Câu hỏi phỏng vấn kế toán

Câu hỏi phỏng vấn kế toán

Các câu hỏi phỏng vấn kế toán viên thường gặp khi đi phỏng vấn kế toán, tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng

Câu 1: Bạn hãy giới thiệu về bản thân

“Hãy giới thiệu về bản thân bạn” thường là câu hỏi đầu tiên trong cuộc phỏng vấn. Vượt qua câu hỏi này suôn sẻ bạn sẽ có thêm tự tin để tiếp tục chinh phục những câu hỏi tiếp theo của nhà tuyển dụng.

Bạn hãy nhớ rằng phỏng vấn không quan tâm nhiều tới câu trả lời của bạn ra sao mà muốn thấy được sự tự tin, nhiệt tình và cảm xúc trong cách bạn trả lời. Tốc độ trả lời chính là đáp án cho câu hỏi. Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải là ấp ủng, tạm dừng, luống cuống khi trả lời bởi điều đó chứng tỏ bạn thiếu tự tin và không hiểu rõ chính bản thân mình.

 

Gợi ý trả lời

Hãy mô tả bản thân mình một cách ngắn gọn, súc tích và sáng tạo. Đảm bảo bạn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay lập tức.

cau hoi phong van ke toan

Câu 2: Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Hiểu biết về nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn vững vàng hơn khi trả lời các câu hỏi do nhà tuyển dụng đặt ra.

Trước hôm phỏng vấn bạn dành khoảng 15 – 20 p để tìm hiểu lịch sử hình thành, sản phẩm thương hiệu, tầm nhìn, định hướng chiến lược hay cơ cấu tổ chức, thành tựu đạt được qua website của công ty hoặc nói chuyện với các nhân viên đang làm tại công ty hay bạn bè và kiểm tra lại thông tin của mình. Hãy nói về sức mạnh của công ty và thậm chí cả những gì bạn dự đoán trong tương lai.

Câu 3: Bạn đã đi làm ở đâu chưa?

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, chỉ có kiến thức từ quá trình học tập phù hợp với yêu cầu của công ty tuyển dụng, hãy giải thích bạn đã học những gì và bạn sẽ áp dụng kiến thức đó vào công ty như thế nào; song song đó trình bày quá trình đi thực tập của bạn, bạn đã học hỏi được gì ở công ty đó, kinh nghiệm trong quá trình thực tập để áp dụng cho công ty.

Nếu bạn có kinh nghiệm, trình bày những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn đã học được trong quá trình làm việc trước đó, đồng thời hãy kể cụ thể cho họ nghe về các công việc bạn từng làm, những kinh nghiệm đã có được trong quá khứ, và thành quả bạn đã đạt được trong các công việc trước đó.

 

Ví dụ

Tôi đã từng học làm báo cáo thuế cho công ty thực tế, học cách xử lý tình huống kế toán, sử dụng phần mềm kế toán trong một trong tâm giảng dạy kế toán thực tế khi còn là sinh viên

 

Câu 4: Tại sao bạn nghỉ công ty cũ?

Hãy tỏ ra càng khách quan càng tốt, và tránh đi sâu vào vấn đề này.

 

Ví dụ

Công ty tôi đã thu hẹp lĩnh vực đầu tư và không còn tập trung vào lĩnh vực mà tôi đang làm. Tôi phải chuyển qua một công việc mới mà tôi hoàn toàn không có kinh nghiệm và khả năng đảm trách. Vì vậy tôi đi để công ty tuyển dụng người khác phù hợp hơn.

Những điều bạn không nên nói:

 • Than phiền về sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ
 • Tôi đã không hoàn thành công việc của mình.
 • Quản lý ở đó không coi trọng bạn.

Câu 5: Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn? 

Cách xử lý: Nếu gặp phải một người phỏng vấn có cá tính, họ sẽ đặt câu hỏi mang tính thách thức bạn như trên. Hãy trả lời trên những khía cạnh rằng bạn cần công việc phù hợp và công ty cũng cần người phù hợp. Nhưng lưu ý đừng so sánh bạn với bất kỳ ai khác. Câu hỏi này sẽ giúp bạn “bán” chính bản thân bạn cho nhà tuyển dụng. Bạn hãy nghĩ bản thân mình như 1 sản phẩm, và tại sao nhà tuyển dụng “mua” bạn, thay vì các ứng viên khác.
Gợi ý : Xem bản mô tả công việc là làm công việc kế toán nào ? cần làm việc gì ? .. sau đó thì nói mình làm được việc gì trong công việc đó.

Câu 6. Điểm mạnh của bạn là gì?

Đối với câu hỏi này, bạn phải chuẩn bị thật tốt và nhớ là phải gắn với công việc bạn đang nộp đơn. Hãy nêu các điểm bạn thật sự mạnh và hiệu quả bạn sẽ đem lại đối với công việc trên, đồng thời đừng quên những ví dụ mà bạn đã thực hiện được ở công việc trước đó.

Câu hỏi này giúp cho bạn đưa  những điểm mạnh mà bạn thấy nhà tuyển dụng đang cần ở ứng viên.

Câu 7.  Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về thông tư, nghiệp vụ về kế toán

Các bạn đừng quá lo lắng mà hãy thật bình tĩnh để trả lời nhé. (Khi các bạn tham gia khóa học kế toán tổng hợp thực tế tại “ Gia sư kế toán trưởng” thì phần này các bạn có thể trả lời 1 cách tự tin vào nghiệp vụ của mình).

Để trả lời tốt cho câu hỏi này bạn hãy nâng cao nghiệp vụ kế toán của mình, cập nhật kiến thức thuế … Trong thời gian các bạn đi thực tập khoảng 2 tháng. Các bạn sẽ làm gì, sẽ học được gì, hay các bạn chỉ lo làm báo cáo thực tập mà quên đi mất mình nên cần học những gì để sau này đi làm .

Gợi ý : Đầu tiên là : Theo em nghĩ  với “ …câu hỏi..” theo cách kiến thức em học được trong trường, trên mạng và kinh nghiệm của em thì  em sẽ làm như“ …giải đáp…” ạ.

 • Related Posts

  Một bình luận

  1. Thanh
   06/07/2015 at 12:05 - Reply

   Gửi thông tin khóa học cho mình nha, [email protected]

  Thêm bình luận