Kế toán kho và những công việc phải làm? - Học kế toán thuế hồ chí minh

Kế toán kho và những công việc phải làm?

Kế toán kho và những công việc phải làm? – Hàng tồn kho là một phạm trù quản lý vô cùng phức tạp và khó khăn. Vì vậy, các thông tin kế toán hàng tồn kho có ý nghĩa vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Vậy kế toán hàng tồn kho là gì và phải làm những gì? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây nhé!

(Hình ảnh: Kế toán kho và những công việc phải làm?)

1/ Kế toán kho là gì?

Kế toán kho hay còn gọi là kế toán theo dõi hàng tồn kho là một trong những vị trí kế toán thuộc khối Tài chính – Kế toán, làm việc tại kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu, chịu trách nhiệm chính trong việc lập hóa đơn chứng từ và theo dõi chi tiết hàng hóa trong kho, bao gồm cả tình hình hàng nhập – xuất – tồn; đối chiếu các hóa đơn, chứng từ sổ sách với số liệu thực tế do Thủ kho trình lên, giúp hạn chế tối đa những rủi ro, thất thoát cho DN.

2/ Mô tả công việc của một kế toán kho

– Khi có phát sinh các nghiệp vụ, kế toán kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn, chứng từ trước khi thực hiện Nhập/Xuất kho.

– Theo dõi lượng nhập, xuất, tồn vật tư ở tất cả các khâu, các bộ phận trong hệ thống sản xuất, kịp thời đề xuất việc lập kế hoạch dự trữ vật tư,…

– Hạch toán nhập xuất kho, vật tư, đảm bảo sự chính xác và phù hợp của các khoản mục chi phí.

Bạn đang xem: Kế toán kho và những công việc phải làm?

– Tham gia công tác kiểm kê định kỳ (hoặc đột xuất), tham gia kiểm kê đếm số lượng hàng nhập xuất kho cùng thủ kho, bên giao, bên nhận.

– Tính giá nhập xuất vật tư hàng nhập khẩu, lập phiếu nhập xuất và chuyển cho bộ phận liên quan.

– Phối hợp với kế toán công nợ đối chiếu số liệu phát sinh hàng ngày.

– Xác nhận kết quả kiểm, đếm, giao nhận hóa đơn, chứng từ và ghi chép sổ sách theo quy định.

– Kiểm soát, lập báo cáo nhập, xuất, tồn kho.

– Nộp chứng từ và báo cáo kế toán theo quy định

học kế toán thực hành

Bài viết: Kế toán kho và những công việc phải làm?

Có thể bạn quan tâm:

Kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên là phương pháp theo dõi và phản ánh thường xuyên, liên tục, có hệ thống tình hình nhập, xuất, tồn vật tư, hàng hóa trên sổ kế toán. 

Cuối kỳ kế toán, căn cứ vào số liệu kiểm kê thực tế hàng tồn kho, so sánh, đối chiếu với số liệu hàng tồn kho trên sổ kế toán. Về nguyên tắc số tồn kho thực tế phải luôn phù hợp với số tồn kho trên sổ kế toán. Nếu có chênh lệch phải truy tìm nguyên nhân và có giải pháp xử lý kịp thời. 

Phương pháp này thường áp dụng cho các DN sản xuất (công nghiệp, xây lắp…), các DN thương nghiệp kinh doanh các mặt hàng có giá trị lớn như máy móc, thiết bị, hàng có kỹ thuật, chất lượng cao…

Kế toán kho và những công việc phải làm? Thiên Nga
Kế toán kho và những công việc phải làm?

Summary:

5

  • Related Posts

    Thêm bình luận