Chứng từ cho hàng đi đường gồm những loại giấy tờ gì? - Học kế toán thuế hồ chí minh

Chứng từ cho hàng đi đường gồm những loại giấy tờ gì?

Chứng từ cho hàng đi đường gồm những loại giấy tờ gì? – Hàng hóa đi đường cần những chứng từ gì? Vận chuyển hàng hóa cần những giấy tờ, chứng từ gì? Đây là những kiến thức mà bên kinh doanh vận tải cũng như bên thuê vận tải cần phải biết để tránh bị phạt trong quá trình vận chuyển.

(Hình ảnh: Chứng từ cho hàng đi đường gồm những loại giấy tờ gì?)

  • Đối với bên gửi hàng:

1. Trường hợp hàng hóa được điều động nội bộ từ cơ sở kinh doanh đến các chi nhánh, cửa hàng hoặc ngược lại phải có đầy đủ:

+ Hợp đồng GTGT hoặc hợp đồng bán hàng

+ Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ.

2. Trường hợp hàng hóa xuất giao cho đại lý bán đúng giá do cơ sở sản xuất kinh doanh quy định hưởng hoa hồng cần có 1 trong 2 chứng từ sau:

– Hợp đồng GTGT hoặc hợp đồng bán hàng

– Hoặc phiếu xuất hàng gửi bán đại lý kèm theo lệnh điều động nội bộ

3. Trường hợp hàng hóa xuất kho để bán, đưa đi trao đổi, biếu, tặng hoặc tiêu dùng nội bộ phải có hóa đơn GTGT hoặc hợp đồng bán hàng đúng với số lượng và giá trị của số hàng đã xuất bán.

4. Trường hợp hàng hóa đưa đi bán lưu động hoặc dự hội chợ triển lãm phải có lệnh điều động nội bộ cùng với phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ giao cho người vận chuyển.

5. Trường hợp xuất nguyên liệu đưa đi gia công phải có phiếu xuất kho ghi rõ xuất hàng đưa gia công kèm theo hợp đồng gia công. Khi trả lại, cơ sở gia công phải có phiếu xuất kho ghi rõ xuất sản phẩm gia công trả lại cho đơn vị thuê gia công kèm theo hợp đồng gia công.

6. Đối với hàng hóa bị sai quy cách, chất lượng phải xuất trả lại bên bán, hoặc trường hợp xuất khẩu hàng hóa -kể cả cơ sở gia công hàng hóa xuất khẩu khi xuất khẩu phải có 1 trong các loại hợp đồng sau:

+ Hợp đồng GTGT

+ Hợp đồng bán hàng

+ Hợp đồng tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường

7. Trường hợp các sản phẩm là hàng hóa mà người bán không thuộc đối tượng phải lập hợp đồng bán hàng:

+ Đối với các cơ sở mua nông, lâm, thủy, hải sản do người dân sản xuất, khai thác phải lập hợp đồng thu mua hàng lâm, thuỷ, hải sản, nông sản theo mẫu quy định.

+ Đối với đồ dùng của cá nhân do người sử dụng trực tiếp bán ra, cơ sở kinh doanh mua lại để bán hay nhận hàng ký gửi bán phải lập bảng kê mua hàng, nhận hàng ký gửi bán.

8. Trường hợp cơ sở kinh doanh bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng có giá trị thấp dưới mức quy định không phải lập hợp đồng nhưng phải lập bản kê bán lẻ hàng hóa theo từng lần bán hàng , từng loại hàng…

Bạn đang xem: Chứng từ cho hàng đi đường gồm những loại giấy tờ gì?

  • Đối với bên dịch vụ vận chuyển cần phải có các loại giấy tờ sau:

+ Giấy tờ phương tiện vận tải

+ Giấy tờ của chủ phương tiện: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo ngành nghề cụ thể.

+ Giấy tờ của người điều khiển phương tiện

+ Các loại giấy tờ khác: Hợp đồng vận chuyển, giấy đi đường, phiếu thu cước, giấy gửi hàng,…

học kế toán thực hành

Bài viết: Chứng từ cho hàng đi đường gồm những loại giấy tờ gì?

Có thể bạn quan tâm:

Quy định về việc bồi thường hàng hóa hư hỏng, mất mát, thiếu hụt:

Việc bồi thường hàng hóa hư hỏng, mất mát, thiếu hụt được thực hiện theo hợp đồng vận tải hoặc theo thỏa thuận giữa bên vận tải và bên thuê vận tải.

Trường hợp trong hợp đồng vận tải không có nội dung quy định về việc bồi thường hàng hóa hư hỏng, mất mát, thiếu hụt do lỗi của bên vận tải hàng hóa và hai bên không thỏa thuận được mức bồi thường thì bên vận tải hàng hóa bồi thường cho người thuê vận tải theo mức 70.000 đồng cho một kilôgam hàng hóa bị tổn thất, trừ trường hợp có quyết định khác của Tòa án hoặc trọng tài.

Chứng từ cho hàng đi đường gồm những loại giấy tờ gì? Thiên Nga
Chứng từ cho hàng đi đường gồm những loại giấy tờ gì?

Summary:

5

  • Related Posts

    Thêm bình luận