Sự khác nhau giữa các loại hóa đơn - Học kế toán thuế hồ chí minh

Sự khác nhau giữa các loại hóa đơn

Sự khác nhau giữa các loại hóa đơn Khi đi mua hàng hóa, dịch vụ bạn được nhà cung cấp xuất cho các hóa đơn nhưng bạn không biết đó là loại hóa đơn gì? Có tất cả bao nhiêu loại hóa đơn và sự khác nhau giữa các loại hóa đơn là gì? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ nhé.

1. Hóa đơn bán hàng (Hay còn gọi là hóa đơn trực tiếp) trên hóa đơn không có dòng thuế GTGT
Khi các bạn mua hàng hóa dịch vụ của những doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp hoặc khi các bạn mua hàng hóa hoặc dịch vụ của các hộ và cá nhân kinh doanh thì những đơn vị này sẽ xuất hóa đơn trực tiếp cho các bạn.
Đây là loại hóa đơn thuế quản lý và các bạn cũng phải báo cáo cho cơ quan thuế biết định kỳ hàng quý nên đây là loại hóa đơn tài chính mà thuế chấp thuận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN

hoa-don-ban-hang
2. Hóa đơn giá trị gia tăng (Hóa đơn có dòng thuế GTGT trên tờ hóa đơn):
Là loại hóa đơn mà khi các bạn mua hàng hóa hoặc dịch vụ của công ty tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ sẽ xuất hóa đơn này cho bạn. Đây là loại hóa đơn tài chính Cơ quan thuế quản lý và các bạn phải báo cáo cho Cơ quan thuế định kỳ hàng quý nên đây là loại hóa đơn tài chính mà thuế chấp thuận được khấu trừ VAT đầu vào (nếu doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ) và được chấp nhận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN.

hoa-don-gtgt
3. Hóa đơn lẻ
Hóa đơn lẻ là loại hóa đơn mà Cơ quan thuế không quản lý hóa đơn này và Các công ty cũng không phải báo cáo hóa đơn này cho Cơ quan thuế. Do thuế không quản lý hóa đơn này nên hóa đơn này sẽ không được thuế chấp thuận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN. Do đó, khi các bạn mua hàng hóa và dịch vụ của các doanh nghiệp thì các bạn lưu ý là hỏi họ có xuất được hóa đơn tài chính không, Hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng không thì các bạn mới mua hàng hóa và dịch vụ. Và doanh nghiệp nào khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ mà sử dụng hóa đơn bán lẻ này để gửi cho khách hàng là doanh nghiệp này đang có hành vi trốn thuê, gian lận thuế.

hoa-don-le
4. Hóa đơn khác gồm: Tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…
Đây là loại hóa đơn đặc thù của những công ty chuyên kinh doanh vận tải hành khách. Và đây là loại hóa đơn mà Cơ quan thuế quản lý và công ty cũng phải định kỳ báo cáo cho cơ quan thuế, nên đây là loại hóa đơn mà thuế chấp thuận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN và cũng được khấu trừ VAT đầu vào (nếu công ty của các bạn tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ), nhưng do giá trị nhỏ thường khi đi làm các bạn hạch toán cả phần thuế GTGT vào chi phí

ve-tem
5. Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.
Khi các bạn mua hàng hóa hoặc dịch vụ của vận chuyển hàng không (ví dụ như mua vé máy bay), hoặc phí dịch vụ ngân hàng thì sẽ được những hóa đơn đặc thù mà không có tên là hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng. Nhưng đây cũng chính là hóa đơn tài chính và thuế quản lý cũng như định kỳ phải báo cáo cho cơ quan thuế nên sẽ được chấp thuận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN Và chấp thuận được khấu trừ VAT đầu vào (nếu công ty của các bạn tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ).

phieu-thu-tien-cuoc

Bài viết :”Sự khác nhau giữa các loại hóa đơn”

Các từ khóa liên quan: Hóa đơn bán hàng, mẫu hóa đơn bán hàng,hóa đơn giá trị gia tăng

Có thể bạn quan tâm: Các đối tượng chịu thuế GTGT suất 0%.
– Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu.
– Vận tải quốc tế.
– Các hàng hóa, dịch vụ khác như.
+ Hoạt động xây dựng, xây lắp công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan.
+ Dịch vụ của ngành hàng không, hàng hải cung cấp trực tiếp cho tổ chức ở nước ngoài hoặc thông qua đại lý.
+ Hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu khác (Trừ các đối tượng không áp dụng mức thuế suất 0%).

  • Related Posts

    Thêm bình luận