HIỆN CẢNH BÁO VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ WIFI LÀ SAO CẦN LÀM GÌ

Hiện tại mạng wifi đang được mọi người lựa chọn và sử dụng vì dùng lướt web trên điện thoại di động để tiết kiệm chi phí hơn (dung lượng nhiều hơn và ổn định hơn…).

Hiện tại hệ điều hành iOS 14 trên iPhone Với rất nhiều tính năng mới như cảnh báo quyền riêng tư, kiểm soát nhiều hơn vị trí, ảnh và bảo mật bằng mật khẩu, bạn có thể chắc chắn rằng dữ liệu của mình an toàn và bảo mật hơn so với trước đây. Cùng simcuatui biết thêm về quyền riêng tư wifi và cảnh báo ảnh báo về quyền riêng tư của WiFi trong bài viết dưới đây.

Cảnh báo quyền riêng tư trên wifi

1. Dùng địa chỉ WiFi cá nhân riêng thôi.

Nếu điện thoại của bạn luôn sử dụng một địa chỉ wifi (MAC Wi-Fi) để truy cập lướt web thì những hoạt động truy cập và vị trí thiết bị lưu lại và theo thời gian sẽ rất dễ bị theo dõi bởi nhà khai thác mạng để có thể chọn lọc và cho bạn những gợi ý chương trình tương tự. Để bảo mật hoạt động trên mạng thì bạn có thể tắt tính năng này: truy cập vào Cài đặt > Wifi > Nhấn vào chữ i của mạng Wifi bạn đang kết nối > Bật/tắt địa chỉ bảo mật.

Thông báo ứng dụng đang truy cập vào bộ nhớ tạm của máy (clipboard).

Khi bạn sử dụng ứng dụng và yêu cầu quyền truy cập vào ứng dụng Ảnh ( bạn có thể từ chối hoặc cấp quyền truy cập). Bạn có thể chọn 1 trong 3 phần sau:

Chọn ảnh cụ thể

Cho phép sử dụng truy cập vào tất cả ảnh

Không cho phép

Đây được xem là một tính năng hiệu quả trong việc giúp bạn kiểm soát thông tin riêng tư của mình.

Kiểm soát thông tin vị trí trên điện thoại chỉ chia sẻ địa điểm gần đúng.

Hiện tại bạn có thể lựa chọn vị trí gần đúng thay vì vị trí chính xác như trước đây vì vậy người dùng sẽ được bảo mật an toàn hơn. Vậy nên bạn có thể tắt hoặc bật tính năng gần đúng: Cài đặt > Quyền riêng tư > Bật/tắt dịch vụ định vị > chọn ứng dụng bạn muốn chỉ cho phép truy cập vào vị trí gần đúng của mình > Bật/Tắt tùy chọn Vị trí chính xác.

Mạng cảnh báo về quyền riêng tư

2. Bật (tắt) quyền truy cập vào mạng cục bộ.

Có nhiều ứng dụng cần có sự cho phép của bạn nếu muốn kết nối với các thiết bị thông qua mạng máy tính nội bộ (Local Network). Bạn có thể bật/tắt quyền riêng tư này: Cài đặt > Quyền riêng tư > Mạng cục bộ > chọn danh sách các ứng dụng.

Thông báo mật khẩu không đủ mạnh không đủ mạng để dùng quyền riêng tư.

Bạn nên cài đặt mật khẩu thường xuyên để mật khẩu mạnh nhất, bạn có thể từ thay đổi quyền riêng tư: Vào Cài đặt > Mật khẩu để xem danh sách các mật khẩu được lưu trữ trên thiết bị > Nhấn vào Đề xuất bảo mật (Security Recommendations) > Bật/tắt phát hiện mật khẩu bị xâm nhập.

3. Thường xuyên kiểm tra xem mật khẩu của bạn có bị lộ hay không.

Trên thanh tìm kiếm trang web của điện thoại bạn có thể xem được báo cáo quyền riêng tư > các danh sách những công cụ theo dõi trên trang web > Báo cáo chi tiết (những công cụ, trang web) có ý định theo dõi bạn trong 1 tháng qua. Bạn hãy vào Cài đặt > Quyền riêng tư (Mật khẩu) > Theo dõi bảo mật và kiểm tra xem tính năng Phát hiện mật khẩu bị tấn công có được bật/tắt hay không.

Simcuatui chúc các bạn xử lý thành công nếu điện thoại hiện cảnh báo về quyền riêng tư wifi. Bạn hãy lưu lại hay chia sẻ với bạn bè nếu thấy hữu ích.