Công ty có được giữ bằng gốc của người lao động không? - Học kế toán thuế hồ chí minh

Công ty có được giữ bằng gốc của người lao động không?

Công ty có được giữ bằng gốc của người lao động không?
Có 1 bạn từng làm việc tại 1 công ty TNHH ABC có thắc mắc muốn được giải đáp: Bạn ấy tâm sự rằng :” Em xin vào làm tại công ty TNHH ABC, lần đầu tiên em ký thử việc 2 tháng, lần sau em ký tiếp thử việc tiếp 2 tháng nữa, sau đó em không ký bất kỳ hợp đồng nào ??
Ai cũng ký hợp đồng làm việc 1 năm, riêng em thì không. Em làm ở đó được hơn 2 năm, không có bảo hiểm, không chế độ gì hết. Em làm đơn xin nghỉ làm đã được 2 tháng.
Theo quy định em được hẹn lên lấy bằng (vì bằng em nộp công ty yêu cầu là bằng gốc, và nộp 2.000.000 tiền cược).
Khi em lên thì kế toán bảo chưa giải quyết xong công nợ (trước em làm kế toán công nợ + đặt hàng) vì em nghỉ làm không bàn giao công việc (khi em lên ngồi thì không ai chịu ký). Kế toán bảo nhà cung cấp nói không nhận được hàng em gửi trả nên em phải chịu tiền công nợ. Trừ hết tiền lương tháng 4 (vì em nghĩ cuối tháng tư nên lương tháng 4 chưa nhận) và tiền cọc em còn bù vào công ty 3.500.000 mới lấy được bằng về. Theo luật sư như vậy là đúng hay không. Em có thể kiện để lấy bằng gốc về không??
tuyen-ke-toan-quan-9

Trả lời theo Luật Minh Khuê

Căn cứ pháp lý bộ luật lao động:

Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Như vây, ngay từ đầu khi bạn thử việc 2 tháng xong mà công ty không kí hợp đồng lao động với bạn mà kí tiếp thử việc 2 tháng nữa là trái quy định của pháp luật. Trường hợp này, sau khi thử việc 2 tháng lần thứ nhất xong bạn tiếp tục làm việc nhưng không kí hợp đồng lao động thì thì coi như hợp đồng được giao kết bằng hành vi và bạn được quyền tham gia bảo hiểm cũng như hưởng các chế độ khác mà người lao động được hưởng.

Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Theo đó, thì việc công ty giữ bằng của bạn và yêu cầu bạn nộp tiền đặt cược 2 triệu đồng là vi phạm pháp luật. Khi chấm dứt hợp đồng lao động .

“Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Việc bạn chưa bàn giao công việc, gây thiệt hại cho công ty công ty có quyền yêu cầu bạn thực hiện và đưa ra cho bạn một thời hạn nhất định để thực hiện nghĩa vụ đó mà không được lấy tiền lương của bạn để trừ vào tiền công nợ. Để đòi lại quyền lợi của mình bạn có thể thực hiện các thủ thục theo điều 201 BLLĐ. Trước tiên bạn gửi đơn yêu cầu công ty thực hiện các nghĩa vụ đối với bạn khi chấm dứt hợp đồng, nếu công ty không thực hiện thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở yêu cầu giải quyết. Bên cạnh việc bạn đòi được quyền lợi của mình thì bạn cũng phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường tiền công nợ cho công ty vì lí do bạn không bàn giao công việc gây ra thiệt hại.

Xin cám ơn!
Nguồn : Luật Minh Khuê

  • Related Posts

    Thêm bình luận