Hướng dẫn cách nộp thuế môn qua mạng và trực tiếp 2018

Hướng dẫn cách nộp thuế môn bài điện tử 2018

Hướng dẫn cách nộp thuế môn bài điện tử 2018 Thuế môn bài là một loại chi phia cố định mà cơ sở kinh doanh nào cũng phải nộp. Mặc dù, các bạn kế toán đã quen thuộc với việc nộp tờ khai thuế qua mạng. Tuy nhiên, sẽ có khá nhiều bạn chưa từng thực hiện việc kê khai trực tuyến qua mạng hay kể cả trực tiếp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nộp thuế môn bài qua mạng và cả trực tiếp.  

huong-dan-cach-nop-thue-mon-bai-dien-tu-2018

Hướng dẫn cách nộp thuế môn bài điện tử 2018

a. Khái niệm về Thuế môn bài

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm. Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

Thuế môn bài là một loại chi phí cố định.

b. Hướng dẫn cách nộp thuế môn bài điện tử 2018

♦ Trình tự nộp thuế môn bài 2018 qua mạng:

+B.1: Vào IE Truy cập vào trang web nopthue.gdt.gov.vn (Không hỗ trợ Windows XP SP2).

+B.2: Tiếp theo vào mục Đăng Nhập và Đăng Nhập vào sau đó tích vào mục Lập Giấy Nộp Tiền (Khai các thông tin như hình minh họa, người nộp thuế lưu ý mức môn bài và tiểu mục)

+B.3: : Đợi tí, Sau khi điền đầy đủ thông tin vào các mục có dấu * thì bạn tích chuột vào “Hoàn Thành”

+B.4: Và cuối cùng Click Ký và Nộp, xuất hiện hộp thoại nhập Mã Pin của Token thì bạn nhập Mã Pin Token vào như khi vẫn ký gửi tờ khai.

+Lưu ý:

– Tài Khoản phải có đủ tiền để nộp nếu trong tài khoản.

– Sau khi đã ký và nộp thành công thì ngày hôm sau vào mục tra cứu nếu trạng thái Giấy Nộp Tiền mình lập ở dạng “Nộp thuế thành công” tức là đã gửi được tiền vào NSNN.

– Chậm nhất là ngày 30/01/2018 phải hoàn thành việc nộp lệ phí môn bài.

-Doanh Nghiệp lập đúng ‘’Tiểu Mục’’ theo quy định. Nếu DN nộp sai Tiểu Mục thì CQT xem như Doanh nghiệp chưa nộp và Doanh nghiệp phải tự điều chỉnh theo quy định.

+ 2862: Lệ phí môn bài mức (bậc) 1

+ 2863: Lệ phí môn bài mức (bậc) 2

huong-dan-cach-nop-thue-mon-bai-dien-tu-2018

Hướng dẫn cách nộp thuế môn bài điện tử 2018

Ngoài ra, các bạn có thể nộp thuế môn bài trực tiếp:

– Nộp Tờ khai lệ phí môn bài trực tiếp thì các bạn sử dụng Mẫu tờ khai thuế môn bào 01/MBAI

– Sau khi tải về, các bạn điền thông tin -> Giám đốc ký tên, đóng dấu -> Mang lên Chi cục thuế để nộp

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách nộp thuế môn bài điện tử 2018

Các từ khóa liên quan:  nộp thuế môn bài qua ngân hàng, hướng dẫn nộp thuế môn bài qua mạng 2018, tờ khai thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh, mẫu tờ khai thuế môn bài

Có thể bạn quan tâm:

Trường hợp nào phải nộp lại tờ khai thuế môn bài/ Lệ phí môn bài

Căn cứ theo:

–Tại Điều 5 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài
– Điều 17 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013
– Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 hướng dẫn lệ phí môn bài

♦ Thời hạn kê khai:
– Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;
– Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.
–Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh thì người nộp lệ phí thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của các đơn vị phụ thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của người nộp lệ phí.
–Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp lệ phí có trụ sở chính thì đơn vị phụ thuộc thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị phụ thuộc.
–Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm. Trường hợp người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.
– Hồ sơ khai thuế môn bài là Tờ khai thuế môn bài theo Mẫu 01/MBAI.

♦  Như vậy:
–Đối với người nộp thuế đang hoạt động kinh doanh đã khai, nộp thuế môn bài thì không phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho các năm tiếp theo nếu không thay đổi các yếu tố làm thay đổi về mức thuế môn bài phải nộp.

–Trường hợp người nộp thuế môn bài đang hoạt động kinh doanh đã khai, nộp thuế môn bài trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 thì không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài cho các năm tiếp theo nếu không có thay đổi các yếu tố làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài phải nộp.
–Trường hợp người nộp thuế có sự thay đổi các yếu tố liên quan đến căn cứ tính thuế làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.

  • Related Posts

    Thêm bình luận