Hiện trạng lừa đảo qua hình thức tuyển dụng đang ngày trở nên phổ biến. Trên các hội nhóm tìm kiếm việc làm, không khó để bắt gặp các tin tuyển dụng với nội dung “việc làm 500k 1 ngày tại Hà Nội”; “Công việc 500k 1 ngày”; “Việc làm tại nhà lương cao?”; v.v.

Những thông tin này có đáng tin hay không? Làm sao để biết đây là tin lừa đảo hay không? Trong bài viết dưới đây, Glints sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin về thực trạng này và cách để hạn chế bị các đối tượng này lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Sự bùng nổ của các công việc việc nhẹ lương cao

Không dễ dàng để thấy các tin tuyển dụng “Việc làm lương cao, công việc 500k 1 ngày”, “Việc làm 500k 1 ngày tại Hà Nội”, “Việc làm tại nhà lương cao”, v.v. Nhưng liệu những thông báo tuyển dụng này có đáng tin hay không?

Trên thực tế, đây có thể là cạm bẫy của các đối tượng lừa đảo, một hình thức lừa đảo tuyển dụng phổ biến hiện nay. Các công việc được thổi phồng so với thực tế nhằm lợi dụng tâm lý thích các công việc lương cao, thủ tục xin việc đơn giản, v.v của người lao động.

tìm việc làm 500k/ ngày
Những công việc lương thật sự cao sẽ không rao bán dưới dạng “lương x nghìn/ngày”.

Trong những thời điểm như sinh viên mới nhập học hay nghỉ hè, các tin tuyển dụng này ngập tràn trên các mạng xã hội. Những đối tượng mà nhóm này hướng đến chủ yếu là học sinh sinh viên, người trung niên, mẹ bỉm.

Khi có ứng viên liên hệ phỏng vấn hoặc xin việc, các đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu ứng viên phải đóng tiền cọc trước để nhận việc. Và đương nhiên, khoản tiền này khi vào tay đối tượng lừa đảo bạn sẽ rất khó có thể nhận lại được.

Vậy làm sao để không bị sa vào cạm bẫy của các đối tượng lừa đảo? Trong phần tiếp theo, Glints sẽ đề cập đến bạn các dấu hiệu cho thấy tin tuyển dụng có tính chất lừa đảo, thiếu tin tưởng.

Đọc thêm: Công Ty Ma Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Công Ty Ma

Dấu hiệu thông tin việc làm có tính chất lừa đảo

Một tin tuyển dụng như thế nào bạn cần lưu ý? Hiện nay, các tin tuyển dụng mang tính lừa đảo được thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau, thậm chí còn giả danh các doanh nghiệp lớn để đăng tin.

Dưới đây là một vài dấu hiệu bạn cần chú ý:

  • Đề cập đến “việc nhẹ lương cao”: Bạn biết đấy, trên thực tế có rất hiếm hoặc thậm chí là không có các công việc giống như vậy.
  • Địa chỉ làm việc không rõ ràng.
  • Sử dụng tài khoản ẩn danh hoặc nick ảo để đăng bài.
  • Tin tuyển dụng được đăng lặp lại trên một nhóm trong nhiều khoảng thời gian.
  • Bài đăng tuyển có nhiều lượt tương tác tiêu cực
  • Yêu cầu ứng viên đặt cọc trước khi nhận việc.
  • Mô tả công việc thiếu rõ ràng, v.v.

5 điều cần lưu ý khi tìm việc để tránh “sa lưới” đối tượng lừa đảo

Dưới đây là những điều lưu ý khi tìm việc để vừa tìm được một công việc phù hợp vừa tránh được cạm bẫy từ những đối tượng lừa đảo.

Tìm kiếm trên các nền tảng tìm kiếm việc làm uy tín

Tìm kiếm trên các nền tảng tuyển dụng uy tín là gợi ý đầu tiên mà Glints muốn chia sẻ đến bạn. Các công ty uy tín thường lựa chọn các nền tảng tuyển dụng để đăng tin tìm kiếm ứng viên.

Một số các trang web tìm kiếm việc làm uy tín hiện nay bạn có thể tham khảo như: Glints, LinkedIn, UpWork, v.v.

Các bước kiểm duyệt từ các nền tảng này sẽ giúp hạn chế tối đa các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người lao động.

Ngoài ra, ứng viên có thể tìm kiếm các thông tin tuyển dụng chính thức trên các kênh tuyển dụng của doanh nghiệp trên Facebook hoặc website.

Tham khảo kỹ càng thông tin tuyển dụng

Trước khi quyết định ứng tuyển công việc, bạn cần tìm hiểu thông tin tuyển dụng một cách kỹ càng. Chẳng hạn, bạn có thể xem các lượt tương tác liên quan đến bài viết (nếu thông tin tuyển dụng được đăng tải trên các hội nhóm trên facebook, hoặc các trang mạng xã hội khác).

Nếu bài viết có nhiều bài viết có các dấu hiệu mà Glints vừa đề cập đến trong phần trên bạn có thể bỏ qua luôn. Nhưng đôi khi, tin tuyển dụng của các đối tượng lừa đảo cũng được đầu tư giống như thật khiến bạn khó thể phát hiện ra khi chỉ đọc thông tin.

Bạn hãy nhắn trực tiếp cho người đăng tin để hỏi chi tiết về công việc, nếu họ không trả lời câu hỏi của bạn hoặc trả lời một cách hời hợt, thay vào đó họ cố hỏi để lấy thông tin của bạn như CMND và yêu cầu bạn chuyển cọc ngay để nhận việc thì khả năng rất cao đây là tin tuyển dụng lừa đảo.

Cảnh giác với các tin tuyển dụng việc nhẹ lương cao

Các tin tuyển dụng liên quan đến “việc nhẹ lương cao” bạn cần hết sức cảnh giác. Họ thu hút ứng viên bằng chiêu trò “ở đây có công việc việc nhẹ lương cao, 500k một ngày, trả ngay trong ngày” sau đó họ sẽ yêu cầu ứng viên phải đóng cọc trước để nhận công việc này.

Tuy vậy, công việc thực tế lại không có mức lương như họ đề cập ban đầu mà phải trừ đi những khoản vô lý. Hoặc nếu xui hơn, bạn có thể vừa mất tiền vừa không nhận được việc.

Thận trọng với công việc yêu cầu cọc trước

Như Glints đã đề cập trong những phần trước, mục đích cuối cùng của các đối tượng lừa đảo là chiếm đoạt tài sản của ứng viên.

Thường có rất hiếm các công ty yêu cầu ứng viên phải ứng trước các khoản phí, do đó, khi gặp trường hợp người tuyển dụng yêu cầu ứng viên đóng các khoản phí để nhận việc bạn cần hết sức chú ý, đặc biệt là những khoản không rõ ràng.

Đọc thêm: Ứng Tuyển Dễ Dàng Cùng Các Tính Năng Nổi Bật Đến Từ Nhà Glints

Trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng

Gặp trực tiếp nhà tuyển dụng và trao đổi chi tiết về công việc sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc, và đảm bảo những lợi ích được nhận. Nếu chỉ giao tiếp qua tin nhắn, bạn sẽ rất khó để phát hiện đây có phải là tin tuyển dụng lừa đảo hay không.

Hiện nay, có nhiều tin tuyển dụng mạo danh các doanh nghiệp lớn để chiếm đoạt tài sản của ứng viên. Do đó, khi thấy các tin tuyển dụng này, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến kênh truyền thông tuyển dụng chính thức của doanh nghiệp để xác nhận.

việc làm 500k 1 ngày tại hà nội
Hãy luôn trao đổi trực tiếp với người tuyển dụng thay vì liên lạc gián tiếp.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về chiêu thức tuyển dụng “việc làm 500k 1 ngày” để chiếm đoạt tài sản mà Glints muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích khi tìm kiếm việc làm và tránh được cạm bẫy từ đối tượng lừa đảo.

Dù không khẳng định 100% các tin tuyển dụng liên quan đến chủ đề “việc nhẹ lương cao” là lừa đảo nhưng các ứng viên cần cân nhắc và tìm hiểu hết sức kỹ càng trước những thông tin như vậy.

Nếu bạn có thêm bất kỳ chia sẻ nào về chủ đề này, đừng ngần ngại để lại bình luận để Glints và mọi người cùng biết nhé.

Tác Giả