Kinh nghiệm khi nhận bàn giao sổ sách kế toán - Học kế toán thuế hồ chí minh

Kinh nghiệm khi nhận bàn giao sổ sách kế toán

Kinh nghiệm khi nhận bàn giao sổ sách kế toán. Kế toán mới cần yêu cầu kế toán cũ bàn giao những gì? Trong quá trình bàn giao cần kiểm tra những gì? Các bạn kế toán mới cùng tìm hiểu để tránh gây rắc rối sau nay nha.

kinh-nghiem-khi-nhan-ban-giao-so-sach-ke-toan

Hình ảnh: Kinh nghiệm khi nhận bàn giao sổ sách kế toán

hoc-ke-toan-thuc-hanh

I/ Kế toán mới cần yêu cầu kế toán cũ bàn giao những gì?

1. Tòan bộ quyển hóa đơn GTGT đầu ra đã xuất từ lúc thành lập công ty hoặc sau lần quyết toán thuế gần nhất.
2. Bảng kê hóa đơn mua vào có kẹp toàn bộ hóa đơn GTGT đầu vào. Với những hóa đơn GTGT có giá trị trên 20triệu ( hoặc đánh dấu riêng) phải có UNC qua ngân hàng kèm theo.
3. Tờ khai thuế các tháng, quý . Xếp theo năm riêng biệt. Số dư trên tờ khai có trùng khớp với số dư trên Báo cáo tài chính tài khoản 1331
4. Báo cáo tài chính các năm.
5. Báo cáo sử dụng hóa đơn.
6. Sổ sách kế toán từng năm.
7. Hợp đồng mua bán đầu ra và đầu vào.
8. Hồ sơ nhân sự.
9. Toàn bộ phiếu thu, phiếu chi đã kẹp chứng từ đầy đủ.
10. Sổ phụ ngân hàng.
11. Báo cáo NHẬP – XUẤT – TỒN kho hàng hóa. Nếu cty có hoạt động nhập khẩu thì chuẩn bị từng bộ chứng từ NK gồm : Tờ khai Hải quan, Hợp đồng ngoại, Invoice, parking list và các hóa đơn vận chuyển, lưu kho…. tại nước ngoài và VN.
12. Hồ sơ BHXH.
13. Chi tiết công nợ phải thu, phải trả có bằng tổng số dư trên Tài khoản 131, 331 trên Báo cáo tài chính.

II/ Trong quá trình bàn giao kế toán phải kiểm tra số liệu nhanh sau:

1. Hóa đơn đầu ra các năm xem có khớp với doanh thu đã kê khai trên bảng Kết quả hoạt động kinh doanh ?

2. Kiểm tra hóa đơn GTGT đầu vào : Sẽ xảy ra nhưng tình huống như sau:
– Có kê khai thuế đầy đủ nhưng bị thất lạc chứng từ gốc.
– Kê khai thuế bị lệch số tiền so với hóa đơn, sai số hóa đơn.
– Có hóa đơn nào trị giá > 20triệu mà lại thanh toán bằng tiền mặt không? Nếu có phải đánh dấu riêng ra và báo cáo giám đốc.
– Những hóa đơn Tiếp khách, mua những tài sản, hàng hóa không đúng qui định cho công ty ( thực tế là mua cho gia đình giám đốc) như tivi,tủ lạnh, máy giặt nếu đã khai thuế thì cũng phải đánh dấu riêng để biết vì những hóa đơn này rất hay bị loại khi Quyết toán thuế vì thuế cho rằng không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

3. Nếu công ty nào có văn phòng giao dịch tại địa điểm khác địa điểm trên đăng ký kinh doanh thì phải có mẫu 08 và biên lai nộp thuế môn bài cho địa chỉ đó không sẽ bị truy thu thuế môn bài.

4. Đồng thời sau khi xem lại các sổ sách kế toán cũng như Báo cáo tài chính nếu phát hiện ra sai sót do định khoản sai tính chất, vào nhầm Tài khoản, số tiền thì kế toán ghi lại, tự tìm ra hướng giải quyết và phải báo cáo Giám đốc cho ý kiến rồi hãy tiến hành chỉnh sửa.

Kế toán nội bộ khi nhận bàn giao phải lưu ý :

1. Kiểm kê quỹ tiền mặt còn tồn thực tế đến ngày nhận bàn giao.
2. Kiểm kê kho hàng hóa, chú ý nếu có mặt hàng nào hỏng,kém chất lượng phải lập biên bản ngay.
3. Ghi nhận công nợ với người mua, người bán đến thời điểm hiện tại. Ghi lại những khách hàng, nhà cung cấp nào là khách hàng lớn cũng nhưng lưu ý các khoản nợ khó đòi.

Lưu ý:

SAU KHI NHẬN BÀN GIAO XONG KẾ TOÁN CŨ VÀ MỚI PHẢI CÙNG NHAU LẬP 1 BIÊN BẢN BÀN GIAO CHỨNG TỪ, CÔNG VIỆC. KÝ NHẬN VÀ CÓ SỰ CHỨNG KIẾN CỦA 1 NGƯỜI THỨ 3. (Giám đốc càng tốt)
Nhiều bạn kế toán sau khi nhận bàn giao thường không muốn chịu trách nhiệm về số liệu cũ do kế toán cũ đã làm sai nhưng các bạn cũng cần phải biết nếu không sửa sai thì phần nối tiếp đến các bạn cũng sẽ sai. Do đó ghi lại hết những cái sai của người cũ, báo cáo giám đốc, sửa sai hộ người ta cũng coi như là hộ trợ công ty và hộ trợ mình để đến khi Quyết thuế mọi việc thuận lợi, suôn sẻ.

Bài viết: “Kinh nghiệm khi nhận bàn giao sổ sách kế toán”

hoc-ke-toan-thuc-hanh

Có thể bạn quan tâm: 

(Các bạn nhấn vào link để xem chi tiết nhé)

  • Related Posts

    Thêm bình luận