TỈNH SƠN ĐÔNG (山东省)

Tỉnh Sơn Đông có diện tích hơn 150.000 km2. Tỉnh đối diện với biển ở phía đông và phần đất liền nằm ở phía tây. Địa hình ngang được chia thành hai phần, bán đảo và đất liền. Bán đảo Sơn Đông ở phía đông nhô ra giữa Hoàng Hải và Biển Bột Hải, là eo biển và trở thành cửa ngõ phòng thủ ven biển quan trọng cho Bắc Kinh.

1. Lịch sử và văn hóa

Lịch sử Sơn Đông là sự kết hợp sâu sắc của 2 nhà nước phong kiến lớn nhất là Tề quốc và Lỗ quốc trong triều đại Tây Chu thời kỳ chiến quốc Xuân Thu. Tỉnh Sơn Đông là một trong những địa điểm được biết đến như là cái nôi của văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Lỗ quốc đã sinh ra Khổng Tử – người sáng lập ra trường học Khổng Tử và cũng là nơi sinh ra người kế vị Khổng Tử sau này, không ai khác là Mạnh Tử. Quê hương của Khổng Tử và Mạnh Tử ngày nay ở Khúc Phụ và Trâu Thành. Tôn Vũ – một chiến lược gia quân sự cổ xưa cũng đến từ Sơn Đông. “Binh pháp Tôn Tử” của ông vẫn là một tác phẩm kinh điển được giới quân sự, giới kinh doanh trong và ngoài nước tôn trọng.

2. Bộ phận hành chính

Tỉnh Sơn Đông có thẩm quyền hành chính đối với 17 thành phố, 139 huyện, 15 cấp thành phố, 2 địa khu, 33 thành phố cấp huyện, 45 khu vực thành phố, …. Trong đó, Tế Nam là thủ phủ của tỉnh Sơn Đông và cũng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh.

Tỉnh Sơn Đông là nơi có nền kinh tế lớn nhất của các tỉnh ven biển phía đông của Trung Quốc. Kể từ khi cải cách và mở cửa hơn 20 năm, nền kinh tế của Sơn Đông đã duy trì sự phát triển bền vững, nhanh chóng và lành mạnh, với mức tăng trưởng GDP trung bình hàng năm là 11,4% và các chỉ số chính của nền kinh tế quốc gia đứng đầu trong toàn quốc.

3. Dân số và nhóm các dân tộc

Tỉnh Sơn Đông là một trong những tỉnh đông dân, dân số của tỉnh thay đổi, theo mẫu điều tra ước tính rằng vào cuối năm 2003, tổng dân số của tỉnh 9125,0 triệu, sự phân bố dân số tương đối tập trung, đồng bằng đông dân cư, đồi núi dân tương đối thưa thớt, đồng bằng sông Hoàng Hà có dân số ít nhất trong các khu vực ở vùng ven biển.

Sơn Đông là một tỉnh mà các dân tộc thiểu số sống trong các cộng đồng hỗn hợp và luôn phân tán. Có 53 dân tộc thiểu số như Hồi, dân tộc Mãn, Mông Cổ, Hàn Quốc và dân tộc Miêu.

4. Tài nguyên du lịch

Hiện nay, tỉnh Sơn Đông có tổng cộng 360 điểm du lịch. Các lễ hội du lịch như Lễ hội văn hóa Khổng Tử quốc tế Khúc Phụ, Lễ hội thả diều quốc tế Duy Phường, Lễ hội leo núi quốc tế Thái Sơn, Hiệp hội hoa mẫu đơn Hạ Trạch cũng được thường xuyên tổ chức. Có hơn 30 hoạt động du lịch khác được tổ chức, trong đó có tour du lịch văn hóa Khổng Tử, Du lịch dân gian Tề Lỗ, Du lịch thư pháp,…

5. Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM 1 Đại học Tế Nam

(济南大学)

Tế Nam – Sơn Đông 2 Đại học Lỗ Đông

(鲁东大学)

Yên Đài – Sơn Đông 3 Đại học Thanh Đảo

(青岛大学)

Thanh Đảo – Sơn Đông 4 Đại học Sơn Đông

(山东大学)

Tế Nam – Sơn Đông 5 Đại học Khoa học Công Nghệ Sơn Đông

(山东科技大学)

Thanh Đảo – Sơn Đông 6 Đại học Bách Khoa Sơn Đông

(山东理工大学)

Truy Bác – Sơn Đông 7 Đại học Sư phạm Sơn Đông

(山东师范大学)

Tế Nam – Sơn Đông 8 Đại học Yên Đài

(烟台大学)

Yên Đài – Sơn Đông 9 Đại học Hải Dương Sơn Đông

(山东海洋大学)

Thanh Đảo – Sơn Đông 10 Đại học Dầu khí Trung Quốc (Hoa Đông)

(中国石油大学 – 华东)

Thanh Đảo – Sơn Đông

Bản đồ hành chính Trung Quốc

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC