Cách xử lý khi bị mất hóa đơn - Học kế toán thuế hồ chí minh

Cách xử lý khi bị mất hóa đơn

Cách xử lý khi bị mất hóa đơn. Mất hóa đơn đầu vào, đầu ra thì giải quyết như thế nào? Mức xử phạt ra sao? Các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

cach-xu-ly-khi-bi-mat-hoa-don

Hình ảnh: Cách xử lý khi bị mất hóa đơn

1. Cách xử lý khi mất hóa đơn GTGT đầu ra
Khi phát hiện việc mất, cháy, hỏng hóa đơn đầu ra (dù chưa lập hay đã lập) thì cách xử lý như sau:

– Lập báo cáo gửi lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp (trong vòng 5 ngày kể từ ngày xảy ra mất, cháy, hỏng)
+ Mẫu báo cáo mất, cháy, hỏng hóa đơn Mẫu số BC21/AC (Ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC).

==> Xem thêm: Mẫu báo cáo cháy, mất, hỏng hóa đơn

+ Hoặc các bạn đăng nhập vào phần mềm HTKK –> chọn “Hóa đơn” -> Báo cáo mất, cháy, hỏng, hóa đơn (BC21/AC)

*Mức phạt:

Kể từ ngày 1/8/2016 Theo Nghị định 49/2016/NĐ-CP: Mức phạt làm mất hóa đơn GTGT đầu ra sẽ từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000. Cụ thể như sau:

“g) Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập hoặc hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) nhưng khách hàng chưa nhận được hóa đơn hoặc hóa đơn đã lập theo bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ; trừ trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai, hỏa hoạn hoặc do sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng khác thì không bị xử phạt tiền.

Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng), người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa và có một tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ hai tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.

Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn, trừ liên giao cho khách hàng, trong thời gian lưu trữ thì xử phạt theo pháp luật về kế toán.

Trường hợp người bán tìm lại được hóa đơn đã mất (liên giao cho khách hàng) khi cơ quan thuế chưa ban hành quyết định xử phạt thì người bán không bị phạt tiền”.

* Chú ý: Đây là mức phạt theo 1 lần làm báo cáo mất hóa đơn (1 lần làm báo cáo có thể mất nhiều hóa đơn). Nhưng nếu cơ quan thuế phát hiện ra việc bạn gộp nhiều lần lại để làm 1 lần báo cáo thì sẽ bị phạt theo từng lần làm mất.

* Lưu ý 1 số trường hợp sau:
– Nếu người bán tìm lại được hoá đơn đã mất khi cơ quan thuế chưa ban hành quyết định xử phạt thì không bị phạt.
– Nếu người bán làm mất, cháy, hỏng các liên hoá đơn đã lập sai và đã xoá bỏ (nhưng người bán đã lập hoá đơn khác thay thế cho các hoá đơn đã lập sai và đã xoá bỏ) thì bị phạt cảnh cáo.

2. Cách xử lý khi mất hóa đơn GTGT đầu vào (liên 2):
Dù là người bán hay người mua làm mất, cháy, hỏng liên 2 thì cách xử lý như sau:

a. Hai bên lập biên bản ghi nhận sự việc:
– Trong biên bản phải ghi rõ liên 1 của người bán khai, nộp thuế trong tháng nào,
– Ký và ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền),
– Đóng dấu (nếu có) trên biên bản.
– Nôp phạt từ 2 – 4 triệu. Theo điều 12 của TT 10/2014/TT-BTC – Xử phạt vi phạm hóa đơn.

==> Xem thêm: Mẫu biên bản mất hóa đơn liên 2 

b. Người bán sao chụp liên 1 của hóa đơn, ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu trên bản sao hóa đơn để giao cho người mua.

Người mua được sử dụng hóa đơn bản sao có ký xác nhận, đóng dấu (nếu có) của người bán kèm theo biên bản về việc mất, cháy, hỏng liên 2 hóa đơn để làm chứng từ kế toán và kê khai thuế.

Lưu ý: Kể từ ngày 1/8/2016 Theo Nghị định 49/2016/NĐ-CP: Mức phạt làm mất hóa đơn GTGT đầu vào sẽ từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000. Cụ thể như sau:

“1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) để hạch toán kế toán, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách; trừ trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai, hỏa hoạn hoặc do sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng khác thì không bị xử phạt tiền.

Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng), người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa và có một tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ hai tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.

Trường hợp người mua tìm lại được hóa đơn đã mất khi cơ quan thuế chưa ban hành quyết định xử phạt thì người mua không bị phạt tiền”.

3. Trường hợp mất, cháy, hỏng hoá đơn liên 2 đã sử dụng có liên quan đến bên thứ ba:

 Bên thứ ba là bên vận chuyển hàng hoặc bên chuyển hoá đơn, thì căn cứ vào việc bên thứ ba do bên nào thuê để xác định trách nhiệm và xử phạt.

Ví dụ cụ thể: Người bán thuê bên thứ 3 vận chuyển hàng kèm theo hóa đơn, nhưng bên thứ 3 làm mất. Thì người bán phải chịu trách nhiệm và bị xử phạt.

Bài viết: “Cách xử lý khi bị mất hóa đơn”

hoc-ke-toan-thuc-hanh

Có thể bạn quan tâm: “Kết cấu và nộ i dung phản ánh củ a Tài khoản 152 – Nguyên liệ u, vật liệu theo thông tư 133”

Bên Nơ:
– Trị giá thực tế của nguyên liệu, vật liệu nhập kho do mua ngoài, tự chế, thuê ngoài gia công, chế biến, nhận góp vốn hoặc từ các nguồn khác;
– Trị giá nguyên liệu, vật liệu thừa phát hiện khi kiểm kê;
– Kết chuyển trị giá thực tế của nguyên liệu, vật liệu tồn kho cuối kỳ (trường hợp doanh nghiệp kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kiểm kê định kỳ).
Bên Có:
– Trị giá thực tế của nguyên liệu, vật liệu xuất kho dùng vào sản xuất, kinh doanh, để bán, thuê ngoài gia công chế biến hoặc đưa đi góp vốn;
– Trị giá nguyên liệu, v ật liệ u tr ả lại ng ười bán hoặc được gi ảm giá hàng
mua;
– Chiết khấu thương mại được hưởng khi mua nguyên liệu, vật liệu;
– Trị giá nguyên liệ u, vật liệu hao hụt, mất mát phát hiệ n khi kiể m kê;
– Kết chuyển trị giá thực tế của nguyên liệu, vật liệu tồn kho đầu kỳ (trường hợp doanh nghiệp kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kiểm kê định kỳ).
Số dư bên Nơ:

Tr ị giá thực tế của nguyên liệu, vật liệu tồn kho cuối kỳ.

 • Related Posts

  5 Bình luận

  1. Nguyễn thuhoai
   13/10/2017 at 21:42 - Reply

   Cả nhà giúp e với ạ. Trong lúc viết hóa đơn đầu ra e lỡ ghi sai tên khách hàng và xé cả 3 liên bỏ vào hộp rác. Mức xử phạt thế nào ạ. Cả nhà chỉ giup e cách làm với.

  2. Nguyễn thuhoai
   13/10/2017 at 21:44 - Reply

   Cả nhà giúp e với ạ. Trong lúc viết hóa đơn đầu ra e lỡ ghi sai tên khách hàng và xé cả 3 liên bỏ vào hộp rác. Mức xử phạt thế nào ạ. Cả nhà chi giup e với ạ

  3. hương
   30/03/2018 at 07:18 - Reply

   mình cũng giống bạn bị 7tr đắng

  4. Phương
   19/04/2018 at 21:12 - Reply

   Hương ơi, bạn có làm giải trình báo mất liền ko hay chậm bao nhiêu ngày vậy? Giả trình với lý do gì vậy? Chỉ mình với bên mình cũng bị y chang vậy

  5. Doan Thi Quy
   21/04/2018 at 12:36 - Reply

   Cả nhà ơi cho mình hỏi mình bị mất 9 cái hóa đơn đầu vào đã khai bao thuê rồi thì bị phạt bao nhiêu vậy? Ai biết trả lời giúp mình với. Mình lo quá. Thanks cả nhà.

  Thêm bình luận