Những điều cần biết về kế toán - Học kế toán thuế hồ chí minh

Những điều cần biết về kế toán

Những điều  cần biết về kế toán Bạn là người mới bắt đầu tiếp cận với Kế toán? Bạn đang có dự định theo đuổi ngành nghề Kế toán? Bạn có đam mê với lĩnh vực Kế toán nhưng chưa biết nhiều về kế toán? Kế toán là gì? Kế toán làm những công việc gì?….

(Hình ảnh: Những điều cần biết về kế toán)

*** Kế toán là gì?

Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin KT, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về KT – XH và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong DN.

*** Công việc của một nhân viên Kế toán

Hằng ngày, một nhân viên kế toán phải thực hiện các công việc sau:

◊ Thu thập thông tin về các nghiệp vụ kinh tế phát sinh ở đơn vị vào chứng từ kế toán

Các hoạt động của từng bộ phận trong DN được ghi chép lại trong các giấy tờ mà kế toán gọi là chứng từ như phiếu thu, phiếu chi tiền mặt, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, hoá đơn bán hàng… Các chứng từ này sẽ được chuyển cho nhân viên kế toán xử lý.

Ghi sổ kế toán

Tất cả các hoạt động tài chính của DN đều được tổng hợp và ghi chép lại một cách chi tiết, cụ thế vào sổ kế toán. Mỗi DN thường có nhiều sổ kế toán khác nhau, mỗi sổ được sử dụng vào mục đích ghi chép khác nhau.

Dựa vào các ghi chép hàng ngày, nhân viên kế toán tổng hợp lại sổ sách, tiến hành phân loại để ghi vào sổ kế toán một cách chính xác và hợp lý nhất.

Bạn đang xem: Những điều cần biết về kế toán

◊ Tổng hợp làm báo cáo kế toán

– Hàng tháng, nhân viên kế toán phải cung cấp các thông tin cần thiết cho lãnh đạo để có những điều chỉnh phù hợp cho hoạt động kinh doanh của DN.

– Để có những thông tin chính xác và cần thiết đến những lãnh đạo thì hàng tháng, hàng quý, năm nhân viên kế toán phải tổng hợp lại số liệu từ các sổ kế toán đã ghi chép, lập thành các báo cáo chi tiết và cụ thế nhất để gửi cho lãnh đạo.

– Nhiều DN yêu cầu nhân viên kế toán làm các báo cáo công việc cụ thể hàng ngày. Tùy theo quy định của từng DN khác nhau và được gọi chung là Báo cáo kế toán.

***Yêu cầu đối với người làm Kế toán

Đối với công việc kế toán, luôn đòi hỏi các bạn phải là người:

Cẩn thận: Kế toán là công việc cần sự cẩn thận, tỷ mỉ, chỉ một sai sót nhỏ của kế toán có thể khiến DN phải điêu đứng. Kế toán viên phải luôn cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu, xử lý số liệu…

Trung thực: Bởi kế toán luôn gắn liền với vấn đề tài chính, tiền bạc nên kế toán phải luôn thực hiện đúng quy định, cung cấp thông tin chính xác để đối tưởng sử dụng thông tin có thể đưa ra các quyết định và việc làm đúng đắn.

Năng động, sáng tạo, là người có kiến thức tổng hợp tốt để có thể quản lý, phân tích, tổng hợp dữ liệu và thông tin một các chính xác, tham mưu cho lãnh đạo những ý kiến, chiến lược phù hợp với sự phát triển của DN.

học kế toán thực hành

Bài viết: Những điều cần biết về kế toán

Có thể bạn quan tâm:

Phân loại kế toán trong doanh nghiệp:

– Theo cách thức ghi chép: kế toán đơn và kế toán kép

– Theo phần hành kế toán gồm có: kế toán bán hàng, kế toán chi phí và giá thành, kế toán vốn bằng tiền, kế toán vật liệu, kế toán thanh toán, Kế toán tài sản cố định,….

– Theo chức năng cung cấp thông tin: kế toán tài chính và kế toán quản trị (kế toán tổng hợp và kế toán chi tiết)

 

Những điều cần biết về kế toán Thiên Nga
Những điều cần biết về kế toán

Summary:

5

  • Related Posts

    Thêm bình luận