Người nộp thuế tại TPHCM sẽ phải tự lập tờ khai - Học kế toán thuế hồ chí minh

Người nộp thuế tại TPHCM sẽ phải tự lập tờ khai

Người nộp thuế tại TPHCM sẽ phải tự lập tờ khai. Nếu như các năm trước, cơ quan thuế làm thay cho người nộp trong khâu lập tờ khai thì năm nay họ sẽ tự thực hiện hoặc đề nghị đại lý thuế hỗ trợ.

Đó là một trong những điểm mới của chương trình hỗ trợ người nộp thuế vừa được Cục Thuế TP HCM thông tin. Về cơ bản, chương trình năm nay được tiếp tục thực hiện như các năm trước, nhưng khác biệt là sẽ có sự tham gia của đại lý thuế trong việc hỗ trợ thực hiện kê khai quyết toán thuế cho người nộp thuế.

Người nộp thuế tại TPHCM sẽ phải tự lập tờ khai

Hình ảnh: Năm nay Cục thuế TP HCM sẽ không làm hộ tờ khai cho người nộp thuế – Ảnh: Lệ Chi

Bởi các năm trước, cơ quan thuế làm thay cho người nộp trong khâu lập tờ khai, thì năm nay cơ quan thuế chỉ thực hiện đúng chức năng là hướng dẫn, giải đáp vướng mắc về chính sách, thủ tục kê khai nộp thuế, còn việc lập tờ khai thuế sẽ do người nộp thuế tự thực hiện hoặc đề nghị đại lý thuế hỗ trợ

Ngoài ra, Cục Thuế TP HCM cũng vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị về triển khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2017. Theo đó, các đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân gồm: cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa có nhu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau.

Đối với trường hợp có phát sinh thêm số thuế phải nộp, thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày 31/3. Cục Thuế TP HCM khuyến cáo, các cá nhân nên tiến hành nộp hồ sơ sớm, ngay khi có đầy đủ hồ sơ để tránh ùn ứ. Đối với trường hợp có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn cá nhân có thể nộp hồ sơ bất cứ thời điểm nào trong năm (kể cả sau 31/3) mà không bị phạt.

Do đó cá nhân nên tránh nộp hồ sơ vào khoảng thời gian cuối tháng 3. Riêng với các cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh đã nộp thuế thu nhập cá nhân theo hình thức khoán và nộp theo từng lần phát sinh sẽ không phải quyết toán thuế đối với thu nhập từ kinh doanh.

Nguồn: Theo VnExpress

Bài viết: “Người nộp thuế tại TPHCM sẽ phải tự lập tờ khai”

học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm: “Các khoản chi phí điện, nước Công ty chi trả nhưng hóa đơn lại mang tên cá nhân thì có được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN không?”

Trả lời:
Tại điểm 15, khoản 2, Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính có quy định khoản chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là cá nhân cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước. Nếu Công ty bạn có chứng từ thanh toán cho cá nhân phù hợp với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ và hợp đồng thuê thì được chấp nhận vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

  • Related Posts

    Thêm bình luận