8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp - Học kế toán thuế hồ chí minh

8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp

8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp Thiên Nga
8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp

Summary:

5

8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp – Kế toán là vị trí không thể thiếu ở bất kỳ tổ chức kinh doanh nào, nhưng thực tế tỷ lệ sinh viên kế toán thất nghiệp lại rất cao mỗi năm. Nguyên nhân là do đâu?

(Hình ảnh: 8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp)

1/ Thiếu kỹ năng thực hành nghiệp vụ kế toán

Những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp có thể được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán nhưng lại không được thực hành nhiều do đó kỹ năng làm việc còn nhiều hạn chế.

Đa số các sinh viên kế toán đều mất bốn năm để hoàn thành chương trình học của mình, nhưng 3,5 năm đầu là nhồi nhét những kiến thức lý thuyết và chỉ còn một kỳ cuối dành cho việc thực thành và chuẩn bị đề án tốt nghiệp.

Sinh viên sau khi ra trường chỉ có CV với vốn kiến thức lý thuyết sơ sài, không được trang bị các kỹ năng thực tế cần thiết cho công việc, đa số sinh viên lại chưa bao giờ được tiếp cận với hồ sơ giấy tờ làm việc cơ bản, do đó hoàn toàn không có kỹ năng gì thật sự về ngành nghề.

⇒ Đây chính là lý do mà nhiều hồ sơ xin việc sớm bị loại sau khi được gửi đến nhà tuyển dụng.

2/ Kiến thức suông không cần thiết với nhà tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng lại chỉ muốn tuyển những người có kinh nghiệm, có chuyên môn tốt, thành thạo công việc, có thể áp dụng vào công việc ngay được để giảm bớt thời gian và công sức đào tạo nhân viên mới. Điều này làm cho các sinh viên càng gặp khó khăn hơn trong việc tìm được việc.

3/ Kiến thức được đào tạo mang tính lý thuyết cao

Đại đa số giáo trình của các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp hiện nay đang được trình bày dưới dạng học thuật, hàn lâm, mang nặng tính lý thuyết giáo điều trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị xé lẻ nên chưa đảm bảo được tính thực tế cho công việc sau này.

Bạn đang xem: 8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp

4/ Thiếu kiến thức về các luật thuế cũng như các luật chuyên ngành khác liên quan đến kế toán

Công việc của một nhân viên kế toán thật sự ở DN không chỉ đơn thuần là hạch toán đúng với quy định của chế độ kế toán và tuân thủ tốt chuẩn mực kế toán mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và các luật chuyên ngành khác. Nhưng những sinh viên mới ra trường thì lại chưa nắm rõ được luật thuếcũng như các luật chuyên ngành khác liên quan đến công tác kế toán và đặc biệt là chưa có kinh nghiệm để xử lý sao cho có lợi nhất cho DN.

5/ Chất lượng đào tạo không được chú trọng

Số lượng học viên trong một lớp quá lớn (ít nhất là 30 sinh viên và có khi lên tới 100 sinh viên/ lớp), trong khi đó chỉ có 1 giáo viên hướng dẫn nên việc đào tạo kỹ năng làm việc ở các trường là hết sức hạn chế

6/ Thừa số lượng nhân lực

Sự gia tăng của các trường đào tạo kế toán tạo ra nguồn cung lao động lớn và khó khăn trong cạnh tranh, đặc biệt từ các trường có thương hiệu và uy tín. Các trường đào tạo kỹ thuật hiện nay cũng tham gia đào tạo kế toán dẫn đến tình trạng “thừa số lượng, thiếu chất lượng”, cung vượt quá cầu nên cơ hội việc làm cho những sinh viên mới ra trường lại là một vấn đề .

7/ Thiếu các kỹ năng nghề, kỹ năng mềm: ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm,…..

8/ Bản thân cá nhân sinh viên chưa có sự nỗ lực trong học tập để có kiến thức sâu về chuyên môn giúp tự tin trong tìm việc và làm việc

Để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho công việc sau này thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên kế toán cần phải trau dồi nhiều hơn những kinh nghiệm từ thực tế thông qua các lớp học kế toán thực hành, xin đi thực tập tạo doanh nghiệp để học hỏi kinh nghiệm của người đi trước nhằm tăng kiến thức cần thiết, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng tin học văn phòng… và điều quan trọng nhất chính là cơ hội tìm được việc làm với mức thu nhập cao.

học kế toán thực hành

Bài viết: 8 lý do khiến sinh viên ngành kế toán ra trường lại thất nghiệp

Có thể bạn quan tâm:

Công việc hàng ngày của một nhân viên Kế toán

– Thu thập thông tin về các nghiệp vụ kinh tế phát sinh ở đơn vị vào chứng từ kế toán (phiếu thu, phiếu chi tiền mặt, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, hoá đơn bán hàng… )

– Ghi sổ kế toán

– Tổng hợp làm báo cáo kế toán….

 

  • Related Posts

    Thêm bình luận