Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang có chiều hướng giảm. Theo Quyết định công bố Cấp độ dịch COVID-19 mới nhất của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đánh giá tuần từ ngày 31/12/2021 đến ngày 5/1/2022, toàn tỉnh chỉ còn duy nhất 1 đơn vị “vùng cam”

Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, qua công bố cấp độ dịch COVID-19, toàn tỉnh tiếp tục duy trì ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình), có 6 đơn vị cấp huyện ở cấp độ 1 (vùng xanh), gồm: Thị xã Cai Lậy, huyện Cai Lậy, huyện Cái Bè, huyện Chợ Gạo, huyện Gò Công Đông và huyện Tân Phú Đông.

Người dân ở Thành phố Mỹ Tho (vùng Cam) luôn tuân thủ 5K. Ảnh: Thái Hùng

Toàn tỉnh có 4 đơn vị cấp huyện ở cấp độ 2 (vùng Vàng) gồm: huyện Tân Phước, Châu Thành, Gò Công Tây và Thị xã Gò Công. Riêng thành phố Mỹ Tho là địa phương duy nhất còn ở cấp độ 3 (vùng cam). Về quy mô cấp xã, Tiền Giang có 99 xã, phường, thị trấn bình thường mới (vùng xanh), 52 đơn vị cấp xã ở cấp độ 2; 21 đơn vị cấp xã ở cấp độ 3, không còn xã, phường nào ở cấp độ 4 (vùng đỏ).

Đạt được thành quả trên là nhờ vào những biện pháp kịp thời của ngành y tế tỉnh khi giữa tháng 12/2021 Tiền Giang đứng trước nguy cơ quá tải khi F0 ở các khu công nghiệp liên tục tăng cao. Thời điểm đó, mỗi ngày tỉnh ghi nhận từ 400 đến 500 ca mắc mới mỗi ngày.

Học sinh ở tỉnh Tiền Giang đến lớp mang khẩu trang 100%. Ảnh: Thái Hùng

Trước tình hình đó, tỉnh đã thực hiện chủ trương điều trị F0 và cách ly y tế F1 tại nhà với số lượng lớn bệnh nhân mới để giảm áp lực đối với các cơ sở điều trị tuyến trên. Cùng với đó là công tác khoanh vùng, truy vết cũng được thực hiện hiệu quả góp phần kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Tỉnh cũng chủ động không tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội dịp Tết dương lịch, hạn chế tập trung đông người để tránh nguy cơ lây lan dịch. Đồng thời, việc chủ động phòng chống biến chủng Omicron được đặc biệt quan tâm. UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp và người dân tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch; trong đó quyết liệt thực hiện nguyên tắc 5K, phát hiện sớm điều trị F0 tại nhà, khẩn trương tiêm phòng vaccine mũi 3.

Các bệnh viện dã chiến ở tỉnh Tiền Giang tích cực chăm sóc F0. Ảnh: Thái Hùng

Theo đánh giá, hiện tình hình dịch bênh trên địa bàn tỉnh đã được cơ bản khống chế. Mặc dù vậy, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp nên công tác phòng chống dịch tiếp tục tăng cường; trong đó chú trọng việc tăng độ bao phủ vaccine trong cộng đồng và vận động người dân nghiêm túc thực hiện “5K”.

Đến nay, Tiền Giang có hơn 97% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19. Hiện Tiền Giang đang triển khai tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên trước cho đối tượng là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, người cao tuổi và người có bệnh lý nền.