Những câu hỏi thường gặp về quyết toán thuế TNCN - Học kế toán thuế hồ chí minh

Những câu hỏi thường gặp về quyết toán thuế TNCN

Những câu hỏi thường gặp về quyết toán thuế TNCN. Quý I của năm 2017 là thời điểm mà hầu hết các công ty, doanh nghiệp và cả người lao động đều đau đầu khi tính toán, tổng hợp để tiến hành việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Ngày 31/3 là hạn chót người nộp thuế phải hoàn thành việc khai quyết toán thuế TNCN. Trong quá trình kê khai quyết toán thì không tránh khỏi những thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp:

Những câu hỏi thường gặp về quyết toán thuế TNCN

Hình ảnh: Những câu hỏi thường gặp về quyết toán thuế TNCN

1. Một người nộp thuế được đăng ký cho bao nhiêu người phụ thuộc?

Theo hướng dẫn tại Thông tư 111/2013/TT-BTC một người khi đăng ký người phụ thuộc thì không hạn chế số lượng miễn là đáp ứng đủ điều kiện về người phụ thuộc theo quy định.

Nhưng mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế. Nếu nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

2. Nếu người lao động làm việc ở cả 2 nơi (A và B) thì nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN ở đâu?

Người lao động sẽ nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN ở nơi mà có tính giảm trừ gia cảnh của người lao động.

3. Vì sao đã khấu trừ thuế TNCN hàng tháng rồi nhưng cuối năm vẫn tính lại?

Mục đích của việc quyết toán thuế vào cuối năm để xác định khoản tiền được hoàn lại hay phải đóng thêm.

Mặc dù đã khấu trừ hàng tháng nhưng cuối năm vẫn phải tính lại để tránh trường hợp một số nơi thực hiện khấu trừ có sai sót, thêm vào đó thu nhập từng tháng của người lao động có thể chênh lệch tăng, giảm (có thể tăng do được tăng lương hoặc được thưởng). Do đó thời điểm quyết toán thuế là để tính toán cộng trung bình lại. Những đơn vị nào đã khấu trừ đầy đủ từng tháng rồi thì cuối năm không trừ thêm mấy. Nhưng đối với người có thu nhập từ nhiều nơi thì phải xem xét lại.

Nếu đã trừ hàng tháng rồi thì có khi cuối năm không phải nộp thêm, thậm chí còn được hoàn lại nữa. Còn người nào có thu nhập bất thường sau đó cộng lại cả năm mà theo biểu thuế lũy tiến từng phần cao hơn 5-10% hàng tháng thì mới phải nộp thêm.

4. Nếu người lao động chuyển công tác thì các thủ tục quyết toán thuế sẽ giải quyết thế nào?

Nếu người lao động chuyển công tác trong cùng một đơn vị với nhau thì có thể ủy quyền đơn vị mới làm. Nhưng nếu làm ở 2 đơn vị khác nhau thì phải tự đi quyết toán.

5. Nếu người nộp thuế quyết toán thuế bị chậm thì sẽ bị xử lý thế nào?

Người nộp thuế mà quyết toán chậm nếu như được hoàn thuế thì không phải phạt. Còn nếu tăng thêm số thuế phải nộp mà quyết toán chậm thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Bài viết: “Những câu hỏi thường gặp về quyết toán thuế TNCN”

học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm: “Chậm quyết toán thuế TNCN, phạt bao nhiêu?”

Điều 9 Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN quá thời hạn quy định như sau:

– Từ 01 ngày đến 05 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ: Phạt cảnh cáo.
– Từ 01 ngày đến 10 ngày: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
– Từ trên 10 ngày đến 20 ngày: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
– Từ trên 20 ngày đến 30 ngày: Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
– Từ trên 30 ngày đến 40 ngày: Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng.
– Từ trên 40 ngày đến 90 ngày hoặc quá 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Mức phạt tiền nêu trên là mức phạt áp dụng đối với tổ chức. Mức phạt tiền đối với cá nhân bằng ½ mức phạt tiền đối với tổ chức. Đối với người nộp thuế là hộ gia đình thì áp dụng mức phạt tiền như đối với cá nhân.

  • Related Posts

    Thêm bình luận