, nhựa số 6 và nhựa số 7

Nên và không nên dùng loại nhựa nào?

Qua phần phân tích về sự khác biệt của 7 loại nhựa phổ biến trên thị trường, Ocany sẽ tóm tắt cho các bạn những loại nhựa nên dùng và không nên dùng.

cac loai nhua nen dung

Các loại nhựa nên sử dụng và nên tránh

Chai nhựa từ lâu đã không là gì quá xa lạ với mọi người nữa, tuy vậy, sử dụng đúng cách sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cả chính mình những người thân xung quanh một cách tốt nhất. Từ nay, nếu bạn mua bất kì sản phẩm chai nhựa nào cũng nên xem qua các ký hiệu nhựa dưới đáy chai, đặc biệt thận trọng với nhựa số 3, nhựa số 6, nhựa số 7 PC… để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình nhé.

Xem thêm: Nước ion kiềm là gì? Vì sao nên bạn nên bắt đầu uống nước ion kiềm?

Xem thêm: Nước điện giải là gì ? 10 Loại nước uống bù điện giải đơn giản dễ tìm