Ngày 14/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam đã ban hành Công văn số 706/UBND-VXNV về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước tình hình diễn biến của dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam giao Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt mục tiêu của Chính phủ đề ra, tiêm đúng lịch, đủ liều theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện quyết liệt các giải pháp tuyên truyền, vận động, rà soát, lập danh sách các đối tượng tham gia tiêm chủng phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao, các nhóm tiêm chưa đạt tỷ lệ miễn dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tăng cường giám sát, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời; chuẩn bị các phương án và tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị, chăm sóc hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như: phụ nữ có thai, người có bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị…

[Ngày 14/4: Ghi nhận 780 ca mắc mới COVID-19, ca nhất hơn 4 tháng qua]

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các địa phương tăng cường truyền thông về tác dụng của vaccine trong phòng ngừa, giảm thiểu sự nguy hại của dịch COVID-19. Các biện pháp phòng bệnh để người dân chủ động, tự giác thực hiện để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam, những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang có dấu hiệu tăng trở lại. Trong tuần (từ ngày 6 đến 12/4) toàn tỉnh đã ghi nhận 28 trường hợp mắc COVID-19 (tăng 27 ca so với tuần trước).

Ngày 14/4, tỉnh ghi nhận thêm 24 trường hợp mắc COVID-19. Hiện nay có 42 bệnh nhân mắc COVID-19 đang phải điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó có 4 bệnh nhân diễn biến nặng (đều là người cao tuổi, có bệnh nền).

Trong bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 14/4 của Bộ Y tế cho biết có 780 ca mắc COVID-19. Đây là ngày có số mắc cao nhất trong khoảng hơn 4 tháng qua.

Trong ngày, số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là 104 ca, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 10.615.321 ca.

Tuy nhiên, số bệnh nhân đang thở ôxy là 23 ca, trong đó: Thở ôxy qua mặt nạ (22 ca); Thở ôxy dòng cao HFNC (1 ca); Thở máy không xâm lấn (0 ca); Thở máy xâm lấn (0 ca); ECMO (0 ca)./.