Hà Nội: Đến bao giờ “chợ tự phát” trên đường Nguyễn Thị Thập mới được dẹp bỏ? - Hình 1

Chợ cóc “mọc” trên đường Nguyễn Thị Thập công khai hoạt động

Cụ thể, theo phản ánh của người tham gia giao thông, người dân sống tại khu vực đường Nguyễn Thị Thập (Hà Nội), thời gian qua trên tuyến đường này bỗng dưng mọc lên một khu chợ cóc, thu hút rất nhiều các tiểu thương, đối tượng bày bán các mặt hàng thực phẩm, hoa quả, gà, vịt sống…, khiến vỉa hè bị chiếm dụng, lòng đường bị lấn chiếm, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Đặc biệt là vào những cung giờ cao điểm.

Dù lực lượng trức năng đã nhiều lần ra quân xử lý, tuy nhiên, càng dẹp thì càng “loạn”. Bởi, ngay sau khi lực lượng chức năng đi khỏi, thì hàng hóa lại tiếp tục được bày bán… khiến đông đảo người dân vô cùng bức xúc.

Hà Nội: Đến bao giờ “chợ tự phát” trên đường Nguyễn Thị Thập mới được dẹp bỏ? - Hình 2

Dù đã có biển cấm họp chợ, tuy nhiên vào thời điểm đầu buổi sáng, buổi trưa và buổi chiều tối, hoạt động mua – bán tại đây tấp nập hơn bao giờ hết

Chị Nguyễn Thị Mai, một người sống ở khu phố Nguyễn Thị Thập cho biết: “Khi nhìn thấy lực lượng chức năng, họ lập tức dọn hết hàng và tháo chạy vào các ngõ nhỏ, đến khi đi khỏi khu vực, thì họ lại tiếp tục quay trở về vị trí ban đầu để bán hàng. Cứ như vậy ngày này qua ngày khác, và tồn tại cho đến tận bây giờ…”.

Được biết, khu chợ cóc mọc trên đường Nguyễn Thị Thập thuộc sự quản lý của 2 phường Trung Hòa (Cầu Giấy) và Nhân Chính (Thanh Xuân). Theo quan sát của PV, hầu hết những điểm kinh doanh buôn bán nói trên đều lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Hà Nội: Đến bao giờ “chợ tự phát” trên đường Nguyễn Thị Thập mới được dẹp bỏ? - Hình 3Hà Nội: Đến bao giờ “chợ tự phát” trên đường Nguyễn Thị Thập mới được dẹp bỏ? - Hình 3

Hoạt động của chợ cóc này khiến vỉa hè bị chiếm dụng, lòng đường bị lấn chiếm, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Đặc biệt là vào những cung giờ cao điểm

Đáng nói, dù đã có biển cấm họp chợ, tuy nhiên vào thời điểm đầu buổi sáng, buổi trưa và buổi chiều tối, hoạt động mua – bán tại đây tấp nập hơn bao giờ hết. Thậm chí, một số khu vựa vỉa hè còn bị chiếm dụng làm nơi trông giữ xe, khiến vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.

Trao đổi với PV, bà Phan Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa (Cầu Giấy) thừa nhận: “Trên địa bàn có tình trạng xe đỗ dưới lòng đường, vỉa hè. Tuy nhiên, khu vực này không có biển cấm dừng đỗ xe, chính vì vậy, thời gian qua lực lượng chức năng vẫn chưa tìm ra được phương án giải quyết dứt điểm…”.

Ông Nguyễn Duy Linh, Chủ tịch UBND phường Nhân Chính (Thanh Xuân) cũng khẳng định: “Thực tế trên tuyến đường Nguyễn Thị Thập có tình trạng trao đổi buôn bán, có những lúc tràn xuống cả lòng đường. Phường đã ra quân rất nhiều lần để dẹp trật tự lòng đường, vỉa hè. Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân thì việc lấn chiếm lòng đường vỉa hè, buôn bán vẫn đang tồn tại.

Phường cùng Công an quận đã lập bốt để quản lý tại khu vực. Tuy nhiên, số lượng cán bộ chiến sĩ còn hạn chế, phường đã rất vất vả vì việc lấn chiếm vỉa hè diễn ra thường xuyên”.

Hà Nội: Đến bao giờ “chợ tự phát” trên đường Nguyễn Thị Thập mới được dẹp bỏ? - Hình 4

Thậm chí, một số khu vựa vỉa hè còn bị chiếm dụng làm nơi trông giữ xe…

Có thể thấy, tình trạng ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để họp chợ, làm điểm trông giữ xe không chỉ mất vệ sinh nơi công cộng, mất mĩ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, khiến bộ mặt Thủ đô trở nên nhếch nhác, méo mó…

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, cơ quan chức năng quận Cầu Giấy, Thanh Xuân cần sớm có biện pháp, phương án để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự đô thị này.

Hoàng Hà – Việt Trinh