Ngày quốc tế kế toán (10 tháng 11) và 10 sự kiện đáng nhớ - Học kế toán thuế hồ chí minh

Ngày quốc tế kế toán (10 tháng 11) và 10 sự kiện đáng nhớ

Ngày quốc tế kế toán (10 tháng 11) và 10 sự kiện đáng nhớ. Đã có ngày dành cho kế toán chúng ta rồi đấy, các bạn đã biết chưa? Cùng tìm hiểu cha đẻ và sự ra đời của ngành kế toán nhé. 

ngay-quoc-te-ke-toan-10-thang-11-va-10-su-kien-dang-nho

Hình ảnh: Ngày quốc tế kế toán (10 tháng 11) và 10 sự kiện đáng nhớ

1. Cha đẻ của kế toán hiện đại và sự ra đời của Ngày Quốc Tế Về Kế Toán.

Ngày 10 tháng 11 năm 1494, Luca Pacioli – nhà toán học vĩ đại người Ý – đã phát hành cuốn sách đầu tiên về phương pháp ghi sổ kép, và người ta đã xem như đó là ngày ra đời của kế toán hiện đại trên thế giới và Pacioli được xem như là “cha đẻ của kế toán hiện đại”.

2. Những người sử dụng phương pháp kế toán đầu tiên trên thế giới.

Công việc kế toán đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm tại khu vực Lưỡng Hà. Theo các di chỉ khảo cổ, có thể người Ai Cập và người Ả Rập cổ đại là những người đầu tiên áp dụng hệ thống kế toán để ghi chép lại các sự kiện phát sinh trong mua bán, trao đổi hàng hóa. Thậm chí ở Iran, người ta còn tìm được những mẫu vật hóa thạch được cho là “sổ sách kế toán” của người Ả Rập cổ đại.

3. Nhiều thuật ngữ kế toán có nguồn gốc từ tiếng Latin.
Kế toán được xem là một loại “ngôn ngữ của kinh doanh” hay là “những con số biết nói”. Nhưng liệu chúng ta nhiều thuật ngữ tiếng Anh dùng trong kế toán hiện nay lại có nguồn gốc từ tiếng Latin? Chẳng hạn như: “debit” trong tiếng Latin có nghĩa là “ông ta sở hữu” hay “credit” có nghĩa là “ông ta tin tưởng” và “accountant” thì có nghĩa là “người chuyên tính toán”.

4. ICAS là cơ quan chuyên môn lâu đời nhất của kế toán viên trên toàn thế giới.

ICAS được thành lập năm 1854 bởi Royal Charter, và nó đã trở thành cơ quan chuyên môn lâu đời nhất của kế toán viên trên thế giới. ICAS ra đời từ sự sáp nhập của hai tổ chức hội là Hội Kế Toán Edinburgh (một học viện kế toán và hành chính, bảo hiểm của Glasgow) với Hội kế toán Aberdeen.

5. Giải Oscar trao cho một số phim về kế toán.

Những nhân viên kế toán đã vượt lên trong một số phim đoạt giải Oscar, bao gồm Itzhak Stern (Ben Kingsley) trong phim Schindler’s List, Oscar Wallace (Charles Martin Smith) trong phim The Untouchables, Leo Bloom (Gene Wilder) trong phim The Producers, và Bud Baxter (Jack Lemmon) trong phimThe Apartment. Những nhân vật kế toán viên phim ảnh đáng nhớ khác, bao gồm Any Dufresne (Tim Robbins) trong phim The Shawshank Redemption và tất nhiên có cả nhân vật đáng yêu Louis Tully (Rick Moranis) trong Ghostbusters.

6. Các diễn viên, ca sĩ nỗi tiếng từng học hoặc làm kế toán.
Mick Jagger thành viên của the Rolling Stones, Robert Plant thành viên của nhóm Led Zeppelin và ca sĩ Janet Jackson…, tất cả đều đã từng học kế toán – mặc dù Robert Plant đã bỏ ngang khóa đào tạo kế toán của anh ta chỉ sau 2 tuần tham gia. Eddie Izzard cũng đã học kế toán, trong khi đó, diễn viên hài người Scotland – Fred MacAulay – đã từng làm nghề kế toán trong nhiều năm

7. Người La Mã đã từng rất chú trọng tới kế toán.
Quân đội và vương triều của đế chế La Mã rất coi trọng về kế toán. Họ giữ gìn cẩn thận các tài liệu ghi chép về tiền, hàng hóa và các sự kiện giao dịch và tính toán chúng mỗi ngày. Các khoản chi tiêu công của hoàng đế Augustus cũng được tính toán và ghi chép. Thậm chí họ còn đưa ra định lượng cho người dân La Mã.

8. Kẹo cao su đã được phát minh bởi một nhân viên kế toán.

Một nhân viên kế toán người Mỹ tên là Walter Diemer, ông ta làm việc cho tập đoàn Fleer Corporation vào những năm 1920. Nhưng ông ta lại được biết đến là một người phát minh ra kẹo cao su.

9. Theo tín ngưỡng phương Tây, có một vị thần chuyên bảo trợ cho các nhân viên kế toán.

St Matthew một vị trong Apostle (các vị thánh tông đồ) được biết đến là vị thánh chuyên bảo trợ cho các con chiên thuộc các nghề kế toán, ghi chép sổ sách và thu thuế. Trước khi trở thành một vị thánh (tông đồ) ông từng là một nhân viên thu thuế ở ngôi phố cổ của Capernaum.

10. Diễn viên Ben Affleck sẽ vào vai một nhân viên kế toán trong một bộ sẽ chiếu trong thời gian không xa.
Trong bộ phim có tên ‘The Accountant’, diễn viên chính Ben Affleck sẽ vào vai một nhân viên kế toán và làm việc cho những tổ chức tội phạm tầm cỡ quốc tế. Vai diễn sẽ hứa hẹn nhiều kịch tính và bất ngờ khi lần đầu tiên, công việc kế toán được chuyển hóa vào những thước phim hành động.

Nguồn: Trần Đắc Thắng

(lược dịch từ một số trang mạng quốc tế)

Bài viết: “Ngày quốc tế kế toán (10 tháng 11) và 10 sự kiện đáng nhớ”

hoc-ke-toan-thuc-hanh

  • Related Posts

    Thêm bình luận