Quy định về bảo hiểm y tế mới nhất - Học kế toán thuế hồ chí minh

Quy định về bảo hiểm y tế mới nhất

Quy định về bảo hiểm y tế mới nhất: cách tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT, mức đóng BHYT hộ gia đình năm 2019, không in mới, không đổi thẻ BHYT, thẻ BHYT được cấp lại trong 24h. Cùng theo dõi bài viết để biết thêm các quy định về bảo hiểm y tế mới nhất.

1. Không in mới, không đổi thẻ BHYT

Theo BHXH Việt Nam, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia trong năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng, mà không in, đổi thẻ đồng loạt cho các chủ thẻ nếu không có thay đổi mới về mã quyền lợi hoặc đơn vi sử dụng lao động.

BHXH Việt Nam cho biết với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thẻ BHYT, từ năm 2019, hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia, không cần đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây.
Ngoài ra, trên thẻ mới chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày nào, bỏ quy định ghi giá trị sử dụng đến ngày nào. Vì vậy, người tham gia sẽ sử dụng thẻ BHYT lâu dài, không phải đổi lại hàng năm. Việc cấp thẻ BHYT chỉ thực hiện với các trường hợp như: mất, hỏng, có thay đổi thông tin quản lý in trên thẻ (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, loại đối tượng, mã hưởng, thay đổi nơi khám chữa bệnh, thời gian đủ 5 năm liên tục).

Thực tế, từ ngày 1/8/2017, thẻ BHYT mới không ghi thời hạn sử dụng (từ ngày… đến ngày…) như trước đây, mà chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày…

Để biết giá trị sử dụng thẻ, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số ghi trên thẻ; danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng… hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài theo số 1900 96.96.68 để được giải đáp. Trên cơ sở minh bạch thông tin tra cứu thẻ BHYT, người tham gia BHYT có thể chủ động được thời gian, địa điểm để quyết định đăng ký tiếp tục tham gia BHYT cho phù hợp.

2. Cách tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

Dù thẻ BHYT không có thời hạn sử dụng, người tham gia BHYT vẫn có thể tự tra cứu được thông tin này qua một vài bước đơn giản trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cụ thể, truy cập đường link https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx và điền các thông tin cần thiết như: Mã thẻ; Họ tên; Ngày tháng năm sinh, Mã xác thực. Sau đó hệ thống sẽ ngay lập tức hiển thị thông tin về người tham gia BHYT cùng thời hạn sử dụng của thẻ.

Ngoài ra, người gia BHYT cũng có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài hỗ trợ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo số 1900.96.96.68. Nhân viên tổng đài sẽ nhanh chóng tra cứu và giải đáp các thông tin liên quan đến BHYT.

3.Thẻ BHYT được cấp lại trong 24 giờ

Về thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT, BHXH Việt Nam cho biết sẽ được rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Trường hợp người tham gia BHYT cần cấp lại, đổi mới thẻ, nếu không có thay đổi thông tin, thời gian giải quyết sẽ không quá 02 ngày kể từ lúc nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Đáng chú ý, thời gian giải quyết cấp thẻ BHYT; đổi thẻ trong trường hợp chủ thẻ làm rách nát, mất thẻ BHYT hiện có, mà thông tin trong thẻ không có gì thay đổi thì bắt đầu được thực hiện trong 24 giờ kể từ ngày 01/01/2019.

Cùng với lộ trình trên, khi cần thay đổi thông tin sổ BHXH, thẻ BHYT sẽ được BHXH Việt Nam xử lý không quá 48 tiếng kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ theo quy định. Những người tham gia BHYT đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh thì được thực hiện giải quyết luôn trong ngày. Cơ quan BHXH quản lý thu và cấp thẻ BHYT trước đó sẽ chịu trách nhiệm cấp lại thẻ, đổi thẻ cho người tham gia.

Thời điểm hiện tại, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT được cơ quan BHXH Việt Nam cập nhật, quản lý theo mã số BHXH để xác định thời điểm mà thẻ có giá trị cũng như thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục. Đồng thời, BHXH Việt Nam đang nghiên cứu về việc cấp thẻ BHYT điện tử thay thế thẻ BHYT giấy cho người dân tham gia BHYT tại một số địa phương.

Việc cấp thẻ BHYT điện tử không chỉ giúp tiết kiệm chi phí cho ngành BHXH mà còn thuận tiện hơn cho việc thăm khám, chữa bệnh của người bệnh và cơ sở y tế.

Thông tin thêm, trong năm 2019, thực hiện việc triển khai cấp thẻ BHYT, BHXH thành phố Hà Nội vừa có Công văn 5147/BHXH-QLT về việc phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung về thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cấp thẻ BHYT.

4. Mức đóng BHYT hộ gia đình năm 2019

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức đóng BHYT của các thành viên thuộc hộ gia đình được quy định như sau:

– Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

– Người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất;

– Người thứ 3 đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất;

– Người thứ 4 đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất;

– Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Mức lương cơ sở đến ngày 30/06/2019 là 1,39 triệu đồng/tháng; từ ngày 01/07/2019, mức lương này sẽ được điều chỉnh lên 1,49 triệu đồng/tháng theo Nghị quyết 70/2018/QH14. Như vậy, mức đóng BHYT theo hộ gia đình 2019 như sau:

muc-dong-BHYT-ho-gia-dinh-2019

Bài viết: Quy định về bảo hiểm y tế mới nhất

Có thể bạn quan tâm:

Doanh nghiệp trốn đóng BHYT cho nhân viên?

– Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định thì sẽ bị xử lý: Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp
số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng;
– Đồng thời phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.

(Theo Công văn số 4064/BHXH-THU ngày 17/12/2014 của BHXH TP.HCM)

Xem thêm: Luật bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

  • Related Posts

    Thêm bình luận