Tổng hợp những quy định lớn về lĩnh vực thuế mới nhất

Tổng hợp những quy định lớn về lĩnh vực thuế mới nhất

Tổng hợp những quy định lớn về lĩnh vực thuế mới nhất – Tổng hợp những điểm mới cần lưu ý về lĩnh vực thuế hiện nay. Có những thay đổi mới gì? Nó có quan trọng và còn hiệu lực hay không?  Bài viết dưới đây giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

** Góc Khóa Học: Nơi tổ chức đào tạo các khóa học kế toán thuế theo thông tư mới nhất, với đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm trong việc áp dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình nhằm truyền đạt cho học viên tham gia khóa học kế toán thuế có trải nghiệm cụ thể hơn – có kinh nghiệm làm với kế toán thuế tại tphcm. Đặc biệt, bạn có thể tham gia lớp học kế toán thuế để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia, kế toán trưởng tại trung tâm.

(Hình ảnh: Tổng hợp những quy định lớn về lĩnh vực thuế mới nhất)

(Hình ảnh: Tổng hợp những quy định lớn về lĩnh vực thuế mới nhất)

Xem thêm:

Thông báo lịch nộp các loại báo cáo thuế năm 2018

Tổng hợp những chính sách thuế mới nhất

1. Bổ sung trường hợp không phải nộp thuế GTGT

*** Nghị định 146/2017/NĐ-P quy định chi tiết một số trường hợp không chịu thuế GTGT đối với sản phẩm xuất khẩu liên quan đến tài nguyên, khoáng sản. Cụ thể là:

– Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác;

– Sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến trực tiếp từ nguyên liệu chính là tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm trở lên, trừ các trường hợp sau:

+ Sản phẩm xuất khẩu được chế biến từ TNKS mà trong quy trình chế biến đã ra sản phẩm khác sau đó lại tiếp tục chế biến ra sản phẩm xuất khẩu

+ Sản phẩm xuất khẩu được chế biến từ nguyên liệu chính không phải là TNKS (TNKS đã chế biến thành sản phẩm khác)

+ Sản phẩm do cơ sở kinh doanh (CSKD) trực tiếp khai thác và chế biến hoặc mua về để chế biến hoặc thuê cơ sở khác chế biến thành sản phẩm xuất khẩu

2. Chính thức hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu

– Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2016/NĐ-CP thì cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế GTGT đối với trường hợp hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu mà hàng hóa xuất khẩu.

– Tuy nhiên, quy định trên đã được sửa đổi tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 146/2017/NĐ-CP. Theo đó, cơ sở kinh có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được hoàn thuế:

+ Hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu vào khu phi thuế quan

+ Hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu ra nước ngoài, có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu trở lên

Bài viết: Tổng hợp những quy định lớn về lĩnh vực thuế mới nhất

+ Vừa có hàng xuất khẩu, vừa có hàng tiêu thụ nội địa, có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ của hàng xuất khẩu từ 300 triệu đồng trở lên.

3. Thay đổi chi phí không được trừ khi tính Thuế TNDN

** Theo Điều 2 Nghị định 146/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điểm o Khoản 2 Điều 9 Nghị định 219/2013/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN thì chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN thay đổi như sau:

– Phần chi vượt mức 03 triệu đồng/tháng/người để trích nộp quỹ hưu trí tự nguyện, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ cho người lao động (hiện hành chỉ quy định mức vượt 01 triệu đồng/tháng/người)

– Phần vượt mức quy định pháp luật về BHXH, BHYT để trích nộp các quỹ có tính chất an sinh xã hội, quỹ BHYT và quỹ BHTN cho người lao động.

– Các khoản chi trích nộp trên được tính vào chi phí được trừ ngoài việc không vượt mức quy định nêu trên còn phải được ghi cụ thể điều kiện hưởng và mức hưởng tại một trong các hồ sơ của Công ty như: Hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế tài chính, quy chế thưởng.

Bài viết : Tổng hợp những quy định lớn về lĩnh vực thuế mới nhất

học-kế-toán-thực-hành

Bạn có thể quan tâm: Những đối tượng thuộc người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh bao gồm những đối tượng nào?

*** Căn cứ theo khoản d điều 9 của Thông tư 111/2013/TT-BTC Quy định người phụ thuộc bao gồm:

1. Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ/chồng

2. Vợ chồng của người nộp thuế mà không có thu nhập, thu nhập bình quân trong tháng tính từ tổng các nguồn thu nhập không quá 1 triệu/ tháng

3. Cha đẻ mẹ đẻ, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng, cha dượng mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện không có thu nhập, thu nhập bình quân trong tháng tính từ tổng các nguồn thu nhập không quá 1 triệu/ tháng

4. Cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và phải đáp ứng điều kiện không có thu nhập, thu nhập bình quân trong tháng tính từ tổng các nguồn thu nhập không quá 1 triệu/ tháng.

5. Người mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật

Tags từ khóa: luật thuế việt nam – bộ luật thuế – luật thuế mới nhất hiện nay – thông tư mới nhất về thuế giá trị gia tăng – luật thuế 2016 – thông tư mới nhất về thuế tndn – luật thuế giá trị gia tăng 2017 – thông tư mới nhất về hóa đơn 2017

 

  • Related Posts

    Thêm bình luận